เลือกบริษัทรับทำ SEO อย่างไรไม่ให้พลาด

การทำ SEO ในยุคนี้นั้นนับว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะคงไม่มีประโยชน์อะไรหากคุณมีเว็บไซต์แบรนด์สินค้าหรือบริการ

แต่ไม่มีคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเลย ซึ่งการทำ SEO นั้นจะช่วยให้อันดับเว็บไซต์ของคุณปรากฎอยู่บนหน้าแรกของ Google ทำให้มีโอกาสที่คนจะเข้าสู่เว็บไซต์ (Traffic) และปิดการขาย (Conversion) ได้มากกว่า

ซึ่งหลายๆ คนอาจไม่มีเวลาในส่วนนี้จึงเลือกที่จะจ้างบริษัทรับทำ SEO เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์มากกว่า อีกทั้งยังมีทีมที่คอยช่วยดูแลแบบครบวงจรด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือกเอเจนซีรับทำ SEO ที่ผิดพลาดก็อาจทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และผลลัพธ์ก็อาจไม่ดีอย่างที่คาดหวังเอาไว้ด้วย วันนี้เราจึงมีข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยในการเลือกเอเจนซี่มาฝากกัน

ข้อผิดพลาดในการเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่พบได้บ่อย

1. เลือกตามค่าบริการที่ถูก

อย่าไปคิดว่าของถูกจะดีเสมอไป เช่นเดียวกับบริษัทรับทำ SEO ที่ไม่ควรมองหาแต่เอเจนซีที่คิดค่าบริการราคาถูกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะควรนำปัจจัยอื่นๆ มาพิจารณาด้วย ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์การทำงานของทีมงาน รางวัลต่างๆ ที่ได้รับ ผลงานการร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ ที่ผ่านมา เพราะการเลือกใช้เอเจนซีที่คิดค่าบริการราคาถูก อาจมีกระบวนการทำ SEO แบบสายดำ ที่อาจเป็นผลเสียต่อเว็บไซต์ของคุณเองในระยะยาวและอาจได้รับบทลงโทษจาก Google ได้2. เลือกบริษัทรับทำ SEO จากบทความจัดอันดับ ดีที่สุด

หลายๆ คนเมื่อต้องการหาข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับเอเจนซีที่รับทำ SEO มักจะเสิร์ชใน Google ว่า “บริษัทรับทำ SEO ที่ดีที่สุด” เพราะว่าความจริงแล้วเอเจนซีเหล่านี้อาจจะจ้างเว็บไซต์ดังกล่าวเขียนบทความให้ชื่อของบริษัทตัวเองได้อยู่บนลิสต์ ซึ่งแน่นอนว่ารายชื่อบนลิสต์ก็อาจจะมีเอเจนซีที่ให้บริการดีจริงๆ แต่บางเอเจนซีก็ยอมจ่ายเงินเพื่อให้มีชื่อในบทความ ดังนั้น ต้องชั่งใจดีๆ และทำการศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเอเจนซีที่สนใจเพิ่มเติม ซึ่งนอกจากจะอ่านรายละเอียดบนเว็บไซต์แล้ว อาจลองอ่านคอมเม้นต์ต่างๆ ที่มีคนโพสต์ไว้ในเพจ Facebook หรือ Instagram ของเอเจนซีก็ได้

3. ให้คำปรึกษาแบบไม่มีกลยุทธ์

การเลือกบริษัทรับทำ SEO ที่ดีและมีคุณภาพนั้น ทางทีมงานควรจะต้องสามารถให้คำแนะนำและคำปรึกษาในด้านของการวางกลยุทธ์ได้ด้วย โดยจะต้องวางแผนรายละเอียดขั้นตอนต่างๆ ให้ชัดเจนว่าจะต้องทำอะไรบ้างเพื่อเพิ่ม Traffic เข้าสู่เว็บไซต์ แล้วจะมีวิธีเพิ่ม Conversion Rate ได้อย่างไร หากทีมงานไม่ได้ให้คำแนะนำในส่วนนี้ควรปัดตกและมองหาเอเจนซีอื่นๆ ที่มีกระบวนการทำงานชัดเจน

และทั้งหมดนี้เป็นข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยสำหรับคนทำธุรกิจที่ต้องการหาบริษัทรับทำ SEO