ผลทดสอบ ทำ seo ให้ได้ ด้วยตัวเอง EP2

ก็เป็นไปได้นะ ถามว่าทำไม ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ อันดับ เว็บไซต์ มันก็ขึ้นมาเรื่อยๆ

หลังจาก ทดสอบผล อันดับ การทำ seo ด้วยตัวเอง ไปแล้ว ในเนื้อหาแรก อ่านย้อนหลังได้ที่ https://www.vwander.com/ep-1-seo-2019.html วันนี้อยากดูผลการทดสอบต่อ ก็เลยเข้าเว็บเช็คข้อมูล ตามรายการด้านล่างเลย ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจตอนแรกคิดว่า Keyword ที่ทำจะหลุดร่วงไปแล้วเพราะอยู่ๆ อันดับจากหน้าที่เคยมีอันดับที่ดี หายไปจากจอเรด้าซะงั้น แต่พอมาวันนี้ กลับได้อันดับที่ดีกว่าเดิม แถม keyword หลักอย่างคำว่า สอนทำ seo ก็สามารถไต่ขึ้นมาติดใน 100 รายการด้วย ได้ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง ดูตามรูปเลย

ผลทดสอบ ทำ seo ให้ได้ ด้วยตัวเอง EP2

สรุปสั้นๆ เกี่ยวกับการ ทดสอบ ทำ seo ด้วยตัวเอง ในบทนี้

  • อัดเนื้อหาวันละเรื่อง หรือ 2-3 วันต่อเรื่อง ไม่ต้องอัดถี่เยอะเกินไป ให้เป็นธรรมชาติ
  • รอเวลา หากอันดับหายไปจากเรด้า อาจไม่ได้หายไปจริงๆ ให้รอ บางทีอาจจะกลับมาในอันดับที่ดีก็ได้
  • ถ้ารอแล้วอันดับไม่มา หน้าหายไปจากระบบจริงๆ แก้เนื้อหาแล้วลิ้งไปหน้าใหม่
  • อย่าละความพยายาม

สุดท้ายผมก็เริ่มดีใจเล็กน้อย เพราะอันดับมาแล้ว ที่เหลือก็แค่รอ และทำเนื้อหาเพิ่มเติม ซึ่งข้อสำคัญคือ ถ้า Google เป็นคน เค้าคงแปลกใจว่า ถ้าเราทำเนื้อหาได้ทุกวันๆ มันคงจะผิดปกติหน่อยไหม ถ้าเนื้อหานั้น อัดแต่คีย์เดียว ยิงไปหน้าเดียวทุกวัน แต่จะดีไหม ถ้าเราอัดเนื้อหา แต่ยิงลิ้งกระจายออกไปในหน้าอื่นๆ บ้าง หรืออาจนานๆ ทีซัก 2-3 วันจะใส่เนื้อหาครั้งนึง ถ้าเป็นเว็บเล็กๆ แต่ถ้าเว็บใหญ่ เนื้อหาเยอะไม่น่าแปลกใจ แต่เว็บเล็กๆ มีเนื้อหาถี่เกิน อาจผิดสังเกตุเอาได้

พยายามทำให้เป็นธรรมชาติที่สุด

ลองนึกเล่นๆ ดูว่า คนๆ เดียว ถ้ามีความพยายามมากทั้งวัน จะสามารถเขียนเนื้อหาในเรื่องเดียวกันได้ยาวแค่ไหน วันนึงเต็มที่ผมทำเองไม่เกิน 4 บทความ ลองนึกดูถ้าวันนึงลง 4 เรื่องทุกวัน แต่ละเรื่องทำ keyword เดียวตลอด ผมว่าเว็บคงจะมีอะไรผิดปกติแน่ๆ อันดับร่วง เผลอๆ อาจหาย ถ้าเรายิงไปหน้าเดียวกันถี่ขนาดนี้ แม้จะเป็นลิ้งที่มาจากเว็บเดียวกันก็ตาม

เอาเป็นว่าผมไม่ค่อยจะรู้ภาษาด้าน seo เท่าไหร่หรอกนะ อาจจะอธิบายผิดๆ ถูกๆ ไม่ได้ตามหลักสากล เพราะผมก็ ทำ seo ด้วยตัวเอง คนเดียว มาตลอด ไม่มีใครมาให้คำปรึกษา หรือถามใครเค้าก็ไม่ค่อยจะเต็มใจตอบซักเท่าไหร่ บางคนถามไปก็เงียบ คุยเล่นด้วยก็เงียบ ทั้งๆ ที่ก็เคยคุยเคยถามกันมาก่อน ไม่รู้เค้าคิดว่ารู้จักเราหรือเปล่าก็ไม่รู้

ไปๆ มาๆ ผมก็เลยไม่ค่อยจะกล้าคุยกับใคร ไม่ค่อยได้ถามใคร อาศัยอ่านๆ ทดลองทำๆ อย่างเดียวเลย

นี่จึงเป็นที่มาว่า ทำไมผมมีสำนวนกากๆ ไม่เป็นสากล ถ้าใครเผลอเข้ามาอ่าน ก็อาจไม่ค่อยคุ้นกับคำพวกนั้น แต่ถ้ามีโอกาสเข้ามาอ่านและติดตามเนื้อหาผมจริงๆ ก็น่าจะเข้าใจว่า ผมพยายามจะสื่อถึงอะไร เอาไว้หากว่า หน้า ทำ seo ของผมเกิดติดอันดับเถ๊อะ เดี๋ยวก็มีคนเข้ามาถามเองแหละมั้ง พอถึงตอนนั้นผมก็เล่นตัวซะเลย…

ก็หวังว่าจะเป็นอย่างนั้นนะ ช่วงนี้ก็ติดตามผลกันต่อไปว่า อันดับจะมาสูงสุดที่หน้าไหน

แต่ผมเก็บข้อมูลไว้หมดแล้วว่า keyword ที่ต้องการอยู่หน้าไหนบ้าง ที่เหลือก็แค่ทำตามระบบที่คิดเอาไว้ แล้วเจอกันใหม่ครับ

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน