ข้อมูลลับ ที่ซ่อนอยู่ใน เทศกาล 11/11

หลายคนสงสัยว่า เทศกาล 11/11 คืออะไร กันแน่ และมี ความลับ อะไรซ่อนอยู่ ทำไมถึงเกี่ยวกับการขาย สินค้าลดราคา หรือเป็นวันช๊อปปิ้งไปได้ วันนี้เราจะมาหาคำตอบ เกี่ยวกับ ข้อมูลลับที่ซ่อนอยู่ในเทศกาล 11/11 หรือ 11.11 Sale โดยเฉพาะในปี 2018 ที่ผ่านมานี้

สำหรับนักช้อปออนไลน์แล้ว ดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับปัจจัยเกี่ยวกับ “สินค้าลดราคา” และตั้งตารอ จนเหมือนรอผลออกฉลากกินแบ่งรัฐบาลเลยก็ว่าได้ที่ผ่านมาไม่นานมานี้คือ เทศกาล 11.11 Sale หรือ เทศกาลวันคนโสด ในต่างประเทศจะรู้จักกันในชื่อต่างๆ เช่น Black Friday, Shopping Day แม้ในประเทศไทยจะไม่ค่อยครึกครื้นและเป็นวันสำคัญเท่าไหร่นัก แต่ก็ช่วยเรียกรายได้เข้ากระเป๋าให้กับบรรดาเหล่าร้านค้าทั้งหลายกันได้เป็นกอบเป็นกำ

4 ข้อมูลลับ ที่ซ่อนอยู่ในเทศกาล 11.11 Sale ปี 2018

สำหรับใครที่พลาดมหกรรมเซลที่ว่านี้ ก็ยังมีโอกาสให้ช๊อปกันถล่มทลายอีกครั้งกับ 12.12 Sale ในช่วงลดราคาส่งท้ายปี ต่อกันไปเลย ซึ่งเชื่อว่า สำหรับร้านค้าอีคอมเมิร์ซทั้งใหม่และเก่า กว่าจะจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ทั้งที คงต้องศึกษาข้อมูลความ “คุ้ม” กันก่อน

อย่างเช่น iPrice ถือเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ที่สามารถเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์ได้ จึงนำข้อมูลการเข้าชมสินค้าในช่วงเทศกาล 11.11 Sale ระหว่างวันที่ 10, 11 และ 12 ของทั้งปี 2017 และปี 2018 มาเผยกันให้วิเคราะห์กันจะๆ ว่า มหกรรมลดราคา กับ เทศกาล 11.11 Sale อันยิ่งใหญ่นี้ ยังมีข้อมูลอะไรอีกที่คุณยังไม่รู้ และพฤติกรรมการเข้าชมเว็บไซต์อย่าง iPriceThailand ในช่วงวันที่ 10, 11 และ 12 ของปี 2017 และ 2018 นี้เป็นอย่างไร…

พฤติกรรมการเข้าชม เว็บไซต์ช๊อปปิ้งออนไลน์ ในช่วง เทศกาล 11.11 Sale ปี 2017 และ 2018

เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 (Pre-Singles day) ที่ดูเหมือนผู้คนจะเริ่มช้อปออนไลน์กันตั้งแต่ 7 โมงเช้า เหมือนกับปี 17 จะต่างกันที่ ปี 18 นี้จะมีผู้เข้าชมสูงขึ้นกว่าเดิม และมีจำนวนลดลงเล็กน้อยในช่วงเวลาบ่ายโมง และในช่วง 6 โมงเย็นถึง 1 ทุ่มไปแล้ว แต่ก็กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งจนถึงเวลาเที่ยงคืน ส่วนในปี 17 จำนวนผู้เข้าชม ขึ้นๆ ลงๆ ไม่เสถียรตลอดทั้งวัน

ข้อมูลลับ ที่ซ่อนอยู่ใน เทศกาล 11/11

จุดสำคัญอยู่ในช่วงวันที่ 11 พ.ย. ซึ่งเป็นวันสำคัญใน เทศกาล 11.11 Sale ที่เริ่มมีจำนวนผู้เข้าชมสินค้าตั้งแต่ช่วงเช้าตรูเวลา ตี 5 ไปจนถึง 9 โมงเช้า หลังจากนั้นจำนวนผู้เข้าชมจะลดลงเล็กน้อยตั้งแต่ไปจนถึงเย็น แต่ก็กลับมาเพิ่มอีกครั้งตั้งแต่ก่อนค่ำไปจนถึงเวลา 2 ทุ่ม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มียอดผู้เข้าชมสูงสุดของวัน ต่างจากปี 17 ที่เริ่มมีจำนวนผู้เข้าชมสินค้าตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า และลดลงเล็กน้อยในช่วงเย็นถึงค่ำ อัตราสูงสุดอยู่ในช่วง 4 ทุ่มไปแล้ว

หลังเทศกาล ยังมีควันหลง ในวันที่ 12 พ.ย. ที่ปีนี้มีบางร้านค้าเจ้าใหญ่ ถือโอกาสเรียกลูกค้า ด้วยการจัดโปรโมชั่นเพิ่มเติม ส่งผลให้ช่วงเวลาการเข้าชมสินค้านั้น คล้ายคลึงกับวันแรกๆ คือ มีผู้เข้าชมตั้งแต่ตี 5 ไปจนถึงก่อนเที่ยงวัน และมีจำนวนลดลงเล็กน้อยที่เวลาเที่ยงจนถึง 6 โมงเย็น แต่ก็กลับมาแจะจุดสูงสุดอีกครั้งในเวลา 3 ทุ่ม ซึ่งต่างจากปี 17 ที่แม้จะมีจำนวนผู้เข้าชมสินค้าเริ่มตั้งแต่ตี 5 เหมือนกัน แต่จำนวนเพิ่มขึ้นก็ไม่ดูหวือหวามาก สูงสุดที่ทำได้อยู่ในช่วงเวลา 4 ทุ่ม

จังหวัดที่มีผู้เข้าชมสินค้า มากที่สุด ใน เทศกาล 11.11 Sale

แน่นอนว่า จังหวัดที่มีผู้เข้าชมสินค้าสูงที่สุด คงหนีไม่พ้น กรุงเทพมหานคร อันเนื่องมาจากการขนส่งที่สะดวกรวดเร็ว และรวมไปถึงการโปรโมทแคมเปญที่มากกว่าพื้นที่อื่น ด้านจังหวัดใกล้เคียงที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมาก ก็ทำอันดับได้ไม่เลวนัก อย่างเช่น ชลบุรี แม้ นครปฐม นนทบุรี อยุธยา จะอยู่อันดับท้ายๆ แต่ก็ถือว่าไม่ได้ทิ้งห่างกันมากนัก

ข้อมูลลับ ที่ซ่อนอยู่ใน เทศกาล 11/11

ส่วนที่เชียงใหม่ เมืองใหญ่ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นเมืองหลวงของโซนภาคเหนือ และ นครราชสีมา ไปจนถึง ขอนแก่น ก็ทำอันดับได้ดี ส่วนโซนทางภาคใต้อย่าง สุราษฎร์ธานี สงขลา ก็ถือว่าไม่น้อยหน้ากว่าภาคกลางมากนัก

อะไรคือสิ่งที่ผู้คน ค้นหามากที่สุดใน Google ช่วงเทศกาล 11.11 Sale

ดูเหมือนส่วนใหญ่ ขาช้อปออนไลน์ จะมีร้านค้าในดวงใจอยู่แล้ว ดังนั้นการค้นหาจากคำว่า “ส่วนลด” จึงตามมาด้วย “ชื่อ ร้านค้า” ด้วยเช่นเดียวกัน ตัวอย่างง่ายๆ คำว่า “ส่วนลด Lazada” หรือ “โค้ด Shopee” หรือ “โปรโมโค้ด Grab” เป็นต้นเหล่านี้ และจากการศึกษาข้อมูลทำให้พบว่า การค้นหาที่มีคำว่า “ส่วนลด” จึงถือเป็นคีย์เวิร์ด ที่จัดเป็นคำค้นยอดนิยมทีเดียว โดย 5 กลุ่มใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับคำๆ นี้คือ

ข้อมูลลับ ที่ซ่อนอยู่ใน เทศกาล 11/11

Lazada Shopee Grab โปรแกรมท่องเที่ยว และคูปองส่วนลดทั่วไป อาจกล่าวได้ว่า ขาช๊อปชาวไทย ค่อนข้างตื่นตัวกับ มหกรรม ลดราคาสินค้า ออนไลน์ อย่าง 11.11 Sale ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งในปีนี้ ดูเหมือนจะไม่ใช่แค่วันที่ 11 พ.ย. เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีหลายร้านค้า ที่จัดโปรโมชั่นร้อนแรง ยาวตลอดทั้งสัปดาห์ บางร้านอาจมี โปรโมชั่นเรียกลูกค้า ก่อนงานจริง และหลังเทศกาล ก็ยังแถม โปรดึงดูด ให้มีการกลับมาใช้บริการอีกครั้ง กันเลยทีเดียว

จังหวัดแฟนคลับ ของ 4 ร้านค้าอีคอมเมิร์ซ ชั้นนำ

จากการเก็บข้อมูลโดยใช้ Google Trend ควบคู่ไปกับคีย์เวิร์ดที่เป็น ชื่อร้านค้าอีคอมเมิร์ซชั้นนำ ของไทย พบว่า แต่ละร้านค้า จะมีบรรดานักช้อปที่มาจากจังหวัดแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เริ่มจาก Lazada จะมีขาช้อปออนไลน์ส่วนใหญ่ ที่เป็นแฟนประจำ เลือกใช้บริการอยู่ในจังหวัด ปราจีนบุรี พังงา และบึงกาฬ ส่วน Shopee เทรนด์ปีนี้ สามารถทำให้ชาวจังหวัดอำนาจเจริญ น่าน และตรัง ครองใจได้อยู่หมัด ส่วนร้านค้าอีคอมเมิร์ซหน้าใหม่ อย่าง JD Central ก็ไม่น้อยหน้า มีขาช้อปชาวจังหวัดอยุธยา นครปฐม และพิษณุโลก เป็นกองหนุน ปิดท้ายด้วย ShopAt24 ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกับร้านค้าสะดวกซื้อชื่อดังอย่าง 7-Eleven ก็มีแฟนคลับจากจังหวัดสระบุรี สงขลา และเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ได้นั่นเอง

ข้อมูลลับ ที่ซ่อนอยู่ใน เทศกาล 11/11

จากข้อมูลที่วิเคราะห์มาทั้งหมดนี้ ดูเหมือนจะยิ่งสนับสนุนให้ เทศกาล ลดราคา สินค้าออนไลน์ 11.11 Sale กลายเป็น มหกรรม ที่น่าจับตามอง ทั้งของนักช้อป และเหล่าร้านค้าอีคอมเมิร์ซในไทย ทั้งหน้าใหม่และเก่าได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้ มาจาก iPriceThailand ประกอบกับข้อมูลการค้นหาของ Google Trend ทั้งนี้ ก็พอจะคาดเดาได้ว่า สำหรับร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่ร่วมเทศกาล 11.11 Sale ด้วย คงไม่ต่างกันนัก และอาจเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับการวางแผนจัดโปรโมชั่นในปีหน้าได้อีกด้วย ไม่แน่ว่าปีหน้า บางร้านค้าอาจคิดกลยุทธิ์โปรโมชั่นเด็ดที่จะทำให้ ขาช้อปปิ้งออนไลน์ทั้งหลาย ได้สัมผัสกับช่วงเวลาแห่งการเข้าชมเว็บไซต์ และได้สินค้าไปครอบครองกันอย่างพึงพอใจ และทำสถิติการเข้าชมเพิ่มขึ้นทะลุเพดานกราฟกันเลยทีเดียวก็เป็นได้

เขียน/วิเคราะห์ : ขนิษฐา สาสะกุล iPrice
เรียบเรียง : vwander.com


สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน