มณีแดง ยาต้านแก่ ที่คนไทยค้นพบชาติแรกของโลก

จากข่าวหลายสำนักลงเรื่อง มณีแดง ยาต้านความชรา ที่คนไทยค้นพบเป็นชาติแรกของโลก แถมสรรพคุณสุดเจ๋ง ชลอแก่ได้ผลดีมาก

และความคืบหน้าล่าสุดนี้ระบุว่า มณีแดง เป็นยาต้านชราที่ได้ผลจริง โดยหมอใช้เวลาทดลองกับลิงแสมยาวนาน 1 ปี ก่อนจะนำมาใช้กับคน หวังผลการรักษาความแก่ และโรคอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยติดเตียง และโรคพากินสัน

มณีแดง คืออะไร

มณีแดง คือยีนชนิดหนึ่งของมนุษย์ที่มีหน้าที่ทำให้ DNA แข็งแรงขึ้นกว่าปกติ เพราะผลพวงจากความชราของสิ่งมีชีวิต จึงทำให้ DNA ถูกทำลายและอ่อนแอลงเรื่อยๆ จึงมีการคิดค้นวิธีที่จะทำให้โมเลกุลพิเศษ (มณีแดง) มีความสามารถที่จะเข้าไปปกป้อง DNA นั้นไม่ให้ถูกทำลายหรือชลอการเสื่อมสลายของ DNA ให้ช้าลง

ผู้วิจัยคือ ศ.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าทีมวิจัย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. ได้ตั้งชื่อภาษาอังกฤษตามหน้าที่ของมันว่า “REjuvenating DNA by GEnomic stability Molecules” หรือ เรียกชื่อย่อสั้นๆ ว่า RED-GEMs (เรดเจม) ซึ่งมีความหมายว่า “มณีแดง”

มณีแดง ยาต้านแก่ ที่คนไทยค้นพบชาติแรกของโลก

โดยการทดลองในครั้งแรกใช้ในห้องปฏิบัติการ และทดลองในหนูทดลอง ภายหลังพบว่าสามารถสร้างข้อต่อดีเอ็นเอ ทำให้เซลล์ที่ชราแล้วกลับมามีรูปร่างและทำงานเหมือนเซลล์ปกติได้ และทดลองในลิงต่ออีกจนได้ข้อสรุป เตรียมจะทดลองกับมนุษย์ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี

มณีแดง สูตรชลอแก่ที่ได้ผลจริง

คณะผู้วิจัยได้ค้นพบรอยแยกของดีเอ็นเอ ซึ่งลักษณะของดีเอ็นเอจะเป็นสายโพลิเมอร์ 2 เส้นจับกันเป็นเกลียวคู่ เวลาทำงานดีเอ็นเอเกลียวคู่นี้จะต้องแยกออกจากกัน ทำให้เกิดแรงบิดและถูกทำลายได้ง่าย การที่ดีเอ็นเอถูกทำลายจากแรงบิดนี้ เป็นจุดเริ่มต้นทำให้เซลล์แก่ลง

รอยแยกของดีเอ็นเอที่ค้นพบใหม่นี้จะช่วยลดแรงบิดลง และปกป้องไม่ให้ดีเอ็นเอถูกทำลายคล้ายกับรอยแยกรางรถไฟ ที่ช่วยปกป้องไม่ให้รางรถไฟผิดรูปจากความร้อน โดยในเซลล์ที่ชราจะมีรอยแยกของดีเอ็นเอน้อยกว่าเซลล์หนุ่มสาว ดังนั้นดีเอ็นเอของคนแก่ถึงถูกทำลายมากกว่า

มณีแดง ยาต้านแก่ ที่คนไทยค้นพบชาติแรกของโลก

คณะผู้วิจัยได้ทดสอบฉีดมณีแดงเข้าที่ช่องท้องหนูทดลองที่ชราแล้ว พบว่ามณีแดงสามารถสร้างข้อต่อดีเอ็นเอได้ สามารถย้อนวัยหนูที่มีเซล์ชราให้กลับมามีรูปร่างและการทำงานเหมือนเซลล์ปกติ เหมือนหนูหนุ่มสาว หนูชรามีความจำดีขึ้นและคล่องแคล่วว่องไวขึ้น

มณีแดง ยาต้านแก่ ที่คนไทยค้นพบชาติแรกของโลก

นอกจากนี้ยังพบว่าแผลไฟไหม้ในหนูทดลองที่ชราหายเร็วขึ้นด้วย โดยผู้วิจัยได้ตรวจวัดจำนวนเซลล์ชรา, การทำหน้าที่ของตับ, ความทรงจำ, พังผืดของตับ, และโปรตีนอื่น ๆในตับ และในสมอง พบว่าทุกค่าที่หนูชราที่ได้รับ “มณีแดง” มีสภาพร่างกายย้อนเวลากลับเป็นเหมือนวัยหนุ่มสาว

มณีแดง ยาต้านแก่ ที่คนไทยค้นพบชาติแรกของโลก

แสดงศักยภาพของมณีแดงในการประยุกต์ใช้รักษาโรคที่เกิดจากการสะสมสิ่งผิดปกติต่าง ๆ เช่น อมัลลอยในโรคสมองเสื่อม จากอัลไซเมอร์ หรือ ปอดเป็นพังผืดจากการติดเชื้อโควิด หรือการมีเส้นเลือดแข็งจากการมีไขมันสะสมตามผนังหลอดเลือด

ประโยชน์ของมณีแดงในด้านต่างๆ

จากงานวิจัยในต่างประเทศ ยังไม่มีงานใดที่มีคุณสมบัติความสามารถในการย้อนวัยได้สมบูรณ์เท่ากับ “มณีแดง” ที่นักวิจัยไทยค้นพบ ในอนาคตนั้นอาจจะมีการปรับโครงสร้างมณีแดง และวิธีการให้ยาที่เหมาะสมกับผู้ป่วย เช่น ทดสอบการให้โดยวิธีสูดดม หรือการฉีดเข้าเส้น และประโยชน์ของมณีแดงที่ค้นพบได้นั้นมีหลายด้าน ดังต่อนี้

  • รักษาโรคที่มีกลไกมาจากเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะเสื่อมสภาพที่พบในคนชรา หรือชราเร็วจากโรคบางชนิด เช่น เบาหวาน โดยในปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เช่น สมองเสื่อม อัลไซเมอร์ หัวใจวาย ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดแข็ง และการเสื่อมสมรรถภาพใน อวัยวะต่างๆ
  • รักษาโรคที่อวัยวะเสื่อมสภาพ จากการทำลายจากสิ่งแวดล้อม เช่น ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ปอดพังจากบุหรี่ ตับสมองพังจากสุรา ไตพังจากสารพิษ
  • เสริมสมรรถภาพของคนชราให้มีศักยภาพทางกาย รูปร่างหน้าตา เท่ากับคนหนุ่มสาว
  • อาจใช้ป้องกันและรักษามะเร็งได้ โดยการแก้ไขความชราของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่ทำลายเซลล์มะเร็ง และป้องกันมะเร็งจากการลดโอกาสเกิดการแตกทำลายของดีเอ็นเออันนำไปสู่การกลายพันธุ์ของยีน
  • ใช้ชะลอการเสื่อมของร่างกายในเด็กที่มีความผิดปกติของยีนซ่อมแซมดีเอ็นเอ
  • ใช้เสริมความงาม
  • ใช้เพิ่มผลิตผลทางการเกษตร
  • ใช้ป้องกันความพิการแต่กำเนิด

อ้างอิงข้อมูลเรื่อง “รู้จักมณีแดง” จาก : tnnthailand.com/news/social/94145/

มณีแดง ยาต้านแก่ ที่คนไทยค้นพบชาติแรกของโลก

มณีแดง ยาต้านความชราแห่งอนาคต

ทีมวิจัยคาดว่าในขั้นตอนการทดลองกับสัตว์ใหญ่นั้นอาจใช้เวลาประมาณ 1 ปี ก่อนที่จะเริ่มทดลองใช้กับผู้ป่วย เบื้องต้นนั้นได้ตั้งเป้าหมายว่า มณีแดงต้องเป็นมากกว่ายารักษาความชรา และต้องรักษาโรคอื่นได้ด้วย โดยเฉพาะโรคอัลไซเมอร์ พังผืดในปอด โรคพาร์กินสัน รวมไปถึงการรักษาโรคหัวใจ ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ศ.นพ.อภิวัฒน์ ยังบอกอีกว่า สำหรับรูปแบบการใช้งานของมณีแดง ที่จะนำมาใช้กับคนนั้นทีมวิจัยได้กำหนดไว้ 2 รูปแบบคือ การฉีด หรือการสูดดม เพื่อให้เกิดความปลอดมากกว่าการฉีดเข้าช่องท้อง ในเบื้องต้นหากวิจัยเสร็จสิ้นจะใช้กับคนแก่หรือกลุ่มผู้สูงวัยที่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาทางเร่งด่วนจากทีมแพทย์ก่อน เนื่องจากอาจจะยังมีข้อจำกัดในเรื่องการผลิต และผลข้างเคียงอื่น ดังนั้นในระยะแรกหากทำการวิจัย และพัฒนาตัวยาได้สำเร็จแล้วอาจจะให้กับผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยที่เป้นอัลไซเมอร์ เพื่อให้พวกเขาสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ส่วนในอนาคตอาจจะมีการพิจารณาใช้กับคนแก่อายุ 60 ปีขึ้นไปที่อยากกลับมามีกำลังเหมือนคนหนุ่ม หรือในผู้หญิงที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไปซึ่งอยู่ในวัยหมดประจำเดือนแล้วแต่ยังอยากมีบุตร

ทั้งนี้ทีมวิจัยคาดหวังหากทำการวิจัยสำเร็จ มณีแดงจะกลายเป็นยาที่ช่วยให้คนแก่ ผู้ป่วย ผู้สูงอายุสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ


สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน