wpForo ที่สุดแห่งกระดานสนทนา

หลังจากผมได้เข้าไปอ่านเว็บ thaiseoboard หลายวันมานี้ เห็นแต่ละคน ชมกันมากในเรื่อง wpForo

เพราะแต่ก่อนเวลาทำกระดานสนทนาให้เพื่อนๆ เข้าใช้กัน ส่วนใหญ่จะหนักไปที่ SMF ระยะหลังระบบไม่ค่อยพัฒนา แถม spam กันมาก็เยอะ เวลาจะลง update ทีนึงก็ยุ่งยากวุ่นวาย หลายครั้งหลายหนผมเลยเห็นคนที่ใช้ระบบเว็บบอร์ดด้วย SMF ส่วนใหญ่จึงเป็นตัวเก่า หลายเว็บไม่ได้มีการ update เลยเป็น 10 ปี แน่ล่ะ โมไปเยอะถ้าอัพก็พัง

เว็บผมก็หนึ่งในนั้นมีกระดานสนทนาอย่าง SMF อยู่หลายแห่ง และไม่พ้นพวกเข้ามา spam จนเว็บพัง หนักเข้าเลยปิดบริการ ประกอบกับเพื่อนๆ หันไปใช้ facebook กันมาก เว็บบอร์ดที่อุตสาหะพากเพียรทำมันจึงกลายเป็นเว็บร้างให้พวกสแปมมันเข้ามาใช้สบายใจ

ก็เลยปิดไปหลายแห่ง แต่พอมาหลังๆ นี้เห็นเค้าว่า wpForo ทำอันดับได้ดี และเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้กับการทำ seo บน wordpress เพราะเว็บส่วนใหญ่ก็ปรับเป็น wordpress หมดแล้ว

ผมก็เลยลองทดสอบระบบ ด้วยการ setup wpForo ลงไป 5 แห่งที่นี่ แนะนำเว็บบอร์ดที่ทำด้วยระบบ wpForo อัพเดตทุกวัน ใครอยากเข้าไปแจมลองดูนะ

  1. https://www.srianant.com/board/
  2. https://www.ikssn.com/board/
  3. https://www.freevectorsth.com/board/
  4. https://www.spppadscreen.com/board/
  5. https://www.azrip.net/board/
  6. https://www.fullbeers.com/board/

เอาจริงๆ ก็ยังไม่มีคนเข้ามาใช้บริการนักหรอก อย่าง 2 แห่งแรก เปิดให้ login ได้จาก facebook แบบไม่ต้องสมัครสมาชิกให้วุ่นวาย แต่ก็โพสได้เฉพาะในหมวดประกาศฟรีเท่านั้น ส่วนที่เหลือยังไม่ได้เปิดทดลองให้ user ทั่วไปใช้

ที่สำคัญคือผมยังไม่เก่งด้านโปรแกรมพวกนี้ ยังไม่ได้แกะไฟล์ดู รวมไปถึงการตั้งค่าที่ยัง งูๆ ปลาๆ ไม่ชำนาญเท่าไหร่ คงต้องทดลองทดสอบกันอีกซักหน่อย

แต่จะว่าไปแล้ว wpForo ก็ index เข้าระบบดัชนีของ google ค่อนข้างเร็วเอาการ เพราะหลังจาก setup ไปเมื่อวันศุกร์ วันเสาร์ก็ index แล้ว พอเช็ควันจันทร์ ก็มีจำนวน index เพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อย

wpForo ที่สุดแห่งกระดานสนทนา

ก็กะว่าจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ไปยุ่งอะไรกับมันนอกจากทำเนื้อหาสำหรับเพิ่ม backlink ในหน้านี้เพียงอันเดียว แล้วก็จะเพิ่มเนื้อหาลงเรื่อยๆ วันละเรื่องสองเรื่อง

ที่สำคัญจะทดสอบการลงเนื้อหาซ้ำๆ กันทั้ง 3 แห่ง แต่อาจมีการแก้ไขหรือสปินเนื้อหาเล็กน้อย ลองดูว่ามันจะมีอะไรกระทบบ้าง หากใครอ่านแล้วสงสัยว่าวิธีนี้ทำได้ผลดีจริงหรือ มันเสี่ยงไปไหมถ้ามีเนื้อหาซ้ำ ตรงนี้ผมมีคำตอบไว้ดังนี้

ลงเนื้อหาซ้ำกันในหลายเว็บมีผลกระทบอะไรไหม

เรื่องนี้ผมมองว่ามันเป็นเนื้อหากระจาย เราไม่ได้ตั้งใจที่จะทำให้เนื้อหามันซ้ำ (แน่นอนมันอาจเหมือนและคล้ายจนดูว่าซ้ำ) แต่ที่เลือกวิธีนี้เพราะเหตุผลคือ เวลาผมเปิดดูเว็บข่าวหลายสำนักหรือเวลาเรา search หัวข้อข่าว จะเห็นว่า ข่าวเดียวกัน เขียนเหมือนหรือใกล้เคียงกัน แล้วก็ลงในแต่ละเว็บเยอะแยะไปหมด นั่นทำให้รู้ว่า การมีเนื้อหาซ้ำ google ยังมองว่าเป็นเรื่องปกติ (เพราะเว็บข่าวมีเนื้อหาซ้ำเต็มไปหมด)

ทีนี้ ผมก็ลองทำเนื้อหาซ้ำบ้าง อาจไม่เหมือนเป๊ะๆ แต่อาจสปินนิดหน่อย แต่ยังถือว่าเป็นเรื่องเดียวกัน แต่ลงหลายเว็บ รอดูผลว่าจะเป็นอย่างไร

ที่แน่ๆ ผมเจอเว็บของหลายคนทำเนื้อหาแบบนี้ แล้วไม่เห็นโดนอะไรเลย รู้สึกเค้าจะมีรายได้จากตรงนี้เยอะด้วย

ผมก็เลยตัดสินใจลองทำบ้าง

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.