รู้จักเครื่องพิมพ์สกรีน เครื่องแพดสกรีน กันดีกว่า

ถ้าอยากรู้เรื่อง เครื่องพิมพ์ สกรีน Pad Printing ว่า แตกต่างกันอย่างไร ทำงานแบบไหน ข้อดี ข้อเสีย ยังไง มาดูกันเลย..

พอดีว่า ได้รับโอกาสได้ เข้ามามีบทบาทในการเริ่มต้นพัฒนาเว็บไซค์ให้กับห้างร้านที่จำหน่าย เครื่องสกรีน เครื่องพิมพ์ Pad Printing ชนิดต่างๆ จึงต้องทำการบ้านซักหน่อย เพราะไม่เคยมีความรู้ในเรื่องพวกนี้เอาเลย ว่าอุตสาหกรรมเครื่องพิมพ์พวกนี้ แต่ละชนิด เป็นแบบไหน มีการทำงานอย่างไร ตลอดเวลา 2 อาทิตย์ที่ได้ศึกษามา ก็น่าจะพอแยกแยะออก ว่า เครื่องพิมพ์ เครื่องสกรีน จำพวก Pad Printing นั้นมีกี่ชนิดกันบ้าง เผื่อเป็นประโยชน์ก็เลยบันทึกเอาไว้ มาดูกันก่อนเลย…เครื่องพิมพ์ Printing มีกี่ชนิด

จริงๆ มีเยอะมาก แต่เท่าที่ได้จับได้สัมผัสในตอนนี้ (อนาคตอาจเขียนรีวิวเพิ่ม) ก็จะมีอยู่ 3 ประเภท คือ เครื่องแพด หรือ Pad Printing Machine, เครื่องสกรีน หรือ Screen Printing Machine และ เครื่องพิมพ์ระบบถ่ายโอนความร้อน หรือ Hot Stamping Machine นอกจากนั้น แต่ละประเภทเหล่านี้ ก็แยกย่อยๆ ออกไปอีกได้หลายแบบด้วยกัน เป็นต้นว่า

รู้จัก เครื่องพิมพ์ สกรีน เครื่อง Pad Printing กันดีกว่า

เครื่องพิมพ์ แพด หรือ Pad Printing Machine

ในวงการเค้าจะเรียกสั้นๆ ว่า “เครื่องแพด” (มั้ง) ก็จะแบ่งย่อยๆ ออกไปอีกตามลักษณะของการพิมพ์ และคุณสมบัติของการทำงาน มีหลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ไม่แน่ใจว่าประเทศไทย สามารถผลิตเจ้าเครื่องนี้ได้หรือยัง เท่าที่หาข้อมูลมา (ซึ่งไม่เจาะลึก) คือมีแต่บริษัทนำเข้ามาจำหน่าย ไม่มีที่ไหนบอกว่า ผลิตเอง ซึ่งหลายๆ ที่ที่ระบุว่าผลิตนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการผลิตชิ้นส่วน และอุปกรณ์เสริมมากกว่า

แยกตามจำนวนหัวพิมพ์ และจำนวนสีที่พิมพ์ได้ ช่วงแรกๆ จะเป็นเครื่องพิมพ์ชนิดพิมพ์ได้ 1 สี และมีแค่ 1 หัวพิมพ์ ต่อมาจึงมีการพัฒนาเครื่องพิมพ์ให้สามารถพิมพ์ได้มากกว่า 1 สี การเพิ่มจำนวนหัวพิมพ์เข้าไป ตั้งแต่ 1 ไปจนถึง 8 หัวพิมพ์ แน่นอน ว่าเมื่อมีหัวพิมพ์ที่มากขึ้น จำนวนการพิมพ์สีลงวัตถุก็สามารถพิมพ์ได้มากเท่ากับจำนวนหัวพิมพ์ตามไปด้วย ทำให้ชิ้นงาน ดูสดใสและเป็นธรรมชาติเหมือนจริงมากขึ้นด้วย (สูงสุดเท่าที่เห็นก็จะมีถึง 8 หัวพิมพ์ เป็น เครื่องพิมพ์ 8 สี) และการเพิ่ม จำนวนหัวพิมพ์ที่มากขึ้นนี้ ทำให้ชิ้นงานดูละเอียดขึ้น ได้สีที่สวยงามขึ้น และจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนการผลิตที่มากขึ้น จากฐานการจับชิ้นงานเพียง 1 หรือ 2 ชิ้น แบบมาตรฐาน ก็ถูกพัฒนาทำให้ฐานรองพิมพ์สามารถใส่ชิ้นงานได้มากขึ้นด้วย

เครื่องพิมพ์ระบบแพด หรือ Pad Printing ชนิด ฐานรองเป็นแบบสายพาน Pad Printer with Conveyor

แยกตามชนิดฐานรองพิมพ์ โดยปกติ เครื่องพิมพ์ระบบแพด จะมีฐานรองพิมพ์เป็นแท่งยาวคล้่ายๆ ราง มีตัวจับชิ้นงานเลื่อนไปตามรางซ้าย-ขวา เพื่อสะดวกในการพิมพ์ ต่อมาเมื่อความต้องการมีมากขึ้น เครื่องพิมพ์เหล่านี้จึงถูกพัฒนาไปเป็น ฐานรองพิมพ์แบบสายพาน ที่สามารถหมุนเป็นวงได้ เพื่อจับชิ้นงานได้มากขึ้น ให้รองรับกับหัวพิมพ์ที่มีจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย บางรูปแบบหมุนเป็นแนวนอน บางรูปแบบหมุนเป็นแนวตั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกสบายในการสร้างชิ้นงาน และรองรับจำนวนการพิมพ์ที่มากขึ้น ได้จำนวนชิ้่นงานมากขึ้น จึงถือว่าเป็นอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่เริ่มเติบโตขึ้น จากนั่งพิมพ์ตราสินค้าทีละอัน เป็นธุรกิจขนาดเล็ก กลายเป็นธุรกิจขนาดกลาง ขนาดใหญ่ พิมพ์ชิ้นงานทีนึงไม่ต่ำกว่า 10-20 ชิ้น หรือมากกว่าร้อยชิ้นงานได้ในคราวเดียว

เครื่องพิมพ์ระบบแพด หรือ Pad Printing ชนิด ฐานรองเป็นแบบราง เลื่อนซ้าย-ขวา Pad Printer with Shuttle

เครื่องพิมพ์ สกรีน หรือ Screen Printing Machine

เครื่องพิมพ์ระบบสกรีน เครื่องสกรีน Screen Printing หลักๆ แล้วจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ เครื่องพิมพ์สกรีน แบบพื้นเรียบ และ เครื่องพิมพ์สกรีน แบบผิวโค้ง ซึ่งมีรายละเอียดคือ “ เครื่องสกรีนพื้นเรียบ ” หรือ เครื่องสกรีนแผ่นเรียบ คือเคื่องพิมพ์ที่มีระบบการพิมพ์สกรีนสีลงไปยังวัตถุที่มีพื้นที่ราบเรียบ โดยมีฐานรองวัตถุแบบระนาบ โดยการวางวัตถุที่ต้องการพิมพ์ลงบนฐานพิมพ์ และเครื่องจะทำการสกรีนสีลงวัตถุนั้น ส่วน…

เครื่องพิมพ์ สกรีน หรือ Screen Printing Machine

เครื่องสกรีนผิวโค้ง ” เหมือนกับเครื่องพิมพ์สกรีนแบบพื้นเรียบ ต่างกันที่ฐานจับวัตถุสำหรับงานพิมพ์สกรีนนั้นจะไม่ใช่เป็นแผ่นเรียบๆ แต่เป็นตัวจับยึด เพื่อจับวัตถุรูปทรงต่างๆ ที่มีผิวโค้ง อย่างเช่น ทรงกระบอก, ทรงกรวย (มุมที่สอบเข้าต่ำกว่า 15 องศา) และ รูปทรงไข่ (ไม่มีมุมสอบเข้าต่ำกว่า 15 องศา) โดยแท่นจับจะหมุนวัตถุ เพื่อให้ผิววัตถุสัมผัสกับแท่นสกรีนลงในจุดที่ต้องการ

ส่วนอุปกรณ์เสริม ที่จำเป็นต้องมีสำหรับเครื่องพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแพด เครื่องสกรีน ก็จำเป็นต้องใช้ อุปกรณ์ที่ว่าก็คือ ลูกยางซิลิโคน หรือแท่งจับวัตถุที่ทำมาเพื่อจับยึดวัตถุที่ต้องการพิมพ์ให้แน่นๆ ที่เรียกกันว่า จิ๊ก หรือ โมลด์ หรือยางปาดหมึกในงานพิมพ์สกรีน หัวพิมพ์ซิลิโคนที่เป็นตัวปั๊มเพื่อดูดหมึกมาพิมพ์ใส่ในงาน จิ๊กซิลิโคนในงานสกรีนแก้วพลาสติก ฯลฯ อุปกรณ์เหล่านี้ถือว่าจำเป็นอย่างมาก และบางร้านก็ไม่ได้แถมให้ ต้องซื้อเพิ่มเติม..

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเกี่ยวกับการพิมพ์ และ ความรู้เรื่อง เครื่องพิมพ์ แพด สกรีน ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ไว้โอกาสหน้าจะมาต่อเรื่อง เครื่องพิมพ์ระบบถ่ายโอนความร้อน หรือ Hot Stamping Machine กันครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก https://www.spppadscreen.com

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน