แนะวิธี การขายของออนไลน์ ยังไง ให้รวย

เมื่อ การขายของออนไลน์ มีการแข่งขันกันสูง ลองมาดูเทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูล กับแนวคิด และเทคนิค ในการการรับมือ ร้านค้า อีคอมเมิร์ซ ขายยังไงให้รวย ต้องดูข้อมูลอะไรบ้าง? วันนี้มีคำตอบ

จากในปี 2560 นั้น ถือเป็นอีกปี ที่มีเหตุการณ์สำคัญหลายอย่างเกิดขึ้น แต่ละเหตุการณ์ได้ส่งผลกระทบต่อ ตลาด อีคอมเมิร์ซ ในประเทศไทย ฉะนั้นแล้ว ทาง iPrice ซึ่งถือเป็นบริษัท ที่นำเสนอข้อมูลเปรียบเทียบ การขายของออนไลน์ ของร้านขายสินค้า ใน 7 ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ได้เห็นผลกระทบที่เกิดจากวันสำคัญต่างๆ ในปีที่ผ่านมาจึงได้ทำการศึกษาพฤติกรรม การเข้าชมสินค้าออนไลน์ของคนไทย โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2560 ถึง 17 เมษายน พ.ศ. 2561 เพื่อนำเสนอแนวคิดและ แนะนำวิธี การขายของออนไลน์ ให้รวย รวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูลว่าควรจะใช้ข้อมูลแบบไหนมาประกอบการตัดสินใจ การขายของออนไลน์ บนเว็บไซต์ ยังไง ให้รวย กัน…

แนะวิธี การขายของออนไลน์ ยังไง ให้รวย

เหตุการณ์สำคัญ ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดอีคอมเมิร์ซ ในประเทศไทย พร้อมวิธีการรับมือ ของร้านค้าอีคอมเมิร์ซ

การศึกษาถึงเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา จะเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการในการปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจในช่วงระยะเวลาที่เหลือ โดยในไตรมาสที่ 4 ของปีถือเป็นช่วงเวลาทองของ ตลาดอีคอมเมิร์ซ ที่น่าจับตามอง เพราะมีเทศกาลช้อปออนไลน์หลักๆ ถึงสองเทศกาลอย่าง 11.11 และ 12.12 (ข้อมูลเพิ่มเติมที่ : https://www.vwander.com/11-number-shopping-day.html และจากการศึกษาวันสำคัญ ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา พบข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้…

แนะวิธี การขายของออนไลน์ ยังไง ให้รวย

เทศกาล ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

วันที่ 31 ธันวาคม เป็นอีกหนึ่งวันที่คนไทยให้ความสำคัญ คนไทยออกเดินทางไปเที่ยวเฉลิมฉลองเคาท์ดาวน์กับเพื่อน ๆ และครอบครัว ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559 นั้นคนไทยเริ่มออกเฉลิมฉลองช้ากว่าในปี พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา โดยคนไทยเริ่มออกฉลองในช่วง 19.00 โดยเห็นจากยอดเข้าชมสินค้าที่ลดลงกว่า 30% อย่างไรก็ตามในคืนข้ามปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2560) จำนวนผู้เข้าชม สินค้าออนไลน์ ลดลงตั้งแต่เวลา 16.00 น. กล่าวคือคนไทยเริ่มออกเดินทางไปเฉลิมฉลองรวดเร็วกว่าในปีก่อน

แนะวิธี การขายของออนไลน์ ยังไง ให้รวย

เทศกาลสงกรานต์

เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ ทางรัฐบาลให้หยุดยาวนานถึง 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ถึง 16 เมษายน ทำให้จำนวนผู้เข้าชมสินค้าออนไลน์ลดลงกว่า 14% เนื่องจากผู้คนต่างออกเดินทางไปพักผ่อนตามสถานที่ต่าง ๆ
โดยสามารถจำแนกกลุ่มผู้เข้าชมตามอายุได้ดังต่อไปนี้

  • กลุ่มอายุ 18-24 ปี มีการเปลี่ยนแปลง -15.6%
  • กลุ่มอายุ 25-34 ปี มีการเปลี่ยนแปลง -19.9%
  • กลุ่มอายุ 35-44 ปี มีการเปลี่ยนแปลง -12.9%
  • กลุ่มอายุ 45-54 ปี มีการเปลี่ยนแปลง -7.5%
  • กลุ่มอายุ 55-64 ปี มีการเปลี่ยนแปลง -21.7%
  • กลุ่มอายุ 65 ปีขึ้นไป มีการเปลี่ยนแปลง -5.6%

กลุ่มอายุ 55 – 64 และ 25 – 34 ปี เป็นกลุ่มช่วงวัยที่มีการลดของจำนวนผู้เข้าชมสินค้าออนไลน์เป็นอันดับต้น ๆ โดยกลุ่มวัย 55 – 64 ลดลงกว่า 22% และกลุ่มวัย 25 -34 ลดลงกว่า 20% ซึ่งกลุ่มผู้ใหญ่มีแนวโน้มจะออกไปสังสรรค์กับครอบครัว กลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานส่วนมากนิยมไปสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนตามสถานบันเทิงและสถานที่จัดกิจกรรมต่าง ๆ ทั่วประเทศ

วันถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (26 ตุลาคม พ.ศ. 2560)

วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คนไทยต่างร่วมใจกันเดินทางไปเข้าร่วมพระราชพิธี ณ ท้องสนามหลวง และติดตามข่าวผ่านทางโทรทัศน์และโซเชียลมีเดียต่าง ๆ โดยจำนวนผู้เข้าชมสินค้าออนไลน์ในกรุงเทพฯ ลดลงกว่า 26% และจำนวนผู้ชมสินค้าออนไลน์ในต่างจังหวัดลดลงกว่า 21%
จากภาพเหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นแล้วว่าประชาชนชาวไทยมีความรักต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีที่สำคัญนี้ ไม่ว่าฟ้าฝนจะไม่เป็นใจ

แนะวิธี การขายของออนไลน์ ยังไง ให้รวย

วันคนโสด 11.11 และ 12.12 ออนไลน์เซล

ในปีที่ผ่านมาเทศกาลช้อปออนไลน์อย่าง 11.11 และ 12.12 เป็นที่รู้จักมากขึ้นในประเทศไทย โดยยักษ์ใหญ่อย่าง Lazada ได้จัดแคมเปญโปรโมทและสร้างยอดขายถล่มทลาย งานเซล 12.12 ในปีที่ผ่านมา Lazada สร้างยอดขายกว่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐผ่านแคมเปญช้อปทะลุจักรวาล

งานออนไลน์เซล 11.11 และ 12.12 ได้รับความนิยมอย่างมากในปีที่ผ่านมา เนื่องจากทั้งสองแคมเปญได้รับการโปรโมทจากสามบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Lazada, Shopee และ 11Street จึงส่งผลให้จำนวนผู้ช้อปออนไลน์เพิ่มขึ้นสูง โดยมีรายละเอียดการเพิ่มขึ้นของผู้เข้าชมสินค้าออนไลน์ผ่านทางอุปกรณ์ต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

จำนวนผู้เข้าชม สินค้าออนไลน์ ในแต่ละช่วง

  • ใช้อุปกรณ์แบบ โทรศัพท์ ช่วงแคมเปญ 11.11 มีประมาณ +43% ส่วนแคมเปญ 12.12 มีประมาณ +29%
  • ใช้อุปกรณ์แบบ คอมพิวเตอร์ ช่วงแคมเปญ 11.11 มีประมาณ +74% ส่วนแคมเปญ 12.12 มีประมาณ +78%
  • ใช้อุปกรณ์แบบ แท็บเล็ต ช่วงแคมเปญ 11.11 มีประมาณ +43% ส่วนแคมเปญ 12.12 มีประมาณ +10%

จากข้อมูลข้างต้นพบว่ามีผู้เข้าชมสินค้าออนไลน์ในช่วงกิจกรรมดังกล่าวเพิ่มขึ้นสูงสำหรับคอมพิวเตอร์ เนื่องจากผู้ชมสินค้าออนไลน์ถนัดในการชมสินค้าผ่านทางจอสกรีนใหญ่ ๆ และการใช้คอมพิวเตอร์ยังสะดวกในการชำระค่าสินค้า และที่สำคัญระบบการชำระค่าสินค่าผ่านทางคอมพิวเตอร์มีความเสถียรมากกว่าสมาร์ทโฟน

สำหรับการเข้าชมผ่านทางโทรศัพท์และแท็บเล็ตนั้น มีผู้เข้าชมผ่านช่องทางดังกล่าวในช่วงแคมเปญ 11.11 มากกว่า 12.12 โดยแคมเปญ 11.11 มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ย 43% และแคมเปญ 12.12 เพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ย 20%

วิธีการรับมือ กับการลดลงของ จำนวนผู้ชมสินค้าออนไลน์ ในช่วงเทศกาล

เทศกาลและเหตุการณ์ต่าง ๆ ส่งผลให้ผู้บริโภคเข้าชมสินค้าและซื้อสินค้าออนไลน์ลดลง ดังนั้นร้านค้าที่ทราบถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงดังกล่าวจะสามารถวางแผนรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ เช่นการลดจำนวนของผู้ชมในช่วงสงกรานต์ ร้านค้าสามารถโปรโมทสินค้าที่คนนิยมในช่วงสงกรานต์ได้เช่น ครีมกันแดด, ครีมบำรุงผิว, อุปกรณ์กันน้ำต่าง ๆ , ชุดไทยที่กำลังเป็นที่นิยมตามกระแสออเจ้า เป็นต้น หรือแม้กระทั่งวันขึ้นปีใหม่ ร้านค้าก็สามารถเตรียมจัดกิจกรรมวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ได้เช่นกัน ร้านค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์อาจะโปรโมทให้คนซื้อสื้อผ้าใหม่ตามเคล็ดของคนไทยต้อนรับปีใหม่ด้วยอะไรใหม่ ๆ

ในช่วงเทศกาลข้อจำกัดที่ส่งผลต่อร้านค้าอีคอมเมิร์ซมากที่สุดคงจะเป็นการจัดส่งสินค้าที่ดีเลย์และไปรษณีย์ไทยปิดทำการ นี่คงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้บริโภคลดการซื้อสินค้าออนไลน์ในช่วงเทศกาลลง หากนี่เป็นหนึ่งอุปสรรค แบรนด์ที่มองเห็นโอกาสคงสามารถสร้างกลยุทธ์เพื่อเรียกยอดขายได้ไม่น้อย

ในต่างประเทศซึ่งประสบปัญหาเดียวกันนั้น แบรนด์กลับพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสโดยการเปิดรับพรีออเดอร์ในช่วงเทศกาลสำคัญโดยใช้การส่งเสริมการขายมาล่อและสัญญาที่จะจัดส่งสินค้าในภายหลังอย่างรวดเร็ว

ข้อมูลลับ ที่ซ่อนอยู่ใน เทศกาล 11/11

เตรียมพร้อมรับมือกับช่วงเวลาทองปลายปีนี้

เทศกาลออนไลน์เซล 11.11 และ 12.12 เป็นช่วงเทศกาลที่ร้านค้าอีคอมเมิร์ซสามารถทำรายได้สูง ถ้าหากผู้ประกอบการตัดสินใจที่จะทำการโปรโมทในช่วงดังกล่าวแล้วนั้น การเตรียมพนักงานให้มีจำนวนที่พอสำหรับการรับมือต่อปริมาณการสั่งซื้อนั้นมีความสำคัญ นอกจากนี้พนักงานในส่วนของ Customer Service จะต้องสามารถคอยให้คำแนะนำและตอบคำถามลูกค้าได้เป็นอย่างดีเพื่อทำให้ประสบการณ์ของพวกเขาดีเยี่ยม ซึ่งนำไปสู่การซื้อสินค้าในลำดับต่อไป และขาดไม่ได้เลยคือผู้จัดส่งจะต้องมีความพร้อมและสามารถรับมือกับการเตรียมสินค้าเพื่อส่งต่อให้กับไปรษณีย์ไทยหรือบริการส่งสินค้าต่อไป

นอกจากนี้ผู้ดูแลระบบออนไลน์อย่างโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาจะต้องแสตนด์บายในช่วงดังกล่าว เพื่อป้องกันการขัดข้องของระบบ และต้องมั่นใจว่าเว็บไซต์ของร้านค้าสามารถรองรับจำนวนผู้เข้าชม และให้บริการลูกค้าทั้งการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และสามารถจำหน่ายและจัดส่งสินค้าได้อย่างสมบูรณ์

ในช่วงปีที่ผ่านมา การใช้ Live Video ก็เข้ามามีบทบาทสำคัญในการโปรโมทกิจกรรม การขายของออนไลน์ หลายๆ ร้านค้าใหญ่และเล็ก ต่างโปรโมทกิจกรรม และกระตุ้นการขายให้คนหันมาซื้อสินค้าผ่านทาง Live Video ทางโซเชียลมีเดียเช่น Facebook, Youtube กันมากขึ้น บางแบรนด์ก็มีการใช้ดาราและคนดังมาร่วมโปรโมทกิจกรรมอีกด้วย ยิ่งเป็นการกระจาย word of mouth ไปอย่างรวดเร็ว

นอกเหนือจากโซเชียลมีเดียแล้ว ช่องทางการสื่อสารอื่น ๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ก็ยังคงมีความสำคัญ ตัวอย่างเช่น Email Marketing, Onsite Content ก็ยังเป็นอีกหนึ่ง Point of Contact ที่สร้างการรับรู้ให้กับลูกค้าเกี่ยวกับ เทศกาลออนไลน์ นี้ ดังนั้น เทศกาลใหญ่อย่าง 11.11 และ 12.12 นี้ ร้านค้าอีคอมเมิร์ซควรนำช่องทางต่างๆ ที่บริษัทมีออกมาใช้ให้เกิดการรับรู้สูงที่สุด

เขียนและวิเคราะห์โดย กันต์พจน์ สุริวงศ์ iPrice
เรียบเรียง : vwander.com

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

ท่องเที่ยว

เหตุผลที่ควรเลือก แผนประกันเดินทางต่างประเทศ ให้เหมาะสม

คุ้มค่าแน่ หากพิจารณาถึงเหตุผลที่ในการเลือก แผนประกันการเดินทางต่างประเทศ เพื่อให้เหมาะสมกับตัวคุณเอง มาดูกันว่า ทำไมถึงจำเป็นต้องมี

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

Jobs Worker แนะหาแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย

ต้องการหาแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย ปรึกษา Jobs Worker เพราะเราคือผู้บุกเบิกธุรกิจบริการจัดหาแรงงานต่างด้าวแบบครบวงจร

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ท่องเที่ยว

7 คำถามเกี่ยวกับ Verso International School

โรงเรียนนานาชาติ Verso International School จังหวัดสมุทรปราการ เปิดสอนหลักสูตรแบบอเมริกัน ให้นักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ไปถึงเกรด 12 ครอบคลุมเด็กทุกวัยในระดับชั้นก่อนอุดมศึกษา

อ่านเรื่องนี้ต่อ

สุขภาพและแฟชั่น

แนะนำตัวช่วยสำหรับผู้มีบุตรยาก Millenium IVF Clinic

ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการ มีบุตรยาก ศูนย์รักษาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก ทำให้คู่สมรสที่มีปัญหา มักมองหาศูนย์ที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับเป็นวงกว้าง

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

ตรุษจีนปีนี้ จะให้ของขวัญอะไรกับเด็ก ๆ

สำหรับตรุษจีนปีนี้ เด็ก ๆ ควรจะได้อั่งเปา เพราะไม่มีอะไรดีไปกว่าเงินเก็บในบัญชีอีกแล้ว สำหรับคนในยุคสมัยนี้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

แก้ปัญหาป้ายโฆษณา Adsense ไม่แสดง

วิธีแก้ปัญหาป้ายโฆษณา Google Adsense ไม่แสดง ทั้ง ๆ ที่ Code ถูกต้อง ไม่ได้เปลี่ยนอะไร ผู้ลงโฆษณาก็อื้อซ่า นั่นคือมีการผิดพลาดในการเรียกใช้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

สรุปผล วิธีการทำ SEO ขั้นพื้นฐาน ด้วยตัวเอง

วิธีการทำ SEO ขั้นพื้นฐาน ครับ ไม่ได้เขียนสรุปผลงานการทำ SEO มานาน เพราะอยากให้แน่ใจว่า อันดับได้แตะหน้าแรกหรือเปล่า ซึ่งก็ “ทำได้” แต่ถ้าเพิ่มเทคนิคนี้เข้าไป แตะหน้า 1 คีย์โหด

การทำ SEO หน้าเดียว ให้ติดอันดับ สำหรับมือใหม่

เอ้า เร่กันเข้ามา อยากรู้ว่าหน้านี้ติดอันดับยังไง ก็อ่านกันดู ด้วยความร้อนวิชา การทำ SEO หน้าเดียว ให้ติดอันดับ สำหรับมือใหม่ ด้วยตัวเอง รอไม่ได้แล้ว

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.