Kendo ก๊าก

จริงๆ เนื้อหานี้ผมไม่ได้ตั้งใจจะโจมตีใคร หรือ สถานที่เรียนเคนโด ที่ไหนหรอกนะครับ แต่ทำไว้เป็นสิ่งเตือนตัวเอง ว่าในทุกวงการ มันก็มีพวกที่น่ารังเกียจอยู่ทุกแห่ง

หากนับระยะเวลาในเรื่องของ “เคนโด” สำหรับผมแล้ว อาจอ่อนในกีฬาชนิดนี้ เพราะผมเริ่มเล่น Kendo มาตั้งแต่ปี 2004-2006 จำไม่ได้แล้วว่าเดือนอะไร แต่รู้ว่าประมาณ 2 ปีนิดๆ ช่วงแรงๆ ก็หาสถานที่เรียนเคนโดใกล้ๆ บ้าน ก็ไปเจออยู่ 2 แห่ง

ตกลงไปเริ่มเข้าเรียนที่แห่งหนึ่งที่เดินทางสะดวกหน่อย ก็เริ่มเล่นตั้งแต่ยังไม่มีชุด ซ้อมกันเป็นเดือนๆ ฝึกกันใต้คณะ อาทิตย์นึง 2 วัน พุธกับศุกร์ บางวันไปวันเสาร์ด้วย ก็ฝึกจนเท้าแหก มือเยิน เป็นๆ หายๆ อยู่พักนึง พอย้ายที่ทำงานก็เลยนานๆ จะได้ไปซ้อมทีนึง จนกระทั่งงานเยอะ หายไปบางทีก็เป็นเดือน ไปเดือนเว้นเดียว จนกระทั่งหยุดไปเลยเป็นปี

หลายปีผ่านไป กลับไปเยี่ยมสถานที่เรียนเคนโด แห่งเดิม ดูเหมือนจะเป็นสถานที่เท่าเดิม แต่เปลี่ยนที่ซ้อมไปที่ใหญ่ขึ้น และมีการตั้งเป็นชมรมอย่างเป็นงานเป็นการด้วย เซนเซที่มาสอนก็วิ่งหลายแห่ง รู้จักกันหมด แต่ก็นั่นแหละ ตัวเองหายไปนาน ทั้งเพื่อนฝูง ทั้งคนที่เคยพบปะ จนจำแทบไม่ได้ สุดท้ายเห็นหลายคนเอาจริงเอาจังได้เลื่อนขั้นเลื่อนระดับกันไป หันมาดูตัวเอง ก็ได้แต่นั่งยิ้ม เราคงไม่เหมาะ ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ทิ้งความชอบส่วนตัว แต่ก็ทำได้แค่ฝึกอยู่กับบ้าน และไปนั่งมองๆ ดูเด็กรุ่นใหม่ที่ตั้งใจมากกว่า เติบโตกันไปเรื่อยๆ ผ่านไปหลายรุ่นหลายคนระยะหลังๆ กลัวลืม เห็นดาบไม้วางไว้บนชั้นเมื่อไหร่ ก็มักจะหยิบมาฝึก มาฟันลมแก้ลืมกันเล็กน้อย แล้วเสาะหาข้อมูลต่างๆ เข้าหัว จาก Kendo กลายเป็น Aikido และอื่นๆ ในแขนงคล้ายๆ กัน จนพอรู้พื้นฐานเบสิกได้ในระดับนึง แต่จะให้ชำนาญคงไม่ใช่ ในใจลึกๆ อยากเปลี่ยนดาบไม้ในมือ ให้เป็นดาบจริง แต่สุดท้ายก็ทำได้แค่ยิ้ม เพราะพื้นฐานเราไม่สามารถจะทำได้ ของแบบนี้อันตรายพอตัว ถ้าไม่ได้ฝึกอย่างถูกต้อง จับของจริงมันก็เท่แต่มันหลอกตัวเอง ไร้ประโยชน์เปล่าๆ

เมื่อตัวเองหาโอกาสไปยืนตำแหน่งตรงนั้นไม่ได้ ก็เลยขวนขวายหาทางอื่น เช่นว่า ข้อมูล ความเป็นมา ทักษะต่างๆ ในทฤษฎีไปก่อน ปฏิบัติไม่ต้อง เพื่อที่อยากจะซึมซับให้มากขึ้น ก็เลยไปเจอเพจแห่งนึง ด้วยความชอบ ก็กด Like กดติดตามไปตามปกติเหมือนคนชื่นชอบทั่วไป แต่เพราะผู้ดูแลเพจของชมรม Kendo นั่นแหละที่อาจมีปัญหา ก็ไม่รู้หรอกว่า เพจนั้นเป็นชมรมปิด ก็ Search เจอนี่แหว่า แถมตั้งค่าเป็นสาธารณะ ไม่ต้องกดอะไรก็ comment ได้ เรียกว่า ดูยังไงก็น่าจะเป็นเพจชมรม Kendo ธรรมดาๆ ที่ไม่ได้มีความลับอะไร ถึงจะมีแล้วความลับมันจะต้องลับยังไงล่ะ ก็เห็นบอกว่ามีสอนเกี่ยวกับ Kendo นี่นา เราก็กด Like กดติดตามไปตามประสาคนชื่นชอบ

เข้าไปอ่าน เข้าไปติดตามอยู่หลายวัน เคย Comment คุยทักทายไปบ้าง ก็เป็นปกติในการพูดคุย แต่มีอยู่วันนึง มีโพสเกี่ยวกับเรื่องการเก็บค่าใช้จ่ายอะไรนี่แหละที่ไม่ยุติธรรม เท่าที่รู้มา ชมรมหรือสถานที่เรียนเคนโดที่เคยได้สัมผัสก็สอนกันฟรีๆ นี่นา จะมีค่าชมรมก็ปีละไม่กี่บาท เก็บวันละบาทยังเยอะด้วยซ้ำกับการต้องหาผู้ที่ชำนาญมาสอนให้คนที่ต้องการจะเรียน ก็เลยเข้าไป Comment ตามปกติทำนองว่า “ถ้ามีที่ที่เก็บค่าใช้จ่ายเยอะขนาดนั้น ผมคนนึงที่ไม่เรียนแน่นอน เพราะไม่ได้จะเรียนเพื่อยึดเป็นอาชีพนี่” เท่านั้นแหละ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็โดน Comment ด่า หาว่าเป็นสปาย เป็นฝ่ายตรงข้าม เป็นคนเสียประโยชน์ ฯลฯ บลาๆๆๆ ก็ งง สิ

มีโทรมาถามด้วยนะว่าเราเป็นใคร หาเบอร์โทรเจอด้วย รู้กระทั่งเลขบัญชีธนาคารเรา โทรมานัดเจอ โทรมาท้าประลอง โทรมาหาว่าเราตั้งใจป่วนเค้าเหรอ เป็นโรคจิตเหรอ ไรว๊า จากชอบๆ ชมรมนี้ เลยเปลี่ยนความคิดมาเป็นเสียความรู้สึกแทน

Kendo ก๊าก

คือเราผิดตรงไหนวะ เราตั้งในจะหา สถานที่เรียนเคนโด ที่สามารถให้ข้อมูลแก่เราได้ แล้วการกด like เพจที่ตั้งค่าสาธารณะ มันผิดตรงไหนหว่า หลายๆ ครั้งเราก็อยากจะมีส่วนร่วมบ้าง จึงแสดงความเห็นเข้าไป แรกๆ ก็ดีอยู่หรอก แต่พอหลังๆ เกิดไป comment ผิดหูเจ้าของเพจเข้าแถมยังถูกเข้าใจผิดไปว่าเป็นสปาย เลยซวย เพื่อนเข้ามาแก้ต่างให้ว่าเป็นการเข้าใจผิด ก็ซวยตามกันไปเพราะถูกหาว่าเป็นพวกเดียวกัน แถมเกินเลยไปจนถึงที่ว่า สมาชิกชมนมนั้นเช็คชื่อคนที่เข้าเรียนเคนโดที่นั่น ไม่มีชื่อเรา ก็หาว่าเราเป็นสปายชัดแน่นอน เออ เอาเข้าไป เพิ่งรู้ว่า คนที่จะเข้ามาในเพจนั้นได้ ต้องสมัครสมาชิกชมรมอย่างเป็นทางการก่อน

เถียงกันไปเถียงกันมาอยู่อาทิตย์นึง ก็เลยสืบรู้ว่าคนที่หัวร้อนนั่นคือเซนเซท่านนึง ที่ตอนแรกก็น่านับถือ แต่พอเจอกับตัวเองกลับเสียความรู้สึก คนอะไร เป็นถึงครูบาอาจารย์ ใจคอคับแคบ ไม่สืบสาวราวเรื่องให้ดีก่อนสรุปว่าใครเป็นใคร เออ แบบนี้ก็มีด้วย

Kendo ก๊าก

ดีที่มันจบลงได้ ด้วยผู้ดูแลเพจอีกคนเข้ามาขอโทษ และเคลียร์กันเรียบร้อย ส่วนไอ้คนก่อเรื่อง เป็นถึงเซนเซใหญ่โต แต่เรื่องแบบนี้กลับไม่กล้าสู้หน้า อนาถดีแท้ แต่จะว่าไปก็ถือว่าโชคเข้าข้างอยู่ไม่น้อย ไม่อย่างนั้นผมมีหวังต้องไปสู้กับเซนเซท่านนั้นจริงๆ เพราะเค้าโทรมาขอท้าประลองฝีมือซะด้วย ใครจะไปสู้ท่านเซนเซที่สุดยอดแบบท่านได้ล่ะคร๊าบบ ไอ้ผมมันยังไม่ได้สายซักเส้นเล้ย…ยย

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน