การจัดระเบียบทางเท้า ร้านหาบเร่ แผงลอย

จัดระเบียบทางเท้า แนวคิดนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่อยากบ่น อยากนำเสนอ เผื่อจะเอาไปไว้สร้างเมือง the sim ใหม่

ปกติเกมเดอะซิม มันไม่มี ทางเท้า และการจัดระเบียบ แต่ผมอยู่ กทม. มาเกือบครึ่งชีวิต แม้จะเป็นเด็กบ้านนอก แต่ก็คุ้นชินกับความแออัดของ เมืองกรุง และมันไม่ได้ต่างอะไรกับ บ้านนอก ที่เคยอยู่ แต่กลับ แย่กว่า มันสะดวกสบายดีก็จริง ที่เดินมาหน้าซอย ก็เจออะไรให้กิน ได้ตลอดแนว ทุก ๆ ที่ มีร้านค้า ยกเว้นหมู่บ้านนั้น ร้าง นั่นแหละถึงจะไม่มี

แต่เมื่อชุมชนเกิด คนจน ๆ ที่สามารถส่งลูกหลาน เรียนเมืองนอก ได้ ก็จะออกมา หากิน กับทางเท้า ฟุตบาท ไหล่ทาง หรือแม้กระทั่ง พื้นที่เท่าแมวดิ้นตาย ขอให้วางล้อรถเข็นได้ เป็นอันว่าตรงนั้นก็ขายได้ และจะมาพร้อมกับวลีฮิต “คนหาเช้ากินค่ำ” ยิ่งถ้าอยู่ใกล้ซอย ใกล้ชุมชน ยิ่งเป็นแหล่งทำเลดีเยี่ยม หลายครั้งหลายหน ความคุ้นชิน และชุ่ย มันจึงนำไปสู่ สภาพปกติ ที่ต่างก็ ดูเป็นเรื่อง ธรรมดา ไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่มัน ไม่ถูกต้อง

แล้ว ร้านหาบเร่ แผงลอย ที่อยู่บนทางเท้า ไม่ถูกต้องอย่างไร

 1. รบกวนการสัญจรของคนเดินถนน
 2. รบกวนยานพาหนะต่าง ๆ
 3. สร้างสิ่งสกปรก
 4. ไม่เป็นระเบียบ
 5. รัฐไม่ได้ผลประโยชน์

pexels-mark-dalton-439818

จัดระเบียบทางเท้า นโยบายเร่งด่วน

การจัดระเบียบทางเท้า ควรเป็นนโยบายเร่งด่วน ที่จะต้องดำเนินการ พอ ๆ กับการ วางผังเมือง ผมไม่รู้ว่า ทางเท้า เป็นกรรมสิทธิ์ของใคร แต่เข้าใจว่า ควรจะเป็น จังหวัด ที่จะมาดูแล และควรดำเนินการอย่างไรถึงจะดี

 1. หาบเร่ แผงลอย ต้องขึ้นทะเบียนผู้ค้า อย่างแรกคือ หากมีการ ขึ้นทะเบียน เราจะสามารถควบคุม ได้ ทั้งการเก็บค่าใช้จ่าย และค่าดำเนินการ รวมถึง บังคับใช้กฏต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น รู้ตัวตนหรือที่มาที่ไปมากขึ้น ไม่ใช่ปล่อยเสรี อย่างทุกวันนี้ ที่ใครนึกอยากจะขายก็ขาย เอารถมาวางข้างถนน เอาเก้าอี้ เอาโต๊ะไปวางไว้บนถนน กีดขวางการจราจร
 2. ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้เหมาะสม แน่นอน ทางเท้าอาจไม่เหมาะ แต่เขาสามารถขายของได้ แต่ผมมองเห็น ใต้สะพาน ตีนสะพาน บางแห่ง หรือแม้แต่ ข้างถนนบางแห่ง ถูกทิ้งไว้เฉยๆ ไม่ได้ก่อประโยชน์ใด ๆ ถ้าเอาพื้นที่เหล่านี้มาเป็น ที่ขายของ แล้วเก็บเงิน รัฐก็จะรวยขึ้นได้ง่าย ๆ
 3. เอา งบปลูกต้นไม้ริมทาง จัดสวนบนเกาะกลางถนน มาเป็น การเปลี่ยน ก้อนอิฐ บนทางเท้า จะดีกว่าไหม
 4. ต้นไม้บนทางเท้า กลายเป็นสิ่งกีดขวาง แต่เสาไฟบนทางเท้า กลายเป็นสิ่งจำเป็น ทำไมถึงไม่ทำให้ ต้นไม้ เป็นเสาไฟไปเลย หรือเปลี่ยนเสาไฟเป็นต้นไม้ หรือเปลี่ยนต้นไม้เป็นเสาไฟ อันไหนจะดีกว่ากัน
 5. จัดโซนจอดรถ แน่นอนว่า หากมีร้านค้า สิ่งที่จะตามมาคือรถติด เพราะมีการจอดรถซื้อของ ควรจัดพื้นที่ให้บริการจอดรถ อาจให้เสรีกับ ชาวบ้าน สามารถทำ ที่จอดรถ แล้วเก็บเงิน ได้ เมื่อชาวบ้านรวย รัฐก็ได้เงิน รถก็ไม่ติด ดีจะตาย
 6. ฝ่าฝืน จับ ปรับให้หนัก บางครั้งการลักไก่ก็อาจมี แต่หากเข้มงวด จับ ปรับให้หนัก ใครจะกล้า
 7. เรื่อง ความปลอดภัย ความสะอาด อันนี้ก็ควร จับ ปรับให้หนัก หากร้านค้าไหน ฝ่าฝืนกฏที่เข้มงวด

จะเห็นได้ว่า หากรัฐ เข้ามาจัดการให้ดี มันจะทำให้เกิดการพัฒนาขึ้น ได้ง่าย ๆ ในช่วงแรก อาจได้ยินเสียงบ่น “รังแกคนหาเช้ากินค่ำ” แต่การไม่ “จัดระเบียบทางเท้า” ให้เหมาะสม ให้เสรีมากเกินไป

มันก็กลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ แก้ไขยาก แล้วมันก็จะลาม หนักไปถึงเรื่อง สุขอนามัยในชุมชน ความแออัด และไร้ระเบียบแบบแผน รวมไปถึง การจราจรที่ติดขัด ทั้งคนและยานพาหนะ ซึ่งลักษณะเหล่านี้ มันจะฝังรากลึกจนทำให้กลายเป็น ปัญหา ที่ใครจะเข้ามาจัดการได้ง่าย ๆ นั้นยากมาก

pexels-mark-dalton-439818

การเข้าไปแก้ปัญหา อาจไม่สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่หากไม่เริ่มทำตั้งแต่นี้ มันก็จะ คาราคาซังไปเรื่อย ๆ จนยากที่จะจัดการ เราต้องยอมรับกับความเปลี่ยนแปลง ในบางครั้งก็ต้อง เข้มงวดกับการใช้กฏเกณฑ์ และผมก็เชื่อแน่ว่า ไม่มีใครไม่ยอมหรอก อาจมีขัดขืนบ้าง แต่เพื่อมองเห็นปัญหา และอนาคตที่ปัญหาถูกแก้ไข ไม่มีใครจะไม่ยินดีกับสิ่งนั้น และเชื่อแน่ว่า พวกเขา พร้อมจะยื่นมาเข้ามาช่วย

อย่าลืมว่า คนเดือดร้อน ส่วนใหญ่เป็นคนที่ เสียผลประโยชน์

วิธีจัดระเบียบทางเท้า เอาจริง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ยากอย่างเดียวคือ หาคน ที่ยอมโดนด่า ไม่ยอมทนกับระบบเดิม แต่จะมีใครที่สามารถทำได้เช่นนั้น เพราะ ปากท้อง ก็ต้องมาก่อน เป็นอันดับแรก แถม ระเบียบราชการที่ชักช้า อาจต้องใช้เวลาจัดการ ซัก 8 ปี 4 ปีแรก ก็มโนเอาว่าทำแล้ว แล้วค่อยบอกต่อว่า จะมาทำต่อยอด ในอีก 4 ปีหลัง ง่ายจะตาย

เอาจริง ๆ นะ ถ้าผู้ว่าฯ จัดระบบระเบียบนี้ได้ เรื่องหนี้รถไฟ อะไรนั่น กลายเป็นเรื่องขี้ ๆ ไปเลย เพราะจะได้รายได้เพิ่มเป็นรายวัน วันละ 100-500 บาท ที่ต้องจ่ายให้ค่าเช่าตลาด ก็ให้จ่ายเข้ารัฐแทน ปี ๆ นึงรัฐจะได้รายได้ส่วนนี้เป็นสิบ ๆ ล้าน

หรือวิธีคิดโง่ ๆ เลยว่า ประชากรใน กทม ประมาณ 5.5 ล้านคน จ่ายคนละ 15-20 บาท ต่อเดือน ปีนึงจะได้เกือบพันล้าน นี่ยังไม่นับ ผู้อยู่อาศัยที่ไม่ใช่ ชาว กทม อีกเยอะแยะ หากว่า จับ ปรับ เข้ารัฐได้จริง หนีเป็นแสน ๆ ล้านก็ใช้หมดได้ไม่กี่ปี

แต่อย่างว่า วิธีโง่ ๆ แบบนี้ ใครจะไปคิดได้ ถ้าไม่ใช่ผม ฮ่า..ๆ

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

ท่องเที่ยว

เหตุผลที่ควรเลือก แผนประกันเดินทางต่างประเทศ ให้เหมาะสม

คุ้มค่าแน่ หากพิจารณาถึงเหตุผลที่ในการเลือก แผนประกันการเดินทางต่างประเทศ เพื่อให้เหมาะสมกับตัวคุณเอง มาดูกันว่า ทำไมถึงจำเป็นต้องมี

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

Jobs Worker แนะหาแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย

ต้องการหาแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย ปรึกษา Jobs Worker เพราะเราคือผู้บุกเบิกธุรกิจบริการจัดหาแรงงานต่างด้าวแบบครบวงจร

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ท่องเที่ยว

7 คำถามเกี่ยวกับ Verso International School

โรงเรียนนานาชาติ Verso International School จังหวัดสมุทรปราการ เปิดสอนหลักสูตรแบบอเมริกัน ให้นักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ไปถึงเกรด 12 ครอบคลุมเด็กทุกวัยในระดับชั้นก่อนอุดมศึกษา

อ่านเรื่องนี้ต่อ

สุขภาพและแฟชั่น

แนะนำตัวช่วยสำหรับผู้มีบุตรยาก Millenium IVF Clinic

ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการ มีบุตรยาก ศูนย์รักษาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก ทำให้คู่สมรสที่มีปัญหา มักมองหาศูนย์ที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับเป็นวงกว้าง

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

ตรุษจีนปีนี้ จะให้ของขวัญอะไรกับเด็ก ๆ

สำหรับตรุษจีนปีนี้ เด็ก ๆ ควรจะได้อั่งเปา เพราะไม่มีอะไรดีไปกว่าเงินเก็บในบัญชีอีกแล้ว สำหรับคนในยุคสมัยนี้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

แก้ปัญหาป้ายโฆษณา Adsense ไม่แสดง

วิธีแก้ปัญหาป้ายโฆษณา Google Adsense ไม่แสดง ทั้ง ๆ ที่ Code ถูกต้อง ไม่ได้เปลี่ยนอะไร ผู้ลงโฆษณาก็อื้อซ่า นั่นคือมีการผิดพลาดในการเรียกใช้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

บททดสอบ ที่สอนทำ SEO ไปในปี 2018-2019

สอนทำ SEO ไปแล้ววันก่อน วันนี้จะมาทดสอบผล จากบทความเรื่องการทำ SEO ที่เพิ่งทำไว้ ก็รวมแล้วประมาณ 13 เรื่อง…

Backlink คุณภาพสูง มีดีอย่างไร

หากใครเดินสายทำ SEO และโปรโมทเว็บไซต์ล่ะก็ ต้องห้ามพลาดเรื่อง Backlink คุณภาพสูง นี้แน่นอน

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.