เว็บไซต์อันดับตก ต้องทำ SEO อย่างไรให้ดีขึ้น

ถ้าเว็บไซต์อันดับตก คุณจะทำอย่างไร ให้อันดับเว็บไซต์ของคุณ มีอันดับที่ดีขึ้น

และถ้าเราวิจัย keyword มาอย่างดีแล้ว แต่อันดับร่วงเพราะคู่แข่งทำดีกว่า สำหรับผม จะทำใน 2 วิธีดังนี้ เพื่อที่จะทำให้ อันดับในเว็บไซต์ของเรา ดีขึ้น พูดง่าย ๆ ก็คือ การทำ SEO ดันอันดับ keyword ให้สูงขึ้น เหนือคู่แข่ง แต่จะทำแบบไหน เรามาดูกัน

เมื่อเว็บไซต์อันดับตก ควรทำอะไรเป็นอย่างแรก

มีอยู่แค่ 2 วิธีที่จะทำได้ (ทั้งนี้ก็ตัดปัจจัยอื่นออกไปแล้ว เช่น เว็บไม่เคลื่อนไหวเลยมานาน คู่แข่งทำดีกว่า หรือเว็บโหลดช้า เนื้อหาคุณภาพต่ำ บลา ๆ) สิ่งที่ควรทำมีแค่ดังนี้

 1. เพิ่มบทความใหม่
 2. แก้ไขเนื้อหาเดิม

1. การเพิ่มบทความใหม่ให้กับเว็บไซต์ ช่วยเรื่องอันดับตกได้

สำหรับวิธีการเพิ่ม บทความ นั้น ควรจะเขียนเนื้อหาเพิ่มเข้าไปซัก 2-3 เรื่อง โดยการใช้ Long Tail Keyword ที่นำเอา คีย์เวิร์ดหลัก จาก หน้าที่อันดับตก มาทำเพิ่มเข้าไป แต่ไม่ใช่การนำคีย์เดียวกันมาทำเป็นบทความใหม่นะ อย่าเข้าใจผิด ตามที่บอก ให้นำ keyword มาทำเป็น Long Tail Keywor ถ้ายัง งง ก็จะยกตัวอย่างให้ดู เช่นนี้

 • หน้า A ที่อันดับตก kw หลักคือ “ประกันรถยนต์ 2+”
 • เพิ่มบทความหน้า B เข้าไป ใช้ kw เป็น “เหตุผลที่ต้องทำประกันรถยนต์ 2+”
 • หรือเพิ่มบทความในหน้า C ใช้ kw เป็น “ประโยชน์ของประกันรถยนต์ 2+”
 • หน้า D ใช้ kw เป็น “ประกันรถยนต์ 2+ รับประโยชน์ 2 ต่อ”
 • หรือในหน้าอื่น ๆ ถ้ามีเนื้อหามากพอ ยิ่งมีมาก จะยิ่งมีประโยชน์มาก

ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องที่จะเขียน ก็ต้อง ไม่เคยมี ในเนื้อหาของ หน้า A มาก่อน หากในหน้าที่อันดับตก มีเนื้อหาอยู่ก่อนแล้ว ไม่ควรจะเขียนบทความให้ซ้ำ เพราะนั่นจะถือว่าเป็น การยำบทความ ไม่ใช่การเพิ่มบทความ ต่อให้ทำไปกี่เรื่อง ก็ไร้ประโยชน์

เทคนิคเขียนบทความอย่างไรให้คนรุมอ่าน

2. แก้ไขเนื้อหาเดิม เพื่อช่วยให้อันดับเว็บไซต์ดีขึ้น

เว็บไซต์อันดับตก กรณีนี้ จะใช้ก็ต่อเมื่อ เรามีข้อมูลที่ต้องเขียน น้อย ก็สามารถเข้าไปแก้ไขเนื้อหาในหน้า A นั้นได้ โดยการ เพิ่มเนื้อหา เข้าไปเล็กน้อย ตั้งแต่ ย่อหน้าแรก ซัก 1-2 บรรทัด ย่อหน้ากลาง ๆ อีก 1-2 บรรทัด และอย่าลืมแทรกเนื้อหาในย่อหน้าท้าย ๆ หรือบทสรุป อีกประมาณ 2-3 บรรทัด

สำหรับเทคนิคการเพิ่มเนื้อหานี้ พวกมือใหม่ จะไม่ค่อยเข้าใจ หรือเข้าใจกันผิด ๆ ว่าจะต้องใช้ kw เดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน เขียนเนื้อหาให้มันเยอะ ๆ เข้าไว้หลาย ๆ หน้า ทั้ง A,B,C,D ใช้ kw เดียวกันหมด ขอบอกเลยว่า วิธีนี้ ผิดมาก ๆ

เพราะถ้าทำแบบนี้ Search จะมองว่าเป็น kw ชุดเดียวกัน แต่มันไม่รู้จะเอาหน้าไหนไปแสดงผลดี เวลาแสดงผลการค้นหา บางครั้งจะเห็นว่ามีมาเกิน 1 รายการ ตรงส่วนนี้บางคนคิดว่ามีข้อดี แต่ในหลักการจริง ๆ มันมีข้อเสีย เพราะเมื่อระยะเวลาผ่านไป หน้าทั้งหลายที่ระบบ ไม่มั่นใจว่าจะเอาอะไรไปแสดง จะถูกทำให้ร่วง หรือหายไป และต่อให้พยายามดันอันดับขึ้นมาใหม่ ก็จะทำได้ยากมาก

หรือบางครั้ง Search ก็เอาหน้าที่เราไม่ได้ต้องการจะสื่อหรือไม่ได้ตั้งใจ ไปแสดงผลใน kw ที่เราอยากได้ ทำให้เราคุมเรื่องไม่ได้ และต้องไปใช้ทางแก้ ด้วยการใส่ Canonical URL ให้กับหน้าต่างๆ เพื่อให้ Search แสดงหน้าที่เราต้องการให้ตรงกับ kw ที่กำหนด

การทำแบบนี้มีผลเสีย เพราะเราจะเปลืองบทความไปเปล่า ๆ

canonical เว็บไซต์อันดับตก ต้องทำ SEO อย่างไรให้ดีขึ้น

และ Canonical ตัวนี้ มันจะจับข้อมูลประมาณ

 • + keyword หลัก (หน้า A)
  1. – key รอง 1 (หน้า B) Canonical URL ไปหน้า A
  2. – keyword รอง 2 (หน้า C) Canonical URL ไปหน้า A
  3. – คีย์เวิร์ส รอง 3 (หน้า D) Canonical URL ไปหน้า A

เว็บไซต์อันดับตก และหากไม่ได้ใส่ Canonical URL ไปหน้า A อันดับก็ร่วง แต่หากใส่ บทความหน้า B,C,D ก็เป็นได้แค่สะพาน ไม่คุ้มกับการสร้างสรร

จะเห็นว่า Canonical เป็นเรื่องของการคุมให้ search เข้าใจว่า keyword ที่เราต้องการ จะต้องแสดงหน้า A เท่านั้น ถ้าไม่ใส่ Canonical URL จะกลายเป็นว่า หน้า B,C,D คือข้อมูลซ้ำ และเป็นขยะ ทั้ง ๆ ที่เราเสียเวลาสร้างบทความ B,C,D มาแล้วแต่กลับไม่ได้ประโยชน์อะไร นอกจากเอาไว้แสดงแทนหน้า kw หลัก (เป็นเหมือนร่างแยกกาก ๆ)

วิธีที่ดีที่สุด โดยหลีกเลี่ยง Canonical URL คือ การใช้ long tail keyword เพิ่มเข้าไป แล้วแทรก internal link ไปหน้า A ด้วย kw หลัก แบบข้อ 1 นั้น จะได้ผลดีที่สุดในการแก้ไขปัญหา เว็บไซต์อันดับตก

การทำแบบนี้ เราจะได้เนื้อหาใหม่และมี kw ใหม่ แถมยังสามารถ ดันอันดับ ให้กับ kw หลักในหน้าที่ต้องการได้ด้วย

เทคนิคการทำอันดับให้กับเว็บไซต์

เทคนิคที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ เมื่อเว็บไซต์อันดับตก เราจะทำมัน และมันก็เหมือนกับ การดันอันดับให้กับ domain นั่นแหละ ดูเพิ่มเติมการเขียน บทความ SEO ทำให้เว็บติดอันดับดีใน google

เช่น จด domain และทำ kw หน้าแรกเป็น “ดูหนังออนไลน์”

เราจะทำหน้าอื่น เป็น “ดูหนังผีออนไลน์”, “ดูหนังเกาหลีออนไลน์”, “ดูหนังสยองขวัญออนไลน์” หรือแม้กระทั่ง “ชื่อหนัง” แล้วต่อท้ายด้วยคำว่า “ดูหนังออนไลน์” ในหน้าย่อย ๆ ต่าง ๆ ก่อน พออันดับหน้าใน ๆ เริ่มดีขึ้น อันดับ kw หลักอย่างคำว่า “ดูหนังออนไลน์” ในหน้าแรก ก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

การดันอันดับให้หน้าใดหน้าหนึ่ง ก็เหมือนการ ดันอันดับ ให้หน้าแรก หรือ domain นั่นแหละ เป็นหลักการเดียวกัน

ถ้าเข้าใจหลักการแบบนี้ ก็สามารถทำเนื้อหาให้เป็นแบบไหนก็ได้ เพราะเทคนิคการเขียนบทความ มันไม่มีขีดจำกัด อยู่ที่ว่าจะจับประเด็นอะไรได้

ที่สำคัญ เราไม่จำเป็นต้องทำ keyword 1 รายการ ให้มีเพียงหน้าเดียวในเว็บไซต์ แต่เราสามารถใช้ Long Tail Keyword แยกย่อยไปหลาย ๆ หน้าได้ โดยที่ไม่กระทบกับ keyword 1 รายการเดิมนั้น

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

เล่าความผ่านเว็บ

แจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ ได้อะไร

ช่องทางแจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ มีแต่คนอยากแจ้ง แต่หาช่องทางที่จะแจ้งไม่เจอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เว็บพนันถึงเต็มไปหมด แต่เรามีวิธีติดต่อ

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อินโดรามา เวนเจอร์ส สนับสนุนเยาวชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

ตามปกติการเขียนบล็อก เราอาจหาเรื่องราวมานำเสนอได้แบบเจาะจง แต่การเขียนบล็อกข่าวไม่เหมือนกัน

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

วิธีแทงบอลสเต็ป เว็บสายตรงที่เห็นแล้วต้องอึ้ง

ผมชอบวิธีนี้ ดูมันมีความน่าเชื่อถือหน่อย ๆ ที่มันออกมาจากเว็บราชการนี่แหละ ฮาฮ่า

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

แนวโน้มและโอกาสในเศรษฐกิจผู้สูงวัย หรือเศรษฐกิจสีเงิน

เศรษฐกิจสีเงิน หรือ เศรษฐกิจสูงวัย เป็นกลุ่มที่น่าจับตาในแวดวงธุรกิจ จากการที่สัดส่วนผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

ทำอย่างไรให้ธุรกิจเดินหน้า ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย

การทำให้ธุรกิจเดินหน้า และย้ำความมุ่งมั่นต่อการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยส่งเสริมธุรกิจให้เติบโตได้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

ชีวิตติดเขียน

จั่วหัวหน้าแรกไว้ว่า “เขียนทุกอย่างที่เราสนใจอยากเขียน เมื่ออยาก เราจะเขียนได้ดีมาก แต่เมื่อไหร่ที่เราเบื่อ ให้เอาความคิดเบื่อเหล่านั้น มาเขียนแทนการบ่น” โดย VWANDER.COM หรือก็คือตัวข้าเอง

พื้นฐานการทำ seo ด้วยตัวเอง และการหา keyword

บทก่อนเราได้เรียนโครงสร้าง และการทำลิ้งเพื่อบรรลุจุดประสงค์ใน การทำ SEO ด้วยตัวเอง กันแล้ว

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.