วิธีทำ Google Sitelinks ให้ได้ภายในเดือนเดียว

ถ้าเราต้องการดูว่า เว็บไหนมีคุณภาพ เค้าว่าให้วัดด้วย Sitelinks เค้าไหน ก็เก๊านี้แหละ ผมนี่แหละบอก หลายคนอาจคิดเหมือนกันกับผม ถ้าเว็บไหนมีคุณภาพ เวลาเราค้นหาชื่อแบรนด์นั้นๆ หรือชื่อเว็บนั้นๆ มันต้องมี sitelinks โผล่มาให้เห็น

เว็บผมนี้เมื่อก่อนเละเทะมาก เละมาเป็น 10 ปี ไม่เคยมี sitelinks กับเขา

จำได้ว่าเมื่อก่อน google เองมีให้เราใส่ค่านี้ลงไปได้ใน webmastertools แต่ช่วงหลังผมคิดว่าบริการนี้โดนถอดออกไปพร้อมกับ google plus เพราะเวลาเข้าใช้งาน webmastertools มันจะวิ่งไปหน้า google search console ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ในการใช้ tool วิเคราะห์เว็บไซต์ และผมจำได้ว่า มีให้ใส่ sitelinks ด้วยตัวเองแน่นอน

แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว การจะทำให้เว็บมีไอ้เจ้า sitelink นี้คือ ต้องให้ทาง google ดำเนินการเอง เราไม่สามารถสร้างมันได้เองแล้ว แต่มันมีวิธีการให้บอท มาจับไปทำได้ ง่ายๆ ผมจะมาบอกถึงวิธีทำ Google Sitelinks ให้ได้ภายในเดือนเดียว กับเว็บกากๆ ของผมเป็นตัวอย่างนี้เลย

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อน ว่าเจ้า Google Sitelinks นี่มันคืออะไร และมีวิธีจัดการรวมไปถึงการทำให้ Sitelinks แสดงบนผลการค้นหาในหน้า Google

Google Sitelinks คืออะไร

Google Sitelinks ก็คือ ลิงค์ที่แสดงอยู่ด้านล่าง ของหัวข้อและรายละเอียดบนสุด ถ้าเราค้นหาด้วยชื่อแบรนด์ หรือชื่อเว็บตรงๆ ตามภาพ

วิธีทำ Google Sitelinks ให้ได้ภายในเดือนเดียว

ซึ่งแน่นอน เว็บผมถ้าค้นหาด้วยคำว่า vwander จะไม่มี sitelink นี้ แต่จะแสดงผลการค้นหาเป็นบรรทัดๆ ยาวๆ ลงมาเรื่อยๆ แล้วแต่ว่ามันจะเจอ และผมเองก็ต้องการ sitelink มาก จึงเข้ามาปรับปรุงโครงสร้างเว็บใหม่ แม้จะไม่ทั้งหมดแต่ก็ถือว่า ได้คุณภาพมาระดับนึงแล้ว

หลายคนเข้าใจว่า มันทำไม่ได้ เพราะ google มันจะทำให้เอง เราแค่ update เนื้อหาขึ้นไปเดี๋ยวมันก็ทำให้ ถ้าเข้าใจแบบนั้นคุณพลาดอย่างแรง เพราะมันทำได้ google ไม่ได้ใช้คนทำมันใช้บอทมาตรวจสอบ ถ้าเราปรับโครงสร้างเว็บให้บอทมันเข้าใจ เราก็จะได้ sitelink นี้มาใช้แบบฟรีๆ เพราะข้อดีมันเยอะมาก

ข้อดีและประโยชน์ของการมี Sitelinks

มันช่วยเพิ่มจำนวนการคลิกเข้าเว็บได้ เหมือนเรามีลิ้งมากขึ้น (ปกติมีอันเดียว) เมื่อมีจำนวนมากขึ้นในหน้านั้น ก็เปิดโอกาสให้ user ได้มีทางเลือกที่จะกดเข้ามามากขึ้นด้วย ที่สำคัญ มันสามารถลิ้งไปหน้าอื่นได้โดยไม่ต้องผ่านหน้าหลักหน้าเดียว และอีกเยอะแยะลองหาอ่านเกียวกับประโยชน์ของการมี Sitelinks ในผลการค้นหาดู ประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างคือ มันวัดว่าเว็บเรานี้มี “คุณภาพ” มากขึ้นด้วยนั่นเอง

แล้วต้องทำอย่างไรถึงจะมี Sitelink ในหน้าผลการค้นหา

ไม่ยากเลย เอาวิธีผมไป สำหรับนักทำ SEO ด้วยตัวเอง หรือพวกมือใหม่ โปรดตั้งใจฟังให้ดี..

วิธีทำ Google Sitelinks ให้ได้ภายในเดือนเดียว

เดือนเดียว vwander.com ก็มี sitelink ได้ ที่เหลือก็แค่ทำให้ลิ้งพวกนี้มีคุณภาพ น่ากดมากขึ้น

วิธีสร้าง Google Sitelinks ให้เว็บภายใน 1 เดือน

ผมทำได้ และคุณก็ต้องทำได้ มือใหม่ที่ทำ seo ด้วยตัวเองอย่าหมดหวัง แรกๆ มันอาจแสดงได้ไม่ดีนัก แต่ google มันปรับปรุงทุกวัน เพราะงั้นเราต้องทำให้มันหาเจอ แล้วเอาไปแสดงก่อน ที่เหลือค่อยมาพัฒนาให้มันดีขึ้น โดยวิธีการสร้างและบังคับ sitelink นั้น มันจะอยู่ที่หน้าแรก ทำแบบนี้

 • วิเคราะห์เนื้อหาในเว็บ
  จัดแยกให้เป็นหมวดหมู่ อย่าให้มีเนื้อหาซ้ำ เช่น category / tag อย่าให้ซ้ำ ข้อมูลต้องแบ่งกลุ่มให้ชัดเจน
 • จัดโครงสร้างภายในเว็บ
  ลำดับความสำคัญ หมวดไหนมาก่อน หมวดไหนมาหลัง เรื่องไหนควรนำเสนอก่อน-หลัง เหมือนเขียนหนังสือ จะเอาตอนจบมานำเสนอก่อน หรือเอาเนื้อหามาเสนอก่อนบทนำ ไม่ได้ ต้องไล่ตามลำดับ จากบนไปล่าง
 • กำหนดลิ้งในหน้าแรก
  อันนี้สำคัญมาก sitelink จะมีได้ก็อยู่ที่หน้าแรก ปกติจะชอบยัดลิ้งทุกอย่างไว้หน้าแรก อย่าหาทำ ให้จัดกลุ่มให้ดี เรื่องไหนหมวดไหนอยากแนะนำจริงๆ ใส่ไว้ในเมนูในหน้าแรกให้ชัดเจน ทำให้เป็นลำดับความสำคัญ จากซ้ายไปขวา จากบนลงล่าง แล้วบอทมันจะจับเมนูพวกนี้ไปใช้เป็น sitelink
 • เนื้อหาในลิ้งต้องสำคัญ
  ตกม้าตายกันมาเยอะตรงนี้ ว่าถ้ามันจับเอาหน้านี้ไปทำ sitelink แล้วจะดี เพราะเป็นศูนย์รวมของเนื้อหา นี่เป็นสิ่งที่พลาดอย่างแรง หน้าหลักรวมลิ้ง แล้วยังกดไปหน้ารวมลิ้งอีก ให้ตายก็ไม่ได้ ควรจัดลำดับของเนื้อหาในลิ้งให้สำคัญเท่าหน้าหลัก ไม่ควรมีลิ้งมาก ยกเว้นจะมีจุดประสงค์อื่น ก็อธิบายให้คนเข้าใจว่า หน้านี้หน้านั้น คืออะไร

ผมทำเท่านี้

ผมจัดระเบียบโครงสร้างภายในใหม่ ลบ tag ที่มีเนื้อหาน้อยๆ ออก ลบหมวดหมู่ที่มีเนื้อหาซ้ำซ้อนออก เปลี่ยนคำให้มันมีความหมายต่างกันในแต่ละหมวดหมู แล้วลดปริมาณลิ้งในหน้าหลัก แล้วเอาลิ้งที่เกี่ยวข้องกับเว็บไปใส่ไว้แทน ให้คำนึงถึงการเข้าใช้งาน สมมติให้ตัวเองเป็น user ว่าถ้าเราเข้ามาในเว็บนี้เราอยากรู้อะไรบ้าง เราใส่ลิ้งพวกนั้นไว้ ให้เห็นชัดเจน ใส่ไว้บนๆ

เท่านี้ google มันก็จะจับเอาลิ้งพวกนั้นไปใช้ทำเป็น sitelinks ให้เราเอง โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร

ถ้ามันจับไม่ตรง เราก็แค่ไปเพิ่มเนื้อหาในลิ้งที่มันควรเป็น sitelink นั้นให้มีคุณภาพมากขึ้น

ก็จบ

ถ้าใครยังงง ลองแวะมาทักทาย แล้วผมจะตอบกลับ เพราะเราสร้าง Sitelinks ได้เองด้วยวิธีการที่ไม่ยาก ใช้การบังคับให้ google จับเอาลิ้งที่เราต้องการไปนำเสนอในผลการค้นหา เดือนเดียวก็เห็นผล

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

เล่าความผ่านเว็บ

แจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ ได้อะไร

ช่องทางแจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ มีแต่คนอยากแจ้ง แต่หาช่องทางที่จะแจ้งไม่เจอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เว็บพนันถึงเต็มไปหมด แต่เรามีวิธีติดต่อ

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อินโดรามา เวนเจอร์ส สนับสนุนเยาวชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

ตามปกติการเขียนบล็อก เราอาจหาเรื่องราวมานำเสนอได้แบบเจาะจง แต่การเขียนบล็อกข่าวไม่เหมือนกัน

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

วิธีแทงบอลสเต็ป เว็บสายตรงที่เห็นแล้วต้องอึ้ง

ผมชอบวิธีนี้ ดูมันมีความน่าเชื่อถือหน่อย ๆ ที่มันออกมาจากเว็บราชการนี่แหละ ฮาฮ่า

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

แนวโน้มและโอกาสในเศรษฐกิจผู้สูงวัย หรือเศรษฐกิจสีเงิน

เศรษฐกิจสีเงิน หรือ เศรษฐกิจสูงวัย เป็นกลุ่มที่น่าจับตาในแวดวงธุรกิจ จากการที่สัดส่วนผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

ทำอย่างไรให้ธุรกิจเดินหน้า ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย

การทำให้ธุรกิจเดินหน้า และย้ำความมุ่งมั่นต่อการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยส่งเสริมธุรกิจให้เติบโตได้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

ชีวิตติดเขียน

จั่วหัวหน้าแรกไว้ว่า “เขียนทุกอย่างที่เราสนใจอยากเขียน เมื่ออยาก เราจะเขียนได้ดีมาก แต่เมื่อไหร่ที่เราเบื่อ ให้เอาความคิดเบื่อเหล่านั้น มาเขียนแทนการบ่น” โดย VWANDER.COM หรือก็คือตัวข้าเอง

เลือกบริษัทรับทำ SEO อย่างไรไม่ให้พลาด

การทำ SEO ในยุคนี้นั้นนับว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะคงไม่มีประโยชน์อะไรหากคุณมีเว็บไซต์แบรนด์สินค้าหรือบริการ

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.