แนะนำวิธีการเตรียมพร้อมรับมือกับ โควิดโอไมครอน

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ที่ในปัจจุบันเริ่มจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อลดลงเป็นลำดับ

อีกทั้งการจัดการเรื่องการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนก็เริ่มจะลงตัว และเริ่มมีการเปิดใจที่จะรับวัคซีนเพิ่ม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทุกคนจะสามารถผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ แต่สิ่งที่ทุกคนร่วมมือร่วมใจกันมาอาจจะเข้าสู่สถานการณ์เดิมเพราะตอนนี้มีโควิด-19 โอไมครอน (Omicron) เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่สามารถจะระบาดได้อย่างรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา

อาการเบื้องต้นเมื่อโอไมครอนเข้าสู่ร่างกาย

 1. จะมีอาการไม่สบายเนื้อ ไม่สบายตัวอยู่แค่ 1-2 วัน
 2. สำหรับโอไมครอนจมูกยังสามารถได้กลิ่นและมีการรับรสได้ปกติ
 3. สำหรับคนที่รับเชื้อโอไมครอนจะไม่ค่อยมีไข้ หรือจะไม่แสดงอาหาร
 4. จะมีอาการของร่างกายอ่อนล้า และปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว
 5. จะมีอาการไอเล็กน้อย และมีการเจ็บคอระคายคอ
 6. โอไมครอนจะส่งผลให้มีอาการยังไม่ชัดเท่าสายพันธุ์อื่น
 7. สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ อาจจะมีอาการรุนแรงหากติดเชื้อโอไมครอน
 8. อาการโดยรวม เบื้องต้นมักพบว่าไม่รุนแรง สามารถรักษาที่บ้านได้

สำหรับสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งจะเป็นสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดได้ง่ายและไม่ค่อยจะแสดงอาการ จึงควรจะต้องมี เครื่องวัดไข้ microlife ติดไว้ที่บ้าน หรือจะพกพาไปเที่ยวได้ทุกที่ สิ่งที่ทุกคนจะสามารถทำได้คือการติดตามข่าวสาร และแนวโน้มที่จะมีโอกาสติดเชื้ออหรือไม่สำหรับประชาชนหลาย ๆ คนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรกปัจจุบันนี้ก็มีวัคซีนเพียงพอต่อการให้บริการกับประชาชน ลควรจะมีการฉีดให้ครบ 2 เข็ม และมีการกระตุ้นภูมิในเข็ม 3 อีกด้วย

การเตรียมพร้อมรับมือ โควิดโอไมครอน

ภาพประกอบ Credit: Pixabay

การเตรียมพร้อมรับมือ โควิดโอไมครอน

 1. สำหรับการรับมือกับโควิดโอไมครอนเบื้องต้น ควรจะต้องมีหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ พกติดตัวตลอดเวลา ซึ่งแมสราคาส่ง และเจลแอลกอฮอล์ก็หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ หรือร้านขายยา หรือแหล่งขายส่งที่มีความน่าเชื่อถือ
 2. ควรจะต้องมีการรับวัคซีนป้องกันหรือเสริมภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสโควิด19 และจะต้องมีการเพิ่มเติมวัคซีนในเด็กอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในปัจจุบันยังมีประชาชนหลายกลุ่มที่ยังไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนเข็มแรก ซึ่งควรจะต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม
 3. ควรจะต้องมีการให้ความรู้เรื่องวัคซีนที่ใช้ในปัจจุบัน ถึงแม้ประสิทธิภาพ ต่อโอไมครอนจะลดลงบ้าง แต่ก็จะเป็นการช่วยลดอาการรุนแรงและการเสียชีวิตได้ ซึ่งสำหรับการเสริมภูมิควรจะต้องมีการฉีดวัคซีนเข็ม 3
 4. จำเป็นจะต้องมีการวินิจฉัยสายพันธุ์โอไมครอนอย่างรวดเร็ว เพื่อควบคุมการระบาดและป้องกันการหลุดรอดเข้ามา เพราะจะมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและต้องมีทีมที่พร้อมจะเข้าไปควบคุมดูแล ไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น
 5. การป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ยังมีความจำเป็นต้องใช้แนวทางการดำเนินชีวิตแบบ New Normal และต้องทำอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือใส่หน้ากากอนามัย และต้องกำหนดระยะห่างเพื่อลดการติดเชื้อได้มากที่สุด

การเตรียมพร้อม ต้องให้ทุกคนเข้าใจ ใช้ความรู้มากกว่าความเชื่อ สร้างความรู้ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว มีความโปร่งใส และทุกคนจะต้องเคร่งครัดรักษาระเบียบวินัย จะช่วยลดการระบาดของโรคได้อย่างแน่นอน

เครื่องวัดอุณหภูมิ สำหรับเตรียมพร้อมรับมือ โควิดโอไมครอน

อุปกรณ์ทางการแพทย์และยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดไว้ที่บ้าน

 1. ยาบรรเทาปวดลดไข้ จะเป็นยากลุ่มชนิดแรกที่จะต้องมีติดตู้ยาที่บ้านไว้เลยโดยการรับประทานยาแอสไพริน หรือพาราเซตามอล ไม่ควรทานติดต่อกัน 5 วันและควรจะทานยาห่างกันเป็นเวลา 4-6 ชั่วโมง
 2. พลาสเตอร์ยาสำหรับใช้ปิดแผลสดเพื่อป้องกันติดเชื้อ และสิ่งสกปรกเข้าไปในแผล นอกเหนือจากนี้ก็ควรจะมี ยาสำหรับทำแผล แอลกอฮอล์ล้างแผลทำความสะอาดแผล และเบตาดีนสำหรับใส่แผลสด
 3. เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เป็นอีกสิ่งจำเป็นสำหรับในยุคของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ซึ่งไม่เพียงจะมีไว้ใช้ที่บ้าน แต่ยังจะต้องพกติดตัวไปด้วยทุกที่ ซึ่งเป็นหนึ่งอุปกรณ์เบื้องต้นที่จะใช้ในการเตรียมรับมือกับโอไมครอน
 4. ยาแก้ปวดท้องหรือท้องเสีย จะเป็นยาธาตุน้ำแดง และยาธาตุน้ำขาว ควรจะมีไว้ในขนาดไม่ต้องขวดใหญ่มาก เพราะอาจจะใช้ไม่ทัน หรือหมดอายุไปเสียก่อน เชื่อว่าจะต้องมีเด็ก ๆ ที่มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย หรือท้องผูกกันอย่างแน่นอน
 5. ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร สำหรับหลายคนที่มักจะมีอาการท้องอืด มีลมในกระเพาะ หรืออาหารไม่ค่อยย่อย เพื่อลดอาการอึดอัด จะมีติดตู้ยาไว้ด้วยก็จะช่วยได้เยอะ หรือสำหรับเด็ก ๆ ที่ชอบกินขนมและน้ำอัดลมเยอะก็ช่วยได้
 6. หน้ากากอนามัย ก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นที่จะต้องมีติดตัวไว้ทุกที่ทุกเวลา เป็นอุปกรณ์ที่จะต้องมีในชีวิตประจำวันเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจากเชื้อไวรัสโควิดโอไมครอน ที่จะมีการแพร่ระบาดได้ทางลมหายใจได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น
 7. เครื่องวัดอุณหภูมิ omron อุปกรณ์สำคัญที่จะเป็นต้องมีติดบ้านไว้เลย เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้ จะใช้วัดอุณหภูมิร่างกายเบื้องต้น และสามารถจะใช้คาดเดาอาการไข้ได้ หากมีไข้สูงผิดปกติจะได้รีบนำส่งโรงพยาบาล
 8. เครื่องวัดความดันโลหิต ก็เป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรจะมีติดบ้านไว้ สำหรับครอบครัวที่มีผู้ป่วยที่จะต้องมีการจ่ายยาอยู่เป็นประจำ ซึ่งจะช่วยให้สามารถติดตามอาการได้อย่างใกล้ชิด ไม่ให้เกิดอาการรุนแรง และเป็นอันตรายต่อไปได้
 9. เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด จะเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับการติดตามระดับของน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เพื่อที่จะได้ควบคุมให้อยู่ในระดับคงที่ ไม่สูงหรือต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะมีโอกาสจะเสียชีวิตได้
การเตรียมพร้อมรับมือ โควิดโอไมครอน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดโอไมครอน ซึ่งมีการวินิจฉัยออกมาแล้วว่าจะไม่ค่อยแสดงอาการ และจะสามารถแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว หากไม่มีมาตรการป้องกันที่ดีก็อาจจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นสิ่งที่หลาย ๆ คนจะสามารถเตรียมรับมือโควิดโอไมครอนได้ และจะต้องไม่ปล่อยให้การ์ดตก คือจะต้องมีการสวมใส่หน้ากากอนามัย ละเว้นพื้นที่เขตชุมชน หรือบริเวณที่เป็นแหล่งชุมชนเพื่อเป็นการป้องกันการรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

Shopee 2.2 Cashback Sale คืน คอยน์ คุ้ม ช้อปรับเงินคืนสุดคุ้มค่าไปกับขบวนสินค้าจากแบรนด์ดังมากมาย พบกับโปรโมชั่นโค้ดรับเงินคืน 15% สินค้าลดราคาพิเศษ Flash Sale 9.- พร้อมให้คุณมาเก็บโค้ดส่งฟรี* ขั้นต่ำ 0.- เริ่มช้อปพร้อมกันได้ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. – 1 ก.พ. นี้เท่านั้นที่ Shopee Thailand

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

เล่าความผ่านเว็บ

แจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ ได้อะไร

ช่องทางแจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ มีแต่คนอยากแจ้ง แต่หาช่องทางที่จะแจ้งไม่เจอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เว็บพนันถึงเต็มไปหมด แต่เรามีวิธีติดต่อ

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อินโดรามา เวนเจอร์ส สนับสนุนเยาวชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

ตามปกติการเขียนบล็อก เราอาจหาเรื่องราวมานำเสนอได้แบบเจาะจง แต่การเขียนบล็อกข่าวไม่เหมือนกัน

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

วิธีแทงบอลสเต็ป เว็บสายตรงที่เห็นแล้วต้องอึ้ง

ผมชอบวิธีนี้ ดูมันมีความน่าเชื่อถือหน่อย ๆ ที่มันออกมาจากเว็บราชการนี่แหละ ฮาฮ่า

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

แนวโน้มและโอกาสในเศรษฐกิจผู้สูงวัย หรือเศรษฐกิจสีเงิน

เศรษฐกิจสีเงิน หรือ เศรษฐกิจสูงวัย เป็นกลุ่มที่น่าจับตาในแวดวงธุรกิจ จากการที่สัดส่วนผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

ทำอย่างไรให้ธุรกิจเดินหน้า ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย

การทำให้ธุรกิจเดินหน้า และย้ำความมุ่งมั่นต่อการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยส่งเสริมธุรกิจให้เติบโตได้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

สอนวิเคราะห์ keyword หาทราฟฟิก แนวคิดเก่าคนหลุดเทรนด์

สอนวิเคราะห์ keyword จริง ๆ นะ ผมว่าในยุค 2021 นี้ เทคนิคการวิเคราะห์คีย์เวิร์ดอย่างพวก keyword analytics อะไรนี่

การทำ Yoast SEO ให้ติดไฟเขียว กับบทความภาษาไทย

Yoast SEO ไฟเขียว หลายคนที่ทำ SEO Content เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักกับ Yoast SEO ตัวช่วยสำหรับการจัดการบทความ ให้ถูกหลัก SEO อย่างแรง

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.