เปิดไอเดียการทำอาหาร สเฟียริฟิเคชั่นส้ม

จากไอเดียความคิดสร้างสรรค์ ที่เรียกกันว่า อาหารโมเลกุล หรือ Molecular gastronomy นั้นได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก

ซึ่งเทคนิคในการทำอาหารแบบนี้ เชื่อกันว่าช่วยเพิ่มมูลค่าและประสบการณ์ในการดื่มด่ำกับรสชาติในลักษณะ Modern Cuisine ที่อาหารนั้น จะให้อารมณ์ความรู้สึก รวมไปถึงสัมผัสกับ รูปร่างหน้าตาและรสชาติที่แปลกใหม่

อาหารโมเลกุลจึงถือเป็นการท้าทายอีกแบบสำหรับเชฟผู้ประกอบอาหาร เทคนิคการปรุงที่ต้องพิเศษและมีหลากหลาย โดยเทคนิคหนึ่งที่นิยมใช้นั่นก็คือ สเฟียริฟิเคชั่น หรือ Spherification นั่นเอง

Spherification จัดเป็นหนึ่งในหลายวิธีของการทำอาหารโมเลกุล โดยที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ การทำอาหารให้มีรูปร่างเป็นก้อนน้ำ หรือลักษณะเดียวกับเม็ดเจล หรือเม็ดบีดส์ ทำให้มีความใสหรือขุ่น

เมื่อกัดลงไป ของเหลวภายในจะแตกออก ให้ได้รสชาติเต็มอยู่ภายในปาก เพิ่มประสบการณ์ในการกินอาหาร ซึ่งของเหลวที่นิยมนำมาทำนั้นก็จะอยู่ในสูตรเมนูสุขภาพ เช่น น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพร หรือซอสครีม สามารถแตกละลายในปากได้ทันที

เปิดไอเดียการทำอาหาร สเฟียริฟิเคชั่นส้ม

สูตร “สเฟียริฟิเคชั่นส้ม” สร้างสรรค์สูตรตำรับโดย นายธนภัทร อินทโชติ, นางสาวดลกร มิละถาโก และ นางสาวพาณิพัค จิรรัชชกิจ นักเรียน ปวช. สาขาอาหารและโภชนาการ โรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

เปิดไอเดียการทำอาหารฟิวชั่น Spherification

อย่างที่เรารู้ เทคนิคในการทำอาหารโมเลกุล คือการทำเม็ดเจลที่มีขนาดเล็กคล้ายไข่ปลา ไข่มุก

เปิดไอเดียการทำอาหาร สเฟียริฟิเคชั่นส้ม

โดยผิวนอกเป็นเจลหุ้มของเหลวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ โยเกิร์ต หรือของเหลวที่สามารถรับประทานได้อื่นๆ เอาไว้ข้างใน เมื่อกินเจลโมเลกุลนี้เข้าไปก็จะละลายหรือแตกออกทำให้ของเหลวที่ถูกหุ้มไว้ออกมาเข้าปาก

เรียกเทคนิคนี้ว่า Spherification ซึ่งส่วนผสมสำคัญมี 2 ตัวคือ โซเดียมอัลจิเนต และ แคลเซียม ที่ต้องมาคู่กัน


สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน