SEO ขั้นพื้นฐาน Step by Step ตอน 4 Links

SEO พื้นฐาน สำหรับมือใหม่ ตอนที่ 4 ว่าด้วยเรื่องของการวาง Links ในเนื้อหา โดยเฉพาะ ในบทความภาษาไทย

ก่อนนั้นเราเรียนรู้มาแล้วเกี่ยวกับ การสร้างหมวดหมู่, การสร้าง tags, รวมไปถึง การเขียน titles ด้วยการเอา kw หลักมารวมกับหมวดหมู่และ tag เพื่อจะได้ หัวข้อที่เป็น H1 สำหรับการทำ SEO ที่ดี ซึ่งแต่ละส่วนที่บอกไปนั้น ล้วนแต่เป็น พื้นฐานที่จำเป็น สำหรับผู้เริ่มต้นทำ SEO ทั้งสิ้น หากใครมาไม่ทัน ไปหาอ่านจากในลิ้ง ด้านล่างนี้

SEO พื้นฐาน ที่สอนไปแล้ว 3 ตอน

สำหรับในตอนนี้คือ ตอนที่ 4 ว่ากันด้วยเรื่องของ การวาง Links ในบทความ ลิ้งที่จะกล่าวนี้ เฉพาะลิ้งที่ออกไปยังหน้าอื่นในไซต์เดียวกัน และลิ้งที่ออกไปยังเว็บอื่นภายนอก เท่านั้น ไม่รวม Named Anchor หรือลิ้งที่อยู่ภายในหน้าเดิม และไม่รวมลิ้งจากเมนู แถบซ้ายหรือขวา หรือลิ้งจากส่วน footer ก็ไม่นับ

และตามที่เคยบอกไว้ในบทก่อน ว่าลิ้งในบทความ 1 เรื่องนั้น ไม่ควรมีมากเกินกว่า 2 ตำแหน่ง หรือเต็มที่เลยก็ 3 ตำแหน่ง ไม่ว่าจะวางไว้ตรงส่วนไหนของเนื้อหา ก็ไม่ควรเกินจำนวนนี้ และ Links ที่สำคัญที่สุด คือ จะอยู่ในย่อหน้าแรก ส่วนลิ้งอื่น ๆ นั้น ความสำคัญจะถูกลดหลั่นกันลงมา ตามแต่ละย่อหน้า ลิ้งที่อยู่ท้ายเรื่อง หรือท้ายบทความ จะถูกให้ความสำคัญน้อยสุด ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงลิ้งที่ อ้างอิง หรือ กล่าวถึง เท่านั้น

ลิ้งในส่วนท้ายบทความนั้น เกือบ 90% จำเป็นต้องใส่ rel=”nofollow” หากใช้ Yoast SEO แนะนำให้ใช้คำว่า ugc แทน หรือจะใส่ทั้ง 2 อย่างก็ได้ เช่น rel=”ugc nofollow”

ugc ย่อมาจาก User Generated Content ใช้เพื่อบอกว่า link นี้มาจากเนื้อหาที่ user สร้างขึ้น ใช้เป็นแหล่งอ้างอิงได้ ส่วนใหญ่จะเป็นการตั้งค่าในระบบ comments

แต่หากจะทำลิ้งในเรื่องที่ เราเป็นเจ้าของ อาจใช้ ugc หรือ nofollow หรือท้ังสองอย่างก็ได้ และ rel อีกอย่างที่ควรจะประกาศ หากจำเป็นต้องมีลิ้งคือ rel=”sponsored” หมายความว่า ถ้ามีคนจ่ายเงินซื้อลิ้งจากบทความเรา แนะนำให้ใส่คำนี้ไป เพื่อประกาศว่า เว็บปลายทางเป็นผู้ซื้อบริการ แต่หากไม่ใส่อะไรเลย ก็จะถือว่าเป็นลิ้ง ที่ต้องนำคะแนนของหน้าที่ถูกวางลิ้ง ไปบวกให้กับ หน้าปลายทาง ซึ่งไม่ค่อยดีเท่าไหร่

เพราะจะทำให้บทความของเรา ถูกลดความสำคัญลง ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ แนะนำให้ใส่ nofollow จะดีที่สุด หรือหากมีการขอซื้อบริการ ใช้ sponsored เถอะ

SEO ขั้นพื้นฐาน Step by Step ตอน 4 Links

เขียนไปเขียนมา หลายคนคงสงสัย อ่าว แล้วหน้านี้ลิ้งออกตั้ง 3 ตำแหน่ง ก็นี่แหละครับ ที่จะบอกคือ ไม่ควรเกินนี้ แล้วถ้าหากผมเขียนตอนที่ 5 จะใส่ลิ้งยังไง คำตอบคือ ผมจะใส่ลิ้งตอนที่ 4 และตอนที่ 1 เท่านั้น แต่จะใส่อย่างไร ต้องรอติดตามให้ถึงตอนที่ 5 กันดู

กลับมาว่ากันต่อในเรื่อง การทำ Links ในบทความภาษาไทย

SEO พื้นฐานที่ดี ในบทความจำเป็นต้องมี Links หรือไม่

คำตอบมี 2 ตัวเลือก ฟันธงไม่ได้ว่า บทความที่ดี คือแบบไหน แต่สรุปได้อย่างเดียวคือ บทความที่ดี คือต้องที่มีคนเข้า ยิ่งมากยิ่งดี นั่นแหละเรียกว่า บทความที่ดี เพราะต่อให้ เป็นเนื้อหาที่เขียนถูกหลักวิชาการ เป๊ะ ๆ ถูกโครงสร้าง SEO เป๊ะ ตรวจคะแนนแล้ว ได้ไฟเขียวหมด แต่ไม่มีคนเข้ามาอ่าน นั่นก็ไม่ถือเป็น บทความที่ดี เพราะถ้าดีจริง ต้องมีคนเข้ามาเจอ มาอ่าน มาพบ มาอ้างอิง ต่อให้เป็น pdf ก็ต้องหาเจอ บลาๆ

แต่บทความทั้งหลายแหล่ที่มี จะดีหรือไม่ดี การใส่ลิ้ง ก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็นเสมอไป บางบทความที่มีคุณค่า ไม่ต้องอ้างอิงอะไรเลย ก็มี บางบทความคิดเองไม่ได้ ต้องให้เครดิต หรือ เพื่อแนะนำให้ user ได้ไปต่อ ก็อาจต้องใส่ เพราะข้อมูลมีหลายส่วนที่อยากเสนอ

ทำเว็บไซต์ใหม่ ควรใส่ Backlink ตอนไหน

สรุปว่า Links เป็นทั้งสิ่ง ที่ไม่จำเป็น และเป็นทั้งสิ่ง ที่จำเป็น ตามแต่ละเนื้อหาที่มีของบทความนั้น ๆ

หากเราอยากจะนำเสนอ เรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม หรือ ดันคะแนน ให้กับหน้าใดหน้าหนึ่ง ด้วยการใช้ บทความ ก็ย่อมทำได้ แต่ google มันพยายามจะแปลความหมายของ Links ในเนื้อหา ว่าลิ้งนั้น เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม หรือ เป็นการจงใจเพิ่มแต้ม เพราะหากมันจับประเด็นได้ ไอ้อย่างหลังนี่แหละ จะตายกันหมด แต่มันยังไม่ฉลาดพอ

อ่านมาถึงตรงนี้ ก็น่าจะทราบแล้วนะครับ ว่าการใส่ link จะยังจำเป็นอยู่หรือไม่ ซึ่งผมก็ตอบไม่ได้ว่า ควรหรือไม่ควร แต่ฟันธงให้ว่า ไม่ใส่กับใส่ มีความน่าเชื่อถือเท่ากัน แต่การใส่เยอะ ก็จะถูกลดความน่าเชื่อถือลงไป ยิ่งใส่เยอะมาก ๆ ยิ่งทำให้ถูกมองว่าเป็นการ spam link และ Google ก็ซีเรียสกับเรื่องพวกนี้ แม้จะมีการประกาศ rel ในรูปแบบต่าง ๆ แล้วก็ตาม

เอาเป็นว่า ถ้าจะใส่ ควรใส่ไว้ในย่อหน้าแรก และใส่ไว้พอประมาณ ไม่เกินจำนวนที่บอกเอาไว้ข้างต้นก็จะดีมาก

เทคนิคการใส่ Links ให้กับบทความ

ถ้าจำเป็นต้องใส่ ผมจะบอกเทคนิคการใส่ลิ้ง ลงไปในบทความที่จะทำให้ ได้คะแนน ทั้งบทความนั้น และคะแนนในบทความที่ถูกลิ้งไปถึง ว่าทำอย่างไร และเป็นไปได้ ก็ควรจะ ใส่ลิ้งในย่อหน้าแรก (แต่ไม่ใช่คำแรก) แต่ถ้าไม่ถนัดเขียนบทความ หรือไม่อยากเจาะจงเกินไป ใส่ย่อหน้า 2 หรือ 3 ก็ได้

ส่วนคำที่จะทำเป็น Anchor Text Link นั้น ก็ควรเอา keyword ในหน้านั้น ๆ มาใส่ เช่น

  • หน้า A เขียนเรื่อง “วิธีเลี้ยงกระต่ายในกรง” ไปแล้วแบบสวยหรูดูเลอค่า
  • หน้า B เขียนเรื่อง “การเลือกกรงเลี้ยงกระต่าย” และอยากใส่ Link ไปหน้า A ซึ่งโดยปกติแล้ว เค้าจะเอาคำว่า “วิธีเลี้ยงกระต่ายในกรง” หรือ H1 จากหน้า A มาใช้เป็น Anchor Text ในหน้า B ยิงไปใช่ไหม

แต่เทคนิคผมนั้นต่างกันคือ ให้เพิ่ม คำขยาย (เป็นประโยคคำถาม) ลงไป เช่น เลี้ยงกระต่ายในกรงอย่างไรให้มีความสุข แล้วยิงลิ้งไปหน้า A เกิดคำถามคือ ทำไมไม่ใช้ keyword ตรง ๆ เลย ต้องใส่ให้มันเป็น long tail keyword ทำไม คำตอบก็คือ

เพราะเราทำ SEO ให้กับ keyword คำว่า วิธีเลี้ยงกระต่ายในกรง ไปแล้ว หน้า B เราควรทำคำอื่น

เมื่อมีการค้นหาคำว่า วิธีเลี้ยงกระต่ายในกรง มันจะไปเจอกับหน้า A เท่านั้น ไม่ใช่ต้องวิ่งมาหน้า B ส่วนหน้า B นี้ เราแค่ อยากส่งโอกาส(พลัง) ด้วยคีย์หลัก(ของหน้า A)+ประโยคคำถาม เพราะเมื่อมีการค้นหา คำที่เป็น long tail จะเจอกับหน้า A ก่อน และการทำแบบนี้ จะได้ประโยชน์หลายต่อ

ประโยชน์ของการใส่ Links ให้ถูกต้อง

  1. ต่อแรก คีย์หลักมีอยู่ในหน้า A เท่านั้น
  2. ต่อที่สอง หน้า A ได้คะแนนจาก long tail ที่เป็น link จากหน้า B
  3. ต่อสาม หน้า A มี long tail keyword เกิดขึ้น หากทำแบบนี้หลายหน้า B,C,D… (เปลี่ยนคำถามไปเรื่อย ๆ) หน้า A จะมี long tail keyword เกิดขึ้นจำนวนมาก และมันเป็นตัวช่วยดัน main keyword ชั้นดี
  4. ต่อที่สี่ หน้า A ได้ Backlink

การทำลิ้งคือการ ส่งโอกาส(พลัง) ไปยังหน้าที่ถูกลิ้งถึง ให้หน้าดังกล่าวนั้น มีโอกาสที่จะถูก หาเจอ ยังไงล่ะ ท่านผู้โชม จบ..

ก็ต้องติดตามตอนที่ 5 ว่าจะเขียนเรื่องอะไรต่อดี ในโอกาสหน้าจ้า บั้ยบาย

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

เล่าความผ่านเว็บ

แจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ ได้อะไร

ช่องทางแจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ มีแต่คนอยากแจ้ง แต่หาช่องทางที่จะแจ้งไม่เจอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เว็บพนันถึงเต็มไปหมด แต่เรามีวิธีติดต่อ

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อินโดรามา เวนเจอร์ส สนับสนุนเยาวชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

ตามปกติการเขียนบล็อก เราอาจหาเรื่องราวมานำเสนอได้แบบเจาะจง แต่การเขียนบล็อกข่าวไม่เหมือนกัน

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

วิธีแทงบอลสเต็ป เว็บสายตรงที่เห็นแล้วต้องอึ้ง

ผมชอบวิธีนี้ ดูมันมีความน่าเชื่อถือหน่อย ๆ ที่มันออกมาจากเว็บราชการนี่แหละ ฮาฮ่า

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

แนวโน้มและโอกาสในเศรษฐกิจผู้สูงวัย หรือเศรษฐกิจสีเงิน

เศรษฐกิจสีเงิน หรือ เศรษฐกิจสูงวัย เป็นกลุ่มที่น่าจับตาในแวดวงธุรกิจ จากการที่สัดส่วนผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

ทำอย่างไรให้ธุรกิจเดินหน้า ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย

การทำให้ธุรกิจเดินหน้า และย้ำความมุ่งมั่นต่อการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยส่งเสริมธุรกิจให้เติบโตได้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

สอนทำ SEO Step by Step ตอน 2 Meta Tags

Meta Tags กับ การทำ SEO เป็นของคู่กัน การเริ่มต้นแบบจับมือทำ ตอนที่ 2 สำหรับตอนนี้ เสนอเรื่องของ TAG หรือป้ายคำค้น ถ้าใครเป็นคนเขียนบล็อกเก่ง ก็จะคุ้นเคยกันดี

ทำ SEO ขั้นพื้นฐาน Step by Step ตอน 3 Titles

ทำ SEO ขั้นพื้นฐาน ตอนที่ 3 ว่าด้วยเรื่องของการเขียน Titles หรือชื่อเรื่อง

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.