ไอเท็มกันเสียงช่องประตู และเสียงข้างห้อง

สยบปัญหาเสียงทะลุห้อง! กับไอเท็มกันเสียงช่องประตูและวิธีอื่นที่ได้ผลจริง

ช่วงที่ต้องทำงานอยู่แต่ที่บ้านแบบนี้ หลายๆ คนน่าจะเคยเจอกับปัญหาข้างบ้านเสียงดังบ้าง ห้องข้างบนรีโนเวทบ้าง หรืออยู่ๆ ก็มีเสียงแตรรถยนต์จากที่ไหนดังมาก็ไม่รู้

ทำให้รบกวนสมาธิในการทำงานของเราอย่างมาก ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการสยบปัญหาเสียงทะลุเข้าห้อง ว่าจะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตในห้อง และสามารถทำงานได้อย่างสงบ บอกเลยว่าแต่ละวิธีที่เราจะแนะนำนั้นได้ผลจริง!

ใช้เทปกันเสียงช่องประตู

ไอเท็มเทปกันเสียงช่องประตูนั้นเรียกได้ว่าเป็นไอเท็มที่มีประโยชน์ และใช้งานง่ายอย่างมาก แถมยังมีค่าใช้จ่ายน้อยด้วยเช่นกัน เพียงคุณนำเทปกันเสียงช่องประตูไปติดบริเวณรอยต่อระหว่างประตูกับขอบผนัง เพราะบริเวณช่องตรงขอบประตูกับขอบผนังนั้นเป็นส่วนที่ทำให้เสียงเล็ดลอดเข้ามาภายในห้องเราได้ไม่น้อย ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคิดว่าเทปกันเสียงช่องประตูนั้นดูจะมีขนาดบาง และเอาไปติดแค่ตรงขอบประตูแล้วจะเวิร์คหรือไม่ บอกเลยว่าได้ผลดีอย่างมาก! สามารถกันได้ทั้งเสียงก่อสร้าง เสียงคนข้างนอก เสียงรถยนต์ ฯลฯ หรือถ้าใครยังไม่ชัวร์ว่าจะได้ผลจริงไหม ลองซื้อไปติดกันดูได้เลย เพราะเทปกันเสียงช่องประตูนั้นมีราคาสบายกระเป๋าอย่างมากติดตั้งผนังกันเสียง

วิธียอดฮิตสำหรับการสยบปัญหาเสียงรบกวนทะลุห้องก็คือการติดผนังกันเสียงเนี่ยแหละ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพยังกันเสียงนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าวิธีอื่นๆ แต่การติดผนังกันเสียงนั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องเสียงรบกวนจากภายนอกในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับวัสดุที่จะนำมาใช้เป็นผนังกันเสียงนั้นก็มีให้เลือกตั้งแต่ยิปซัม ไฟเบอร์ซีเมนต์ รวมถึงไม้อัดซีเมนต์ ซึ่งแต่ละวัสดุก็จะมีราคาและข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป รวมถึงความเหมาะสมกับการนำไปใช้งานในบ้าน หรือในอาคารต่างๆ

อุดช่องบริเวณพื้นหรือผนัง

สิ่งที่เราอยากให้คุณลองสังเกตดูสำหรับบ้านที่ประตูก็ไม่มีช่องอะไร หรือติดเทปกันเสียงช่องประตูก็แล้ว แต่เสียงก็ยังเข้ามา ก็คือบริเวณผนัง หรือพื้นต่างๆ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่มานานพอสมควร เนื่องจากผนังของคุณอาจมีรอยรั่ว หรือรูที่คุณมองไม่เห็นได้ จึงทำให้มีเสียงเล็ดลอดเข้ามานั่นเอง นอกจากนี้บริเวณยาแนวระหว่างกระเบื้องแต่ละแผ่นก็ต้องสังเกตเช่นกัน เพราะบางทีอาจจะมีช่องตรงบริเวณยาแนวของกระเบื้องแต่ละแผ่น จะได้ไม่ต้องเสียเงินติดผนังกันเสียงกัน

เห็นทีวิธีที่ง่ายที่สุดก็คงจะเป็นการติดเทปกันเสียงช่องประตู เพราะมีค่าใช้จ่ายน้อยอย่างมาก แถมยังสามารถทำได้เอง และกันเสียงได้จริง แต่สำหรับใครที่ประตูไม่ได้มีช่องอะไร หรือกระเบื้องและผนังก็ไม่ได้มีรอยร้าว หรือรูที่จะทำให้เสียงเล็ดลอดเข้ามาได้ เราก็แนะนำให้ใช้วิธีการติดผนังกันเสียง ที่อาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าวิธีอื่น แต่อย่างที่ได้บอกไปว่าวิธีการกันเสียงรบกวนนี้สามารถกันเสียงได้จริง ลงทุนเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ยาวๆ