Backlink คุณภาพสูง มีดีอย่างไร

หากใครเดินสายทำ SEO และโปรโมทเว็บไซต์ล่ะก็ ต้องห้ามพลาดเรื่อง Backlink คุณภาพสูง นี้แน่นอน

แน่นอนว่า ในนี้จะเผยถึง ไอเดียการทำ Link Building รวมถึง วิธีหา Backlink คุณภาพ ที่จะได้มาซึ่ง Traffic คุณภาพด้วยเช่นกัน ก่อนอื่นขอเกริ่นนำก่อน สำหรับมือใหม่ เพราะ Backlink สำคัญอย่างยิ่งในการทำเว็บไซต์ ต่อให้คุณทำเว็บได้ดี มีคุณภาพแค่ไหน แต่หากไม่มีคนหาเจอ หรือคนไม่รู้จัก เท่ากับคุณไม่ได้ทำ

การที่จะทำให้คนรู้จักเว็บของคุณได้นั้น วิธีทำง่าย ๆ มีไม่กี่อย่าง หนึ่งในนั้นคือ บอกเพื่อน และ 2 คือการฝาก Backlink ไปยังเว็บเป้าหมาย

ก่อนจะจั่วหัวเรื่อง ไอเดียการทำ Link Building รวมถึงวิธีหา Backlink คุณภาพ ที่ให้ได้ Traffic คุณภาพ ต้องอธิบายความเข้าใจ (ของผม) ก่อนดังนี้

Backlink คืออะไร

คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก สำหรับมือเก๋า ๆ เซียน ๆ ทั้งหลาย ที่เข้าใจกันว่า Backlink ก็คือ ลิงค์ หรือที่อยู่ url ของเว็บเรา ที่มีในเว็บไซต์อื่น พอกดลิ้งนั้นแล้ว ก็จะพาคนกลับมายัง เว็บไซต์ของเรา นั่นเอง

และสิ่งนี้ ก็เป็นผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งคือ เป็นตัวบอกให้ Search Engine ทั้งหลายให้รู้ว่า เนื้อหาของเว็บไซต์เรานั้น ถูกให้การยอมรับ คล้ายเป็นคะแนนโหวตจากเว็บอื่น ๆ แปะลิ้งเราส่งมาให้ และเชื่อกันว่า Search Engine จะนำคะแนนเหล่านี้ มาช่วยทำให้ อันดับของเว็บเรา มีตำแหน่งดีขึ้นด้วย

แต่ก็มีไม่น้อย ที่ปัจจุบัน เว็บที่ไม่มี Backlink เลย กลับได้อันดับที่ดีจาก Search Engine ทั้งหลาย จึงทำให้หลายคนเข้าใจว่า ทำหรือไม่ทำ ก็ไม่ได้ต่างกัน

แต่รู้หรือไม่ว่า ในยุคก่อน Backlink ไม่ได้มีหน้าที่ทำคะแนนให้กับเว็บไซต์เป้าหมาย แต่เป็นใบเบิกทาง เป็นประตู มาสู่ทราฟิกอันมหาศาล กระทั่งมีคนหัวดี ขายพื้นที่บนหน้าเว็บ เพื่อหลอกให้คน เอาลิ้งมาฝากไว้กับเขา บนพื้นที่ ที่สามารถอัดกันได้มากสุด วัดกันเป็น pixel เลย มันเลยทำให้ Search Engine ไม่พอใจอย่างแรง ที่อยู่ดีๆ ก็มีคนทำฟาร์มลิ้งแบบนั้น และมองว่ามันไร้คุณภาพ

ทำเว็บไซต์ใหม่ ควรใส่ Backlink ตอนไหน

Search Engine ลดความสำคัญของ Backlink ลง

ต่อมา Backlink จึงถูกลดความสำคัญลงในด้านการเป็นแหล่งเรียกทราฟิก โดยบางคอนเซ็ป ถูกปรับเปลี่ยนไปเป็น Banner, Ads บนหน้าเว็บแทน แต่ก็ยังอยู่บนพื้นที่วัดกันเป็น pixel แต่อาจจะมากหน่อย

ปัจจุบันการหาทราฟิกด้วย Backlink จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมากนัก ส่วนใหญ่ไปเน้นเรียกคะแนนโหวต (อย่างที่อธิบายไว้ในข้อบนๆ) ด้วยจำนวนกันมากกว่า ก็อย่างว่าแหละ เปิดมามีแต่ลิ้ง ใครอยากจะกดเข้าไป แถมรกเต็มไปหมด หูตาได้ลายกันพอดี จะหาที่ต้องการเจอก็ยาก เลยไม่กดซะเลย ทำให้ ความสำคัญของ Backlink จึงถูกเข้าใจไปในเรื่องเดียวคือ การทำเพื่อคะแนนโหวตอย่างที่บอก

ทีนี้เมื่อคนต้องการคะแนนโหวตเยอะ ๆ ระบบ Search Engine จึงต้องพัฒนาความฉลาด สามารถคัดแยก Backlink ที่ดี และไม่ดี ได้ด้วยตัวเอง ทำให้การทำฟาร์ม ไม่เป็นผลดีเท่าไหร่

แต่ใช่ว่าจะไม่ดีไปทั้งหมด หลาย ๆ เว็บยังต้องพึ่งพา Directory หรือสารบัญเว็บไซต์อยู่ และส่วนนี้มันทำรายได้ให้กับเว็บที่มีระบบจัดการที่ดี

AI ของ Search Engine ทั้งหลาย มันสามารถแยกแยะได้ก็จริง แต่บางครั้งมันก็ไม่ฉลาดพอ ที่จะวัดประสิทธิภาพจากหน้าที่รวมลิ้งต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เพราะบางเหตุผล หน้าบางหน้าบนเว็บไซต์ ยังจำเป็น เช่น การจัดหมวดหมู่ลิ้งที่เป็นระบบ การแสดงผลที่ไม่มาก แต่ก็ไม่น้อยจนเกินไป หรือ เว็บคุณภาพ ย่อมไม่เสี่ยงที่จะ ทำฟาร์มลิ้งไร้คุณภาพ ดังนั้น การตอบคำถามเรื่อง ไอเดียการทำ Link Building นั้นเป็นอย่างไร ก็มาดูกันตรงนี้

ไอเดียการทำ Link Building

มีหลายวิธีทำ หากไม่เป็นฟาร์ม (คือมีลิ้งมากในระดับ 100+ ในหน้า) ล้วนแต่ดีทั้งนั้น และไม่สามารถวัดได้ว่า อย่างไหนดีกว่ากัน ผู้เดียวที่จะตอบได้ว่าแบบไหนดี คือผู้สร้าง Search Engine แต่โดยรวม วิธีที่ดีที่สุด คือ การทำคอนเทนต์ ให้มีคุณภาพ แล้วค่อยแนบ Backlink แบบเนียน ๆ อ้างถึง แบบระบบ Guest Post แต่ใช่ว่า เนื้อหาทุกเรื่องในระบบนี้ หรือแม้กระทั่งการ post/page บนเว็บไซต์โดยมีเนื้อหาตอบโจทย์เช่นเดียวกัน ก็ใช่ว่า จะดีเสมอไป

แล้วอย่างไหนที่บอกว่า การทำ Backlink ถึงจะออกมาดี

  1. เนื้อหานั้น ช่วยแก้ไขปัญหาในสิ่งที่เขาต้องการได้ = เนื้อหาดี มีคุณภาพสูง
  2. Backlink ที่มีในหน้านั้น จะมีคุณภาพไปด้วย

แต่การมีลิ้งแบบ สารบัญ ก็ใช่ว่าจะไม่ดี เมื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนบางกลุ่มได้ หน้าที่รวมลิ้งเอาไว้ ก็ถือว่า มีคุณภาพเช่นกัน

วิธีหา Backlink คุณภาพ

  1. Authority สูง คะแนน DR-DA ของเว็บไซต์ที่จะลง บางคนบอกให้ดู นั่นก็เป็นเหตุผลที่ดี เพราะเว็บที่มีค่าโดเมนเรทสูง ๆ ถือว่าเป็นเว็บที่จำง่าย เข้าถึงได้ไม่ยาก มีเนื้อหาโดยรวมแล้ว จำเป็นต่อใครหลายคน
  2. สอดคล้องกับเนื้อหา เว็บที่รับลง มีเนื้อหารวมสอดคล้องกับ Backlink ที่เราใส่ไว้ เนื้อหาสอดคล้องกัน ย่อมมีผลดีกว่าเนื้อหาต่างหมวดอย่างแน่นอน
  3. rel=”DoFollow” หรืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ NoFollow เอาจริง ๆ แล้ว เรื่องนี้ละเอียดอ่อน และ dofollow ก็ไม่ใช่ทุกสิ่ง บางครั้ง ลิ้งแบบ nofollow ก็ถือว่าเป็น Backlink เช่นกัน เพียงแต่ไม่ได้คะแนนคุณภาพของต้นเรื่องมาด้วย ก็เท่านั้นเอง
  4. มีคนใช้งานจริง หน้าเว็บที่ลง links จะต้องมีคนใช้ หรืออย่างน้อยก็ต้องค้นหาหน้านั้นเจอใน Search Engine ถ้าค้นหาไม่เจอก็อาจไม่มีผล เสียเวลาเปล่า
  5. มีจำนวน links พอดี ไม่มากเกินไป ถ้าเป็นคน เราก็ดูออก แต่ AI อาจต่างกัน เอาเป็นว่า ถ้าจะฝากลิ้งในเว็บไหน ดูด้วยว่าหน้านั้นมีลิ้งเยอะเกินไปไหม แต่บางครั้ง การมีลิ้งเยอะ ๆ ก็ไม่ได้เป็นผลเสียเสมอไป อย่างที่บอกว่า ถ้ามันเป็นหน้าที่แสดงแบบ สารบัญเว็บไซต์ ย่อมต้องมีจำนวนมากอยู่แล้ว AI มันฉลาดพอที่จะรู้ว่า หน้าไหนดีหรือไม่ดี
  6. ได้ทราฟิกเข้า ไปฝากไว้ในบางเว็บ และดันมีทราฟิกเข้ามา ก็ย่อมดี เพราะต่อให้อยู่ในหลืบ แต่ถ้ามีคนกดเข้าได้ ก็แสดงว่ามีคนเห็น
  7. มีเนื้อหาบ้าง หน้านั้นต้องมีบ้างแหละ ไม่ใช่อยู่ดี ๆ ก็มีลิ้งเลย ถ้าเป็นงั้นให้หลีกไปไกล ๆ เพราะอย่าหวังว่าจะได้คุณภาพจากหน้านั้นเชียว
การทำ seo สำหรับมือใหม่

แนะนำแหล่งเพิ่ม Backlink คุณภาพสูง

สุดท้าย ก็มาขายของอยู่ดี ถ้าใครผ่านมาเจอ แล้วเห็นว่าดี อุดหนุนกันหน่อย เข้ามาซื้อกันบ่อย ๆ ก็ดีมาก แอดมินกรองแล้ว คุณภาพล้วน ๆ ตรงตามข้อมูลที่บอกทุกประการ ราคาก็ไม่แพง เริ่มต้น 100 บาท สูงสุดก็หลักพัน ขึ้นอยู่กับแพคเกจที่เลือก สมัครฟรี แต่ลงข้อมูลต้องเสียเงิน นะจ๊ะ

หากสนใจ อยากใช้บริการเว็บไหน ก็เลือกกันเลยตามสะดวก ค่า Authority ก็ไม่ได้น่าเกลียด ราคาเท่านี้ หาที่ไหนไม่ได้แล้ว รับรองว่าคุณภาพแน่นอน

ตัวอย่างหน้าสารบัญเว็บไซต์ที่ดี จากเว็บนี้

Website (มีค่าใช้จ่าย) (8)

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

เล่าความผ่านเว็บ

ตรุษจีนปีนี้ จะให้ของขวัญอะไรกับเด็ก ๆ

สำหรับตรุษจีนปีนี้ เด็ก ๆ ควรจะได้อั่งเปา เพราะไม่มีอะไรดีไปกว่าเงินเก็บในบัญชีอีกแล้ว สำหรับคนในยุคสมัยนี้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

แก้ปัญหาป้ายโฆษณา Adsense ไม่แสดง

วิธีแก้ปัญหาป้ายโฆษณา Google Adsense ไม่แสดง ทั้ง ๆ ที่ Code ถูกต้อง ไม่ได้เปลี่ยนอะไร ผู้ลงโฆษณาก็อื้อซ่า นั่นคือมีการผิดพลาดในการเรียกใช้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

บทความ SEO

ทำ Backlinks อย่างไรในยุค SEO 2024

อยากได้อันดับคืน ในยุค SEO 2024 คือการปรับ backlinks ใหม่ อย่ามั่ว หน้าไหนก็ควรไปหน้านั้น ใช้ keyword เดียวกันทั้งหมด เท่านี้จบ รออันดับ

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

แจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ ได้อะไร

ช่องทางแจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ มีแต่คนอยากแจ้ง แต่หาช่องทางที่จะแจ้งไม่เจอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เว็บพนันถึงเต็มไปหมด แต่เรามีวิธีติดต่อ

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อินโดรามา เวนเจอร์ส สนับสนุนเยาวชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

ตามปกติการเขียนบล็อก เราอาจหาเรื่องราวมานำเสนอได้แบบเจาะจง แต่การเขียนบล็อกข่าวไม่เหมือนกัน

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

หน้าเว็บไม่ Index ทำไงดี google หาเว็บเราไม่เจอ

ผมได้ไปอ่านเจอหัวข้อกระทู้ในบอร์ด thaiseoboard หัวข้อหนึ่งที่มีคนมาถามว่า “เว็บไม่ Index บทความใหม่ใน Google แก้ได้อย่างไรได้บ้าง”

SEO ขั้นพื้นฐาน Step by Step ตอน 4 Links

SEO พื้นฐาน สำหรับมือใหม่ ตอนที่ 4 ว่าด้วยเรื่องของการวาง Links ในเนื้อหา โดยเฉพาะ ในบทความภาษาไทย

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.