เทคนิคเขียนข่าวของยุคนี้ ไม่ได้ต่างจากเมื่อร้อยปีก่อน

จะว่าไป เทคนิคการเขียนเนื้อหาข่าว จะในยุคนี้หรือยุคไหนๆ ก็ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนไปเลย

เพราะเหตุนี้เราจึงสามารถเดา เนื้อหาข่าวได้แบบไม่ต้องดูเนื้อหาทั้งหมดให้จบ แม้แต่ในคลิป หรือในรายการข่าวที่ถ่ายทอด รวมไปถึงการเล่าข่าว ก็จะมีแพทเทิลเดียวกันหมด

ไม่แปลกใจเลยที่ข่าวในบ้านเรามันจึงไร้คุณภาพ แม้จะมีคนที่เชี่ยวชาญการเล่าข่าวกลับมาทำข่าวอีกครั้ง ก็ยังคงอยู่ในรูปแบบเดิมๆ วนไปเหมือนแพทเทิลที่ ไม่สามารถออกจากกรอบเดิม ไปได้

ตัวอย่างการเขียนข่าวในบ้านเรา

อันนี้รวมไปถึงการเล่าข่าวผ่านบทความ ในคลิป หรือจะเป็นการเล่าข่าวผ่านสถานีถ่ายทอด และที่อื่นๆ ก็เป็นแบบเดียวกันหมดตามนี้

  1. หัวข้อข่าว ถ้าไม่คลิกเบท ก็จะตอบไปเลยว่าเรื่องอะไร
  2. เนื้อหาข่าว ที่คนเล่าข่าวสรุปมาแล้ว
  3. คลิปเสียง คำพูด หรือคลิป ของผู้เป็นข่าว

แค่นี้เอง แพทเทิลเดียวกันหมด มากน้อยก็อาจจะมีสรุปความคิดเห็นของนักเล่าข่าว หรือนักเขียนในบทสรุปตอนล่าง แต่การเขียนข่าว อาจไม่ต้องสรุปแนวคิดตัวเองก็ได้ คือปล่อยจบไปเลยก็ได้

เทคนิคการนั่งเทียนเขียนข่าว

ทีนี้ การเขียนข่าว หรือการเล่าข่าวแบบนี้มันเหมือนนำเสนอเรื่องราว ซ้ำซ้อน หนึ่งคือบทสรุปที่นักเขียนหรือนักเล่าข่าวเขียนขึ้นจากเนื้อหาของคนเป็นข่าว และสองคือ เนื้อหาของคนเป็นข่าวที่ถูกตัดออกมานำเสนอ อีกครั้ง

คือมันซ้ำซ้อนอย่างที่บอก แล้วเป็นแบบนี้เหมือนกันหมด กลายเป็นว่า ถ้านักข่าวหรือนักเขียนข่าว นักเล่าข่าว นั่งเทียนเขียนไปก็ไม่ได้แปลกอะไร จนเราสามารถรับรู้ได้จากเว็บข่าว ที่มีเนื้อหาไปในเชิงเดียวกัน ก็คือ อาจมีข่าวจริงๆ ซักแห่งนึง ซึ่งก็คือในคลิป หรือเสียง หรือคำพูด หรือเนื้อหาในส่วนที่อยู่ในเครื่องหมายคำพูดนั่นเองที่เป็นเนื้อแท้ ที่เหลือคือ นั่งเทียนสรุปกันออกไปตามความสามารถ สามารถนั่งเทียนเขียนเอาง่ายๆ ไม่ได้มีอะไรมากมายเลย

และเราจะเห็นสำนวนคำว่า “เปิดเผยว่า, กล่าวว่า, ให้ข้อมูลว่า” บลาๆ ที่สื่อถึงคนเป็นข่าวชี้แจงออกมา เต็มไปหมด

แล้วข่าวที่ดีหรือบทความหรือการเขียนข่าวที่ดีคือยังไง ข่าวที่ดีมันควรจะเป็นอย่างไรในความคิดผม

ข่าวที่ดีหากมีเนื้อข่าว ก็ระบุเนื้อข่าวไปเลย ไม่ต้องมาสรุปให้วุ่นวายไร้สาระ เปิดหัวข้อมา แล้วใส่เนื้อข่าวไปเลย อาจเป็นคำพูดก็แสดงคำพูดจากข่าวไปเต็มๆ ไม่ต้องตัดทอน หากเป็นคลิปก็ใส่ไปเลยในสาระที่เป็นเนื้อข่าว แล้วจบ

เทคนิคการนั่งเทียนเขียนข่าว

ไร้สาระและเสียเวลาที่จะต้องไปสรุปเป็นสำนวนข่าวบ้าบอให้ซ้ำไปมา ยกเว้นข่าวนั้นคนฟังอาจไม่เข้าใจ หรือไม่แตกฉานในข่าว ก็ไปสรุปสำนวนทีหลังเอา

ไม่ใช่สรุปสำนวนก่อน แล้วนำเสนอข่าวจริงทีหลัง

วุ่นวายเป็นบ้า

เวลาอ่านข่าว ผมก็จะอ่านแต่ใจความสำคัญของเนื้อข่าว เช่น ข้อความในเครื่องหมายคำพูด หรือดูคลิปเนื้อข่าวไปเลย อย่าไปดูไอ้ที่ไร้สาระมากมาย เพราะเอาจริงๆ มันเสียเวลา เหมือนอยากทำให้ข่าวมันขยายเวลาไปอีก จริงๆ แต่ละข่าวไม่มีอะไรมากมาย แล้วก็ชอบนำเสนอกันมาก กับข่าวไร้สาระ

คนทั่วไปก็สนใจซะด้วย

แปลกจริง กับเทคนิคการนั่งเทียนเขียนข่าว

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.