รู้จักมณีแดง คืออะไร รักษาโรค และต้านแก่ได้จริงไหม

มณีแดง รักษาโรค จากข่าวหลายสำนักลงเรื่องนี้กันครึกโครมว่า เป็นยาต้านแก่ และรักษาโรคได้ ที่คนไทยค้นพบเป็นชาติแรกของโลก แถมสรรพคุณสุดเจ๋ง ชลอแก่ได้ผลดีมาก

และความคืบหน้าล่าสุดนี้ระบุว่า เป็นยาที่ได้ผลจริง โดยหมอใช้เวลาทดลองกับลิงแสมยาวนาน 1 ปี ก่อนจะนำมาใช้กับคน หวังผลการรักษาความแก่ และโรคอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยติดเตียง และโรคพากินสัน

มณีแดง คืออะไร เป็นยาหรือไม่

ตัวที่ใช้สำหรับรักษาโรค ที่ชื่อว่า มณีแดงนั้น จริง ๆ แล้วก็คือ ยีน ชนิดหนึ่งของมนุษย์ มีหน้าที่ทำให้ DNA แข็งแรงขึ้นกว่าปกติ เพราะผลพวงจาก ความชรา ของสิ่งมีชีวิต จึงทำให้ DNA ถูกทำลายและ อ่อนแอลงเรื่อย ๆ จึงมีการคิดค้นวิธีที่จะทำให้ โมเลกุลพิเศษ มีความสามารถที่จะเข้าไปปกป้อง DNA นั้นไม่ให้ ถูกทำลาย หรือ ชลอ การเสื่อมสลายของ DNA ให้ช้าลง

ผู้วิจัยคือ ศ.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าทีมวิจัย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. ได้ตั้งชื่อภาษาอังกฤษตามหน้าที่ของมันว่า “REjuvenating DNA by GEnomic stability Molecules” หรือ เรียกชื่อย่อสั้น ๆ ว่า RED-GEMs (เรดเจม) ซึ่งมีความหมายว่า “มณีแดง”

มณีแดงยาต้านแก่ รักษาโรคได้

โดยการ ทดลอง ในครั้งแรกใช้ในห้องปฏิบัติการ และทดลองในหนูทดลอง ภายหลังพบว่า สามารถสร้างข้อต่อดีเอ็นเอ ทำให้เซลล์ที่ชราแล้วกลับมามีรูปร่างและทำงานเหมือนเซลล์ปกติได้ และทดลองในลิงต่ออีกจนได้ข้อสรุป เตรียมจะทดลองกับมนุษย์ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี

มณีแดง ยาต้านแก่ ได้ผลจริงหรือไม่

คณะผู้วิจัยได้ค้นพบรอยแยกของดีเอ็นเอ ซึ่งลักษณะของ ดีเอ็นเอ จะเป็นสายโพลิเมอร์ 2 เส้นจับกันเป็นเกลียวคู่ เวลาทำงาน ดีเอ็นเอเกลียวคู่ นี้จะต้องแยกออกจากกัน ทำให้เกิดแรงบิดและถูกทำลายได้ง่าย การที่ดีเอ็นเอถูกทำลายจากแรงบิดนี้ เป็นจุดเริ่มต้นทำให้เซลล์แก่ลง

รอยแยกของดีเอ็นเอ ที่ค้นพบใหม่นี้จะช่วยลดแรงบิดลง และปกป้องไม่ให้ดีเอ็นเอถูกทำลาย คล้ายกับรอยแยกรางรถไฟ ที่ช่วยปกป้องไม่ให้รางรถไฟผิดรูปจาก ความร้อน โดยในเซลล์ที่ชราจะมีรอยแยกของ ดีเอ็นเอ น้อยกว่าเซลล์หนุ่มสาว ดังนั้น ดีเอ็นเอของคนแก่ ถึงถูกทำลายมากกว่า

มณีแดงที่คนไทยค้นพบชาติแรกของโลก

คณะผู้วิจัยได้ทดสอบโดยฉีด เข้าไปที่ช่องท้องของหนูทดลองที่ชราแล้ว พบว่าสามารถสร้าง ข้อต่อดีเอ็นเอ ได้ สามารถ ย้อนวัย หนูที่มีเซล์ชราให้กลับมามีรูปร่างและการทำงานเหมือนเซลล์ปกติ เหมือน หนูหนุ่มสาว หนูชรา มีความจำดีขึ้น และคล่องแคล่ว ว่องไวขึ้น

ยารักษาโรค คนไทยพบชาติแรกของโลก

นอกจากนี้ยังพบว่า แผลไฟไหม้ ในหนูทดลองที่ ชรา หายเร็วขึ้นด้วย โดยผู้วิจัยได้ตรวจวัดจำนวน เซลล์ชรา, การทำหน้าที่ของตับ, ความทรงจำ, พังผืดของตับ, และโปรตีนอื่น ๆ ในตับ และในสมอง พบว่าทุกค่าที่หนูชราที่ได้รับ “มณีแดง” มีสภาพร่างกายย้อนเวลากลับเป็นเหมือน วัยหนุ่มสาว

มณีแดง รักษาโรค

แสดงศักยภาพของ ยามณีแดง ในการประยุกต์ใช้รักษาโรคที่เกิดจากการสะสมสิ่งผิดปกติต่าง ๆ เช่น อมัลลอยใน โรคสมองเสื่อม จากอัลไซเมอร์ หรือ ปอดเป็นพังผืดจากการติดเชื้อโควิด หรือการมีเส้นเลือดแข็งจากการมีไขมันสะสมตามผนังหลอดเลือด

มณีแดง มีประโยชน์อย่างไร

จากงานวิจัยในต่างประเทศ ยังไม่มีงานใดที่มีคุณสมบัติความสามารถในการ ย้อนวัย ได้สมบูรณ์เท่ากับ “มณีแดง” ที่นักวิจัยไทยค้นพบ ในอนาคตนั้นอาจจะมีการปรับ โครงสร้าง และวิธีการให้ยาที่เหมาะสมกับผู้ป่วย เช่น ทดสอบการให้โดยวิธีสูดดม หรือการฉีดเข้าเส้น และ ประโยชน์ที่ค้นพบได้นั้นมีหลายด้าน ดังต่อนี้

  • รักษาโรค ที่มีกลไกมาจากเซลล์ เนื้อเยื่อ และ อวัยวะเสื่อมสภาพ ที่พบใน คนชรา หรือ ชราเร็ว จาก โรคบางชนิด เช่น เบาหวาน โดยในปัจจุบันยังไม่สามารถ รักษา ให้หายขาดได้ เช่น สมองเสื่อม อัลไซเมอร์ หัวใจวาย ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดแข็ง และการเสื่อมสมรรถภาพใน อวัยวะต่าง ๆ
  • รักษาโรคที่อวัยวะเสื่อมสภาพ จากการทำลายจากสิ่งแวดล้อม เช่น ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ปอดพังจากบุหรี่ ตับสมองพังจากสุรา ไตพังจากสารพิษ
  • เสริมสมรรถภาพของคนชรา ให้มีศักยภาพทางกาย รูปร่างหน้าตา เท่ากับคนหนุ่มสาว
  • อาจใช้ ป้องกัน และ รักษามะเร็ง ได้ โดยการแก้ไขความชรา ของ เซลล์เม็ดเลือดขาว ที่มีหน้าที่ทำลาย เซลล์มะเร็ง และป้องกันมะเร็ง จากการลดโอกาสเกิดการแตกทำลายของ ดีเอ็นเอ อันนำไปสู่การกลายพันธุ์ของยีน
  • ใช้ชะลอการเสื่อมของร่างกายในเด็ก ที่มีความผิดปกติของ ยีนซ่อมแซมดีเอ็นเอ
  • ใช้เสริมความงาม
  • ใช้เพิ่มผลิตผลทางการเกษตร
  • ใช้ป้องกันความพิการแต่กำเนิด

อ้างอิงข้อมูลเรื่อง “รู้จักมณีแดง” จาก : tnnthailand.com/news/social/94145/

คนไทยค้นพบมณีแดงชาติแรก

การใช้ยามณีแดงในอนาคต

ทีมวิจัยคาดว่า ในขั้นตอนการทดลองกับสัตว์ใหญ่นั้น อาจใช้เวลาประมาณ 1 ปี ก่อนที่จะเริ่มทดลองใช้กับ ผู้ป่วย เบื้องต้นนั้นได้ตั้งเป้าหมายว่า ต้องเป็นมากกว่า ยารักษา ความแก่ และต้อง รักษาโรคอื่น ได้ด้วย โดยเฉพาะ โรคอัลไซเมอร์ พังผืดในปอด โรคพาร์กินสัน รวมไปถึงการรักษาโรคหัวใจ ที่ขณะนี้อยู่ระหว่าง การทำวิจัย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ศ.นพ.อภิวัฒน์ ยังบอกอีกว่า สำหรับรูปแบบการใช้งานของยามณีแดง ที่จะนำมาใช้กับคนนั้นทีมวิจัยได้กำหนดไว้ 2 รูปแบบคือ การฉีด หรือการสูดดม เพื่อให้เกิดความปลอดมากกว่าการฉีดเข้าช่องท้อง ในเบื้องต้นหากวิจัยเสร็จสิ้นจะใช้กับคนแก่หรือกลุ่มผู้สูงวัยที่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาทางเร่งด่วน จากทีมแพทย์ก่อน เนื่องจากอาจจะยังมีข้อจำกัดในเรื่องการผลิต และผลข้างเคียงอื่น ดังนั้นในระยะแรกหากทำการวิจัย และพัฒนาตัวยาได้สำเร็จแล้วอาจจะให้กับผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยที่เป้นอัลไซเมอร์ เพื่อให้พวกเขาสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ส่วนในอนาคต อาจจะมีการพิจารณาใช้กับ คนแก่ อายุ 60 ปี ขึ้นไป ที่อยากกลับมามีกำลังเหมือนคนหนุ่ม หรือใน ผู้หญิง ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไปซึ่งอยู่ใน วัยหมดประจำเดือน แล้วแต่ยังอยากมีบุตร

ทั้งนี้ทีมวิจัยคาดหวังหากทำการวิจัยสำเร็จ จะกลายเป็นยา ที่ช่วยให้คนแก่ ผู้ป่วย ผู้สูงอายุสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

เล่าความผ่านเว็บ

แจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ ได้อะไร

ช่องทางแจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ มีแต่คนอยากแจ้ง แต่หาช่องทางที่จะแจ้งไม่เจอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เว็บพนันถึงเต็มไปหมด แต่เรามีวิธีติดต่อ

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อินโดรามา เวนเจอร์ส สนับสนุนเยาวชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

ตามปกติการเขียนบล็อก เราอาจหาเรื่องราวมานำเสนอได้แบบเจาะจง แต่การเขียนบล็อกข่าวไม่เหมือนกัน

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

วิธีแทงบอลสเต็ป เว็บสายตรงที่เห็นแล้วต้องอึ้ง

ผมชอบวิธีนี้ ดูมันมีความน่าเชื่อถือหน่อย ๆ ที่มันออกมาจากเว็บราชการนี่แหละ ฮาฮ่า

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

แนวโน้มและโอกาสในเศรษฐกิจผู้สูงวัย หรือเศรษฐกิจสีเงิน

เศรษฐกิจสีเงิน หรือ เศรษฐกิจสูงวัย เป็นกลุ่มที่น่าจับตาในแวดวงธุรกิจ จากการที่สัดส่วนผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

ทำอย่างไรให้ธุรกิจเดินหน้า ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย

การทำให้ธุรกิจเดินหน้า และย้ำความมุ่งมั่นต่อการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยส่งเสริมธุรกิจให้เติบโตได้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

เทคนิค การทำ SEO สำหรับมือใหม่ ปี 2019-2020

เผย เทคนิคการทำ SEO สำหรับมือใหม่ ที่ต้องการทำอันดับในปี 2019 ถึง 2020 อัลกอริทึ่มของ google เปลี่ยน ต้องปรับ…

ไม่มีใคร สอนทำ SEO ฟรีกันหรอก นอกจาก…

คิดเหรอว่าจะมีใคร สอนการทำ SEO ฟรี แน่นอน คุณอาจจะเจอพวกที่บอกว่า จะมา สอนทำ SEO แต่จริงๆ ต่อให้เจอจริงๆ สุดท้ายแล้วก็ ไม่จริง นอกเสียจากว่า คุณจะต้องทำตามเงื่อนไขอะไรบางอย่าง

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.