ชวนมาทำ เกษตรอินทรีย์

ช่วงแรกๆ เว็บเดิมที่เป็นข้อมูลของ ผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่ทำไว้เป็นข้อมูลเพื่อตัวเองและตั้งใจเอาไว้เพื่อกันลืม หากมีโอกาสที่จะออกไปใช้ชีวิตในภาคการเกษตรเมื่อหลายปีก่อน (ประมาณปี 2550-2551) จึงได้เริ่มรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผักสวนครัวรั้วกินได้ และฐานข้อมูลว่าจังหวัดไหนปลูกอะไรได้บ้าง และให้ผลผลิตดี มีตลาดรองรับ

ลงข้อมูลไว้เพียง 1 เดือน สมาชิกล้นหลาม สมัยนั้นมี Hi5 แต่ก็ไม่รู้วิธีการเล่น จนระยะหลังมี facebook เข้ามาจึงได้เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงเพราะ server เดิมรับไม่ไหว อีกอย่างเนื้อหาที่เกี่ยวกับเกษตรก็พ่วงอยู่กับเว็บนี้และทำให้เว็บล่มบ่อย จึงต้องตัดสินใจแยกวง…ไปๆ มาๆ ก็ได้เว็บใหม่ชื่อว่า kasetorganic ก็เลยใช้ชื่อนี้มาตลอด แต่ทำในเนื้อหาของเกษตรพอเพียง พอไปๆ มาๆ ดูเหมือนว่ามันจะไม่ใช่ เพราะเนื้อหาเกษตรพอเพียงกว้างมาก เรียกว่าทำเกษตรทุกอย่าง ครอบคลุมทุกเรื่องในด้านการเกษตร เพียงแต่วิธีทำคือเน้นความเป็นอยู่แค่พอเพียง จึงต้องปรับปรุงเนื้อหาใหม่ ปัจจุบันก็เน้นเนื้อหาเกี่ยวกับการทำเกษตรทางเลือก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เกษตรอินทรีย์ โดยแรกๆ ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่า การทำเกษตรอินทรีย์นั้น มีข้อจำกัดอะไรบ้าง ลงเนื้อหาบน fb ก็มีเพื่อนๆ พี่ๆ มาคอยให้ข้อมูลและแย้งตลอดว่า ทำแบบนั้นแบบนี้ไม่ได้เป็นอินทรีย์ จึงต้องค้นหาและแก้ไขกันอยู่นาน

Falcarinol ตัวช่วยป้องกันมะเร็ง

สรุปแล้วเว็บ เกษตรอินทรีย์ จริงๆ และทำให้การเกษตรในรูปแบบนี้ สนุกไปด้วยกัน ก็ค่อนข้างยาก เพราะเราไม่รู้ข้อมูลอะไรเลย บางเรื่องมีข้อมูล แต่จะกระจายกันออกไปตามเว็บต่างๆ ไม่มีครอบคลุม จึงต้องเสียเวลารวบรวมเนื้อหาอยู่พักใหญ่กว่าจะเรียบเรียงให้เป็นเนื้อหาที่เข้าใจได้ง่ายสำหรับตัวเอง และคนอื่นๆ ระยะแรกๆ ผู้ชมก็มีมาก ต่อมาก็มีสมาชิกติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ระยะหลังมีเว็บทางการเกษตรเกิดใหม่หลายแห่ง ทำให้เนื้อหาเราไม่ทันสมัย แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดก็ละกัน

ฝากเอาไว้ในอ้อมอกด้วย กับการทำเกษตรทางเลือกอีกหนึ่งอย่างนั่นคือ เกษตรอินทรีย์

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน