ระบบราชการ ทำไมช้า เป็นกันทั้งโลกหรือแค่ไทย

ระบบราชการ คำนี้ได้ยินทุกครั้งก็น่าเบื่อหน่าย เคยเป็นกันไหม ที่การติดต่อกับ หน่วยงานราชการ ทั้งหลายนั้น ถึงได้ดู ชักช้า อืดอาด ยืดยาด

กับสังคมปัจจุบัน ที่ต้องเร่งแข่งขันกันในทุกด้าน ไม่เว้นแม้แต่เรื่อง งานบริการ แต่น่าแปลก ที่หน่วยงานรัฐทั้งหลาย เหมือนกำลังคิดว่า ไม่ต้องง้อ ก็เลยทำให้ บุคลากร ส่วนใหญ่ ไม่ค่อยจะมีความ ใส่ใจ ในหน้าที่กัน เท่าที่ควร แต่อาจมี บางส่วน ที่ตั้งใจทำงาน ทำหน้าที่อย่างแข็งขัน แต่สุดท้าย ต่อให้เร่งให้ดีแค่ไหน แต่เมื่อปลายทางมัน อุดตัน ผลงาน มันก็เลยไม่ออกมาเต็มที่

ยุคนี้มีเรื่องร้องเรียน หลากหลายรูปแบบ แต่ก็ยัง งง กับหน่วยงานรัฐ โดยเฉพาะ ระบบราชการ ทำไมเหมือนมันทำหน้าที่ ซ้ำซ้อน เหมือนมันน่าจะออกมาดี ที่มีคนมาช่วยทำงานในด้านเดียวกัน หลาย ๆ คน หลาย ๆ หน่วย แต่กลายเป็นว่า ยิ่งทำให้ ช้า หนักเข้าไปอีก ไม่รู้เป็นกันทั้งโลก หรือเป็นเฉพาะ ในประเทศไทย อย่างเดียว

ขอยกตัวอย่างเรื่องตัวเอง กับการติดต่อขอความช่วยเหลือ หรือความร่วมมือจาก ระบบราชการของไทย

ระบบราชการแบบไทย มีการทำงานซับซ้อนหรือเปล่า

สมมติเมื่อเราเดือดร้อน เราควรร้องเรียนไปในส่วนไหน เช่น

  • โดนข่มขืน หรือโดนปล้นบ้าน มีร้อยคน ทั้งร้อยคนจะแนะนำให้ไปหา ตำรวจ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ คดีความ
  • โดนรังแก โดนข่มขู่คุกคาม แต่ยังไม่ถึงกับการทำร้าย 80 คนแนะนำให้ไปหา ตำรวจ อีก 20 คนให้ไปหา เจ้าหน้าที่อื่น เช่น ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน อบต.

สำหรับ อบต.แถวบ้านนะ ถ้าจะไปหา ก็เรื่อง ท่อแตก จับงู ไฟไหม้กองขยะ หรือ ไฟถนนไม่ติด

ส่วนผู้ใหญ่บ้าน กำนัน จะไปหาก็ต้องเรื่อง ขอยืมรถบรรทุก ส่วนเหตุร้ายอื่น ต่อให้ไปหาแก แกก็จะพาไปหาตำรวจอยู่ดี นอกนั้น ก็ไม่เห็นแกจะมีกิจใด ๆ ให้คุ้มกับค่าจ้างเดือนละหมื่นกว่าบาท ไม่รู้จะตั้งมาทำไมให้เปลืองเงินภาษี เพราะแทนที่จะเจอกับ ผู้ใหญ่ กำนัน พร้อมรับเรื่องร้องเรียน อยู่ที่สำนักงาน หรือทั้งผู้ใหญ่ผู้น้อย (ผู้ช่วย) จะมาให้เห็นหน้าค่าตากันเดือนละวันก็ยังดี แต่กลับไปเจอกัน ในนา ในไซต์ก่อสร้าง หรือสนามชนไก่ ทั้งที่ อยู่ในเวลางาน แท้ ๆ หรือว่านี่คือ หน้าที่ของพวกเขา อุอิ

ระบบราชการ ทำไมช้า เป็นกันทั้งโลกหรือแค่ไทย

ส่วนตำรวจเหรอ บางครั้งก็ขี้เกียจออกมาทำคดี บางครั้งก็บอก ออกเวรแล้ว บางครั้งก็บอก ให้ไปเคลียร์กันเอง

สุดท้ายเลยไม่แน่นใจว่า ระบบพวกนี้ ควรมีให้กับประชาชน ได้ใช้บริการหรือเปล่า หรือไม่ควรมีมันเลย หวังว่าคงจะ คุ้มกับ ภาษี ที่เราต้องจ่ายไปนะ ขนาด จ่ายค่าส่วนกลางหมู่บ้านเดือนละไม่เท่าไหร่ เขายังดูแลดิบดี แทบจะสิงร่างกันเลย แต่กับ ระบบของหน่วยงานราชการ เหมือนไม่คุ้มกับการลงทุน

ชักช้าได้โล่ ระบบราชการแบบไทยแท้

เรื่องชักช้า อืดอาด นี่ ไม่แน่ใจว่าเป็นกันทั้งโลกมั้ยนะ แต่เคยอยู่ต่างประเทศมา บางรัฐ เขาไม่ได้ยกเรื่องเข้าส่วนกลาง เขาสามารถตัดสินใจเองได้ทันที แม้กระทั่ง ข้อมูล ข้ามเขต แต่เพราะมันเป็น ข้อมูลที่ ตายตัว เขาเลยไม่จำเป็นต้องส่งเรื่องไป ขออนุมัติ จากเจ้าของข้อมูล นั่นเพราะ ข้อมูลบางอย่าง ไม่ต้องมี ลายเซ็น จากเจ้าหน้าที่สูงสุด ยังไงล่ะ มันก็เลยได้เร็ว

ต่างกับประเทศไทย ขอข้อมูลทีนึง ต้องส่งข้ามกันไปมา ทั้ง ๆ ที่ข้อมูลนั้นก็เป็นของเราเอง เช่น ขอคัดเอกสารบางอย่าง ต่างเขต ต่างจังหวัด กว่าจะผ่านได้ต้องเซ็นต์กันหลายรอบ ขอกันไปมา แต่มันจะเร็วมาก หากเดินทางไปทำเรื่องในเขตพื้นที่เอง แต่อย่างว่า ถ้าอยู่ไกล ใครจะไปทำอย่างนั้น ยุคนี้มันข้อมูลถึงกันทั่วไปหมดแล้ว

แต่ระบบราชการของไทย ยังต้องใช้สำเนาบัตรประชนชน อยู่เลย

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

ท่องเที่ยว

เหตุผลที่ควรเลือก แผนประกันเดินทางต่างประเทศ ให้เหมาะสม

คุ้มค่าแน่ หากพิจารณาถึงเหตุผลที่ในการเลือก แผนประกันการเดินทางต่างประเทศ เพื่อให้เหมาะสมกับตัวคุณเอง มาดูกันว่า ทำไมถึงจำเป็นต้องมี

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

Jobs Worker แนะหาแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย

ต้องการหาแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย ปรึกษา Jobs Worker เพราะเราคือผู้บุกเบิกธุรกิจบริการจัดหาแรงงานต่างด้าวแบบครบวงจร

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ท่องเที่ยว

7 คำถามเกี่ยวกับ Verso International School

โรงเรียนนานาชาติ Verso International School จังหวัดสมุทรปราการ เปิดสอนหลักสูตรแบบอเมริกัน ให้นักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ไปถึงเกรด 12 ครอบคลุมเด็กทุกวัยในระดับชั้นก่อนอุดมศึกษา

อ่านเรื่องนี้ต่อ

สุขภาพและแฟชั่น

แนะนำตัวช่วยสำหรับผู้มีบุตรยาก Millenium IVF Clinic

ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการ มีบุตรยาก ศูนย์รักษาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก ทำให้คู่สมรสที่มีปัญหา มักมองหาศูนย์ที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับเป็นวงกว้าง

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

ตรุษจีนปีนี้ จะให้ของขวัญอะไรกับเด็ก ๆ

สำหรับตรุษจีนปีนี้ เด็ก ๆ ควรจะได้อั่งเปา เพราะไม่มีอะไรดีไปกว่าเงินเก็บในบัญชีอีกแล้ว สำหรับคนในยุคสมัยนี้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

แก้ปัญหาป้ายโฆษณา Adsense ไม่แสดง

วิธีแก้ปัญหาป้ายโฆษณา Google Adsense ไม่แสดง ทั้ง ๆ ที่ Code ถูกต้อง ไม่ได้เปลี่ยนอะไร ผู้ลงโฆษณาก็อื้อซ่า นั่นคือมีการผิดพลาดในการเรียกใช้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

เมื่อนักทำ SEO มือใหม่ ถูกจัดให้อยู่ในระดับ C

เรียกว่างานเข้ากันเลยทีเดียวกับนักทำ SEO มือใหม่ทุกคน แม้ว่างานนี้จะไม่ใช่เป็นการไปมีเรื่องอะไรกับใคร หรือเป็นอะไรที่น่าปวดหัว แต่บทความนี้ จะถือเป็นตัวกำหนดเป้าหมายของผมไปเลยจริงๆ หลายวันก่อนได้มีเวลาดูกาตูนเรื่อง One Punch Man พระเอกชื่อ ไซตามะ (ก็ชื่อเหมือนชื่อเมืองในญี่ปุ่นซักแห่งหนึ่งน่ะแหละ) และโคตรเก่งมาก

เทคนิค การทำ SEO สำหรับมือใหม่ ปี 2019-2020

เผย เทคนิคการทำ SEO สำหรับมือใหม่ ที่ต้องการทำอันดับในปี 2019 ถึง 2020 อัลกอริทึ่มของ google เปลี่ยน ต้องปรับ…

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.