ว่าด้วยเรื่อง ไวกิ้ง

ไวกิ้ง ถ้าเอ่ยถึงคำนี้ในยุคนี้ น่าจะหมายถึงตำรวจหญิงท่านหนึ่ง ในขณะนั้นมียศหมวด ที่เป็นนายตำรวจติดตาม พล.ต.ต.นายหนึ่งที่มีตำแหน่งขณะนั้นคือ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ไวกิ้ง ชื่อนี้สื่อถึงอะไร

ถ้าถามผม หากเอ่ยคำว่า ไวกิ้ง เฉยๆ น่าจะหมายถึงชน เผ่านักรบ นักการค้า และนักตั้งถิ่นฐาน จากนอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก ซึ่งบุกรบชนะจนยึดครองและตั้งอาณานิคมในอังกฤษ นอร์ม็องดี และรัสเซียได้เมื่อประมาณ ค.ศ. 657 – ค.ศ. 1047แถมยังบุกจู่โจมสเปน โมร็อกโก และอิตาลี ติดต่อการค้ากับจักรวรรดิไบแซนไทน์ เปอร์เซีย และอินเดีย เก่งไม่ใช่เล่นๆ

โดยชาวไวกิงยังได้ค้นพบและยึดครองไอซ์แลนด์ และกรีนแลนด์ แถมเดินเรือไปถึงชายทวีปอเมริกาเหนืออีกด้วย เรียกว่าเป็นนักรบนักเดินทางโดยแท้จริง ที่สำคัญคือพาหนะที่ชาวนี้ใช้ ก็เรือกว่าเรือไวกิ้ง เรือที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นทั้งส่วนหัวและส่วนท้าย เชื่อแน่ว่าถ้าเห็นภาพ ทุกคนจะเข้าใจได้ทันทีว่านี่ไม่ใช่เครื่องเล่นในสวนสนุกอย่างแน่นอน

ชาวไวกิ้ง

อีกหนึ่งความคิดหากเอ่ยถึงไวกิ้ง ว่าคือ เผ่าคนเลี้ยงมังกร ในกาตูนเรื่อง How to Train Your Dragon หรือชื่อภาษาไทยเท่ๆ ว่า อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร ที่พระเอกในเรื่องเป็นเด็กอ่อนแอแต่ปราดเปรื่องปัญญาสามารถนำมังกรสายพันธุ์หายากอย่างเพลิงนิลมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงและเป็นเพื่อนคู่หูร่วมกันผจญภัยได้

ภาพยนต์ ไวกิ้ง How to Train Your Dragon อภินิหารไวกิ้งพิชิตมังกร

โดยท้ายที่สุดคือสามารถชักจูงชนเผ่าไวกิ้งที่เป็นเผ่าพันธุ์ตัวเองให้สามารถเลี้ยงดูมังกร (แต่เดิมเคยล่ามังกร) ได้เสมือนประหนึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงทั่วไป

ไวกิ้งอีกนิยาม น่าจะหมายถึง เครื่องเล่นเรือเหาะ คล้ายๆ การเล่นชิงช้า เป็นเครื่องเล่นที่ผู้เขียนไม่ขอเล่นเด็ดขาดในสวนสนุกพอๆ กับรถไฟเหาะตีลังกา

เครื่องเล่นไวกิ้ง

แต่ชื่อไวกิ้งนี้ ส่วนใหญ่รู้จักกันในนามของเผ่ารักรบทั้งในชีวิตจริงและในภาพยนต์หลายเรื่องก็แสดงให้เห็นว่า ไวกิ้งคือเผ่านักรบ

ต่างกับในตอนนี้ หากเอ่ยคำว่า ไวกิ้ง….จะหมายถึง…

หมวดไวกิ้ง

หมวดไวกิ้ง ตำรวจที่ร้องเพลงเพราะและพูดได้หลายภาษา

ผู้ถูกพูดถึงแก้เครียดในยามว่างของบรรดาเหล่า social ทั้งหลาย