หน้าเว็บไม่ Index ทำไงดี google หาเว็บเราไม่เจอ

ผมได้ไปอ่านเจอหัวข้อกระทู้ในบอร์ด thaiseoboard หัวข้อหนึ่งที่มีคนมาถามว่า “เว็บไม่ Index บทความใหม่ใน Google แก้ได้อย่างไรได้บ้าง”

หลายคนแนะนำ (รวมทั้งตัวผมเองในตอนนั้น) ว่าสามารถส่ง url ไปให้ google ตรวจและขอทำดัชนี (หรือ Index ที่คนสาย SEO รู้จักนั่นแหละ) ใหม่ได้ จะขอกี่ครั้งก็ได้ แต่เอาจริงๆ ก็ไม่ควรส่งไปเกินกว่า 3 หน ไม่งั้นหน้านั้นอาจจะหายไปจริงๆ

ผมก็เลยลองเช็คๆ ในเนื้อหาเว็บตัวเองหน้าไหนบ้างว๊าที่ยังไม่โดนเก็บไปทำดัชนี ก็ไม่มีนะ ก็เลยนึกสนุกอยากทดสอบ

25/08/64

ผมเลยไปเอาเรื่องที่มันเกี่ยวข้องกับชื่อแบรนด์หรือชื่อที่คนเคยทำเอาไว้รวมทั้งเนื้อหาก็ใกล้เคียงกับที่พวกเว็บต่างๆ เคยทำไว้แล้วนำมาเขียนใหม่ แล้วตั้ง url ให้เป็นชื่อแบรนด์ที่คิดว่า มันไม่ Index แน่ๆ เพราะผมเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน แล้วเขียนๆๆๆ บลาๆ พ่นพรรณนาบรรยายอะไรไป ด้วยความจริงนะ ไม่ใช่มโนเสร็จแล้วก็ส่ง url เข้าไปยัง google search console รอ 1 วัน ผลปรากฏว่าเป็นไปตามคาดหมายครับ เว็บไม่ Index ปกติวันเดียวก็โดนเก็บเข้าไปในรายการดัชนีแล้ว แต่หน้านี้ไม่โดน

27/08/64

ผมรอไปอีกสองวัน เข้ามาเช็คดู หน้านั้นก็ยังไม่โดนเก็บ ก็เลยลองส่ง url เข้าไปอีกรอบเป็นครั้งที่ 2 และก่อนหน้านั้นผมเอา url นี้ไปแชร์ให้คนเข้าดู ก็มีคนเข้ามาดูจำนวนหนึ่ง และคิดว่า อึ่ม รอบนี้โดนเก็บไปทำดัชนีแน่นวลลล

จนสุดท้ายผมลืมไปเลย แถมติดเสาร์-อาทิตย์ กลับมาอีกทีวันจันทร์ ลองตรวจสอบดูอีกที ซึ่งผลก็ปรากฏว่า ไม่ครับ ไม่มีผลอะไรเลย google มันไม่เก็บเอาข้อมูลหน้าเว็บอันนี้ไป index เลย เหมือนมันไม่สนใจเนื้อหาอันนี้ของผมเลย ผมเลยตัดสินใจทำวิธีนี้

แชร์หน้าเว็บไม่ Index ทำไงดี ทำทุกอย่างที่มีแล้วก็ไม่ได้

หน้าที่เคยทำ และแชร์เอาไว้ก่อนหน้านั้น ไม่ Index

วิธีแก้ปัญหา google หาเว็บเราไม่เจอ หน้าเว็บไม่ Index

30/08/64

ช่วงเช้าในวันจันทร์หลังจากตรวจสอบแล้วชัวร์ว่ามันไม่เอาไปแน่ๆ ผมเลยเปลี่ยน url ของบทความนั้นเป็นอันใหม่ เปลี่ยน title ใหม่ และแก้เนื้อหาอีก 2 บรรทัดให้เน้นไปที่ title อันใหม่ ดีหน่อยที่ผมทำใน CMS อย่าง WordPress มันเลยง่ายในการจัดการ

พอผมแก้เนื้อหาเรียบร้อยแล้ว ผมก็เอา url ใหม่นี้ไปส่งเข้า google search console อีกรอบ (รอบที่ 3 แต่เปลี่ยน url เป็นอันใหม่ และเนื้อหาใหม่ 2 บรรทัดสำหรับบทความนี้)

ผมทำมันช่วงเช้าประมาณ 8 โมงกว่าๆ ใช้เวลาว่างตอนงานเสร็จไม่กี่นาทีก็ทำเสร็จ เช็คอีกทีช่วงบ่ายซัก 14:00 น. – 15:00 น. เว็บก็เข้าไปในระบบเรียบร้อยแล้ว คือจริงๆ มันเข้าระบบดัชนีไม่ถึงชั่วโมงหรอก แต่ผมลืมเช็คเพราะมัน index เร็วมาก

หน้าเว็บไม่ Index ทำไงดี ทำทุกอย่างที่มีแล้วก็ไม่ได้

ล่าสุด 30/08/64 มันเก็บเอาหน้าเว็บไป index เรียบร้อยแล้ว

ส่วนเนื้อหาอื่นๆ ที่ผมเขียนเข้าไปใหม่ ถ้าเป็นข่าวที่กำลังฮิตๆ ผมจะส่ง url ไปให้ google ทำดัชนี แต่ถ้าเป็นเรื่องทั่วๆ ไป ผมก็จะทำแล้วปล่อยไว้เฉยๆ ไม่นาน google มันก็จะเข้ามาเก็บเอาเนื้อหาผมไป index ในเวลาไม่นานเหมือนกัน

ที่สำคัญคือ ถ้าเว็บเรามีเนื้อหาใหม่ๆ ต่อเนื่องและสม่ำเสมอ บอทมันจะคำนวณการเข้ามาเก็บข้อมูลของเราใหม่เอง พอมันมาถี่ขึ้นเราก็แค่ทำให้สม่ำเสมอ เหมือนเดิม เท่านี้ก็ไม่มีหน้าไหนที่ไม่มีวันหลุดการ index จากกูเกิ้ลไปได้เลย แต่หากเนื้อหาหรือบทความที่เขียนแล้ว มันไม่ยอม index จริงๆ ลองทำวิธีที่บอกไปข้างบนนี้ รับรองได้ผลแน่นอนครับ ผมสรุปเลยละกันว่า

หน้าเว็บไม่ Index ทำไงดี ทำทุกอย่างที่มีแล้วก็ไม่ได้

เหตุผลที่ ทำไมบทความในเว็บไม่ Index

  • เนื้อหาซ้ำซ้อน แม้จะเขียนเองแต่อาจสรุปใจความว่ามันไปซ้ำกับที่อื่น
  • url อาจทำให้ถูกเข้าใจว่าเป็นการจงใจสร้างมาเพื่อเลียนแบบ
  • บทความมีเนื้อหาไม่มากพอ หรือ google ตีความไม่ได้ว่าเรื่องอะไรกันแน่
  • หลุดรอดการเก็บของ Robot จริงๆ

ซึ่งมันแก้ไขได้โดยทำตามที่ผมแนะนำ สรุปให้สั้นๆ คือ

แก้ปัญหาหน้าเว็บไม่ Index แม้จะส่ง URL ให้ Google แล้วก็ตาม

  • ลบของเก่าทิ้ง แล้วเขียนใหม่ทั้งหมด หรือ
  • แก้ไขเนื้อหาใหม่ รวมถึงแก้ URL ใหม่ด้วย
  • ปรับโครงสร้างเนื้อหา ไม่ให้เหมือนหรือคล้ายเว็บอื่น

เมื่อหน้าเว็บเราไม่มีการทำดัชนีใดๆ จากกูเกิ้ล ผลเสียที่ตามมาก็คือ google หาเว็บเราไม่เจอนั่นเอง

ครับ ลองทำดู ถ้าไม่ได้อีกผมก็จนปัญญาแล้วเหมือนกัน เพราะเท่าที่ทดสอบมาให้นี่ วิธีนี้ใช้งานได้ผลจริงและดีที่สุด

ฝากเนื้อหานี้ไว้สำหรับผู้ที่อยากทำ SEO ด้วยตัวเองนะครับ ลองทำดู SEO ที่แท้จริงไม่ยากครับ ไม่ต้องไปสนใจกฏเกณฑ์บ้าๆ บอๆ ครับ สนใจแต่เนื้อหาและสมาชิกที่ติดตามเว็บคุณเท่านั้นก็พอ พูดง่ายๆ คือ ทำในสิ่งที่คนของคุณชอบ เดี๋ยวมันจะดีเอง

ส่วนเว็บนี้ ผมทำในสิ่งที่ผมชอบ ลูกค้าชอบ และคุณที่เข้ามาอ่าน ก็อาจชอบด้วย ชอบก็แชร์กันหน่อยสิ…ขอบคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published.