ผลทำ SEO 2018 ตอน 2

มาว่ากันด้วยเรื่องผลการทดสอบ ใน 2 อาทิตย์สำหรับการอัดเรื่อง การทำ seo เข้าไปทุกๆ วันๆ

ผลปรากฏว่า Fail ตามคาด แน่นอน อันดับตก อันดับร่วง และอันดับหาย ทำไมถึงเป็นแบบนี้… จากที่ไปคุ้ยๆ หาข้อมูลในเน็ตมา ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรอีกหลายอย่างเกียวกับ การทำ seo ในครั้งนี้ นั่นคือ…

เมื่อเราเขียนเรื่องอะไรใหม่ๆ และ Google จับข้อมูลของเราไป index แล้ว เราอาจส่งเรื่องเข้าไปใหม่อีกเรื่อยๆ แต่ๆๆๆ ถ้าเราส่งถี่ไป เท่ากับว่าเราไปอัด backlink ให้มันเยอะทุกวัน ทำให้อันดับร่วง

หรือ.. ในบทความเราทำลิ้งอัดถี่เกินไป อันดับก็เลยร่วงอีก สรุปแล้ว เราลงเนื้อหาบทความถี่ได้ แต่ให้เขียนแบบไม่ต้องอัดลิ้งทำให้ google มันจับข้อมูลลงไป index ก่อน แล้วทีนี้ พอมันจับแล้วเอาข้อมูลเราไปจัดอันดับ เราก็ค่อยกลับมาแก้ไข ทีละเรื่องๆ อย่างช้าๆ

ผมจะลองทำแบบนี้ใหม่ เอาเป็นว่า ทฤษฎีของผมที่นำเสนอไปแล้วทั้งหมดนั้น Fail ไม่ต้องเอาไปเป็นบทเรียนหรือตัวอย่างใดๆ นะครับ เพราะมันเป็นเพียงแนวทางสำหรับผมคนเดียว ที่บันทึกไว้ แต่ถ้ามันติดอันดับได้ก็ถือว่าแนวทางนี้เป็นคำตอบ แต่รอบนี้ผิดพลาดครับ ปกติคนที่ทำ seo ทั่วๆ ไปเค้าจะจดกันในบันทึกที่อื่น ไม่ได้เอามานำเสนอแบบนี้

แต่สำหรับผม ผมเห็นว่า ผมน่าจะทำเป็นเนื้อหาเก็บไว้ดีกว่า อย่างน้อยๆ เว็บนี้ของผมก็ไม่ค่อยมีคนเข้าอยู่แล้ว ถึงจะมีคนเข้า ก็เข้ามาจากเนื้อหาอื่น ซึ่งไม่ใช่เนื้อหาเกี่ยวกับ การสอนทำ seo แน่นอน ผมรับประกัน

ผลทำ SEO 2018 ตอน 2

ถึงวันนี้อันดับจะตก แต่ได้อะไรจากบทเรียนในครั้งนี้..

  • เร่งอัดเนื้อหาถี่เกินไป และไม่เป็นไปตามธรรมชาติ แม้จะอัดในเว็บเดียวกัน
  • อัด backlink มั่วและถี่เกินไป หาจุดประสงค์หลักไม่เจอ
  • รูปแบบที่คิดขึ้น เป็นไปได้ยากในการทำอันดับ ต้องใช้รูปแบบอื่น
  • เป็นบทเรียนสอนให้ตัวเองพัฒนาต่อไปให้ดีขึ้น

เพราะงั้นหน้านี้ ผมก็จะไม่ทำลิ้งใดๆ เพราะทำไปก็ไร้ประโยชน์ อาทิตย์หน้า ค่อยมาดูต่อว่า อันดับจะขึ้นไหม แต่ถ้าไม่ขึ้นเลย ก็จบทฤษฎีนี้ไป และเดือนหน้าก็ทำการทดสอบต่อ กับแนวทางอันใหม่ ซึ่งจากที่ลองทำๆ มาทั้งหมด ผมว่าอาทิตย์แรกได้ผลดี อันดับมาแล้ว แต่ผมพลาดเอง ในอาทิตย์ที่ 2 ผมรั้นที่จะยิงให้มันขึ้นเร็วไปหน่อย ถ้าอยู่เฉยๆ ทำเนื้อหาปกติ ไม่ได้ทำไปยิงไปแบบถี่ๆ อันดับน่าจะนิ่งและค่อยๆ วิ่ง ผมพลาดเองๆ..

อาทิตย์หน้าค่อยมาสรุปใหม่ แต่ระหว่างนี้ ก็คงจะทำเนื้อหาแบบไม่ได้ลงทุกวัน ทำเนื้อหาที่ลง 2-3 วันเรื่องนึง ดูว่าจะขึ้นไหม ถ้าขึ้นก็ไปต่อ ถ้าไม่ขึ้นก็จบ ไปใช้แนวทางใหม่..

แล้วเจอกันครับ

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน