ปีนี้หนาวแน่ ที่แย่คือหนาวยาว

ปี 2564 นี้ เห็นหลายคนบอกหนาวยาว เพราะจากการดูสภาพอากาศแบบมโนไปเอง มันเริ่มจะค่ำเร็วมาตั้งแต่ก่อนกลางเดือนตุลาคม 64 แล้ว

ซึ่งหน้าหนาวนี้ ใครก็ดูออกว่าโลกห่างจากดวงอาทิตย์มากกว่าช่วงใด แถมแกนโลกต่ำลงกว่าเดิม ทำให้ค่ำเร็วกว่าปกติ 5 โมงครึ่งฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว มันจะยังไม่เข้าหน้าหนาวได้อย่างไรเล่า

และจากสถิติประเทศไทยทุกปี ฤดูน้ำท่วม มักจะกินเวลาถึงกลางเดือนตุลาคม อย่างปีที่แล้วคนหนีน้ำขึ้นไปนอนกันกลางถนน เราก็คิดไม่ออกว่าเค้าจะหลบหนาวกันยังไง แต่ปีนี้กรมอุตุประกาศแล้วว่า ไทยเข้าหน้าหนาวช้ากว่าปกติ มันจะเป็นไปได้ยังไง

ปีนี้ ไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวปลายตุลาคม

กรมอุตุฯ คาดการณ์ไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวปลาย ต.ค.นี้ ช้ากว่าปกติ กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาฯ โดยศูนย์ภูมิอากาศ กองพัฒนาอุตุนิยมวิทยา กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ประกาศเรื่อง “การคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ. 2564-2565” ช่วงประมาณปลายเดือนตุลาคม 2564 ถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 มีเนื้อหาคือ

บริเวณประเทศไทยตอนบน ฤดูหนาวปีนี้ (2564) คาดว่าจะเริ่มต้นในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2564 ซึ่งจะช้ากว่าค่าเฉลี่ยปกติ 1-2 สัปดาห์ และจะสิ้นสุดประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 (ผมเดาเอาว่าน่าจะยาวนานจนถึงกลางเดือนมีนาคม 65 ด้วยซ้ำ)

จากข่าวบอกว่า อุณหภูมิต่่าสุดเฉลี่ยประเทศไทยตอนบน 20-21 องศาเซลเซียส ซึ่งจะสูงกว่าค่าปกติประมาณ 0.5 องศา (ค่าปกติ 19.9 องศา) และจะมีอากาศหนาวเย็นใกล้เคียงปีที่ผ่านมา (อุณหภูมิต่่าสุดเฉลี่ยปีที่ผ่านมา 20.2 องศา) สำหรับอุณหภูมิต่ำที่สุดประมาณ 6-7 องศา ส่วนมากจะอยู่ตอนบนของทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนอุณหภูมิต่่าที่สุดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 15-16 องศา

ปีนี้หนาวแน่ ที่แย่คือหนาวยาว

ช่วงเวลาที่จะมีอากาศหนาวเย็นที่สุด จะเริ่มตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2564 ถึงปลายเดือนมกราคม 2565

ส่าหรับบริเวณยอดดอยและยอดภูรวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและจะมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง

ลมหนาวเข้าไทย สาเหตุมาจากไหน

บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ตอนบน ลักษณะนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง ขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ปีนี้หนาวแน่ ที่แย่คือหนาวยาว

ไทยอาจหนาวยาวกว่าทุกปี

ประเทศไทยตอนบน เข้าสู่ฤดูหนาวช่วงปลายเดือน ตุลาคม 2564 ซึ่งช้ากว่ากำหนด และอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยที่ 20-21 องศาฯ คาดการณ์ว่าจะมีอากาศหนาวเย็นใกล้เคียงกับปีที่แล้ว (20.2 องศา) อุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ประมาณ 6-7 องศา ในช่วงตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล อุณหภูมิจะอยู่ราว 15-16 องศา

ปีนี้หนาวแน่ ที่แย่คือหนาวยาว

ไม่แน่ว่าปีนี้เราอาจได้ใส่เสื้อกันหนาวยาวถึง 1 เดือนเต็ม ปกติจะได้ใส่กันมากสุดก็แค่อาทิตย์เดียว

กรมอุตุฯ ประกาศอีกว่าช่วงเวลาที่จะมีอากาศหนาวเย็นมากที่สุด จะเริ่มตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2564 ไปจนถึงปลายเดือนมกราคม 2565 กันเลยทีเดียวเชียวโว้ย

ระหว่างนี้ก็อย่าให้มีฝนตกมาละกัน

แค่อากาศหนาวแล้ว ยังมีหนาวๆ ร้อนๆ กับโรคโควิด-19 รวมไปถึงอาการกระเป๋าแฟบที่ยิ่งทำให้หนาวหนักเข้าไปอีก

ขอให้อุ่นๆ บ้างก็ดี อย่าหนาวนาน

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.