มือบอนแอบเปิดประตูน้ำ เจ้าพระยาทะลักทำชาวบ้านสามโคกแตกตื่น

ชาวบ้านพื้นที่ ต.บางโพธิ์เหนือ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ตกใจแตกตื่นกลัวบ้านจมน้ำท่วม หลังมีมือดีแอบลักลอบเปิดประตูระบายน้ำคลองบางนา ทำมวลน้ำจากเจ้าพระยาทะลักเข้าพื้นที่ เพิ่มระดับความสูงอย่างรวดเร็วจนเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายหลัง

ด้านนายก อบจ.ปทุมธานี ลงพื้นที่สั่งปิดประตูน้ำ พร้อมล่ามือบอน และประสานตัดไฟฟ้าควบคุมระบบ หวั่นเกิดเหตุซ้ำ

จากข่าววันที่ 20 ตุลาคม 64 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีผู้ไม่หวังดีลักลอบเปิดประตูระบายน้ำคลองบางนา ต.บางโพธิ์เหนือ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พร้อม นายเสวก ประเสริฐสุข รองนายก อบจ.ปทุมธานี และ นายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคก

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหลังเขื่อนระบายน้ำคลองบางนา พบชาวบ้านจำนวนมากกำลังมุงดูเหตุการณ์ด้วยอาการตกใจ และส่งเสียงเอะอะโวยวาย เนื่องจากปัจจุบันระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาด้านนอกประตูระบายน้ำนั้น มีระดับสูงกว่าด้านในคลองบางนากว่า 2 เมตร จึงต้องปิดประตูเขื่อนเอาไว้เพื่อป้องกันน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ภายในแนวคันกั้นน้ำ

แต่ประตูระบายน้ำกลับถูกเปิดขึ้นสูงสุด ทำให้น้ำจำนวนมากจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเข้าคลองบางนา และเพิ่มระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก จากนั้นจึงสั่งให้ปิดประตูระบายลงทันที

ชาวบ้านสามโคกแตกตื่นกลัวน้ำท่วม

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตนได้รับแจ้งจากประชาชน ว่าประตูน้ำคลองบางนาได้เปิดขึ้นเองจนสุด น้ำได้พุ่งเข้าประตูน้ำเหมือนเขื่อนแตก หากแก้ปัญหาช้าหมู่บ้านจำนวนมากภายในคันกั้นน้ำ จะประสบปัญหาน้ำท่วมเสียหาย เพราะน้ำจะทะลักเข้าไปจำนวนมาก เท่าที่สอบถามช่างรักษาประตูน้ำคาดว่า ต้องมีคนมาแอบเปิด ดังนั้นจะต้องมีคนรับผิดชอบ

มือบอนแอบเปิดประตูน้ำ เจ้าพระยาทะลักทำชาวบ้านสามโคกแตกตื่น

เบื้องต้นเนื่องจากประตูน้ำเป็นเฟืองทดและเป็นระบบไฟฟ้า จึงต้องปีนขึ้นไปบนประตูเขื่อนด้านบน เพื่อให้คนช่วยกันหมุนเฟืองทด มีพี่น้องประชาชนช่วยกันหมุนใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง กว่าจะปิดได้ โดยจะประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ เพื่อหาตัวคนลักลอบเปิดประตูต่อไป

นายมนตรี นายอำเภอสามโคก ยังได้กล่าวว่า เพื่อเป็นการตัดปัญหา เบื้องต้นได้ประสานชลประทานจังหวัดปทุมธานี ให้ตัดระบบไฟฟ้าหลังจากที่ประตูน้ำปิดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมาแอบเปิด เพราะปัญหาตรงนี้เกิดจากคนมาแอบเปิดแน่นอน เท่าที่ถามช่างผู้ดูแล ระบบจะช็อตอย่างไรก็ตาม ประตูก็ไม่สามารถเปิดขึ้นเองได้ จึงประสานเจ้าหน้าที่ตัดระบบไฟฟ้าแล้ว เพื่อไม่ให้ชาวบ้านต้องกังวลอีก

ใครมันเหี้ยได้ใจจริงๆ ทำชาวบ้านแตกตื่นได้ขนาดนี้

ที่มาข่าว thairath.co.th/news/local/central/2224260

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.