5 บทเพลง ถวายอาลัยในหลวง ร. 9

เปิด 5 บทเพลง จากศิลปินไทย ถวายความอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 2564

1. พ่อครับ จาก ฟองเบียร์

นับเป็นบทเพลงถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพลงแรกที่ถูกแต่งขึ้นอย่างรวดเร็วภายในคืนวันแรกที่พระองค์เสด็จสวรรคตสำหรับเพลง “พ่อครับ” จัดทำโดยค่ายเพลง มี เรคคอร์ด ในเครือบริษัท มิวสิก มูฟ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด

ซึ่งนักแต่งเพลงชื่อดัง ฟองเบียร์ ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม แต่งเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียงด้วยตัวเอง โดยใช้เวลาแต่งเนื้อร้องเพียงแค่ 5 นาที และมีความยาวเพียง 1.44 นาที ส่วนเนื้อหาของเพลง ฟองเบียร์บอกว่าเป็นการแสดงความรู้สึกของลูกที่อยากพูดอะไรกับพ่อหลังจากที่รู้ข่าวว่าพ่อจากไปแล้ว และตนไม่รู้สึกว่าเป็นการแต่งเพลง แต่เหมือนเป็นการเขียนจดหมายฉบับหนึ่งมากกว่า

2. 13 ตุลา หนึ่งทุ่มตรง จาก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์

นอกจากเพลง “13 ตุลา หนึ่งทุ่มตรง” ผลงานการเขียนเนื้อร้องและทำนองของนักร้องนักดนตรีหนุ่มฝีมือดี ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ จะถ่ายทอดความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศเมื่อทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 13 ต.ค. 2559 เวลา 19.00 น. ได้อย่างไพเราะจับใจคนฟังแล้ว

ในส่วนของมิวสิกวิดีโอที่ประมวลภาพจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในคืนดังกล่าว ทำให้กลายเป็นมิวสิกวิดีโอที่เรียกน้ำตาคนดูท่วมหน้าจอทั่วไทยจริงๆ

3. ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 จาก เสก โลโซ

ร็อกเกอร์ดัง เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ร่วมใจถ่ายทอดเพลงถวายความอาลัยเพื่อพ่อหลวงเช่นกัน งานนี้เสกลงมือทั้งแต่งคำร้อง ทำนอง เรียบเรียง ถ่ายทอดออกมาเป็นเพลง “ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9” เพื่อเป็นการบอกว่ารู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดินไทยรัชกาลที่ 9 แต่แล้วก็ต้องใจสลายเมื่อทราบข่าวการสวรรคตของพระองค์

จึงถ่ายทอดออกมาเป็นเพลงของพ่อเพื่อให้พระองค์ได้ยินคำว่ารัก และจะเป็นคนดีต่อพ่อและประเทศไทย แม้จะเป็นเพลงเนื้อหาเศร้า แต่ด้วยดนตรีสไตล์ร็อกตามแบบฉบับของเสก โลโซ จึงทำให้มีพลังความเข้มแข็งที่แฝงอยู่ในบทเพลงด้วย

5 บทเพลง ถวายอาลัยในหลวง ร. 9

4. รักเพื่อพ่อ จาก สิงโต นำโชค

บทเพลง “รักเพื่อพ่อ” อีกหนึ่งผลงานเพลงจาก สิงโต นำโชค ศิลปินเพลงป๊อปชื่อดัง ที่จัดทำขึ้นเพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งในเพลงดังกล่าวพูดถึงมุมมองของคนไทยที่เคยได้ยินเรื่องราวมากมายของพ่อที่เปรียบดังแสงสว่างนำทางชีวิต ซึ่งตนจะขอน้อมนำทำตามคำสอน อีกทั้งพ่อไม่เคยขอให้เรารักพ่อ แต่ขอให้เราได้รักกัน และในวันนี้หากพ่อมองอยู่ตรงนั้นและเห็นคนไทยรักกันจะมีความสุขเพียงใด นับเป็นเพลงเพื่อพ่ออีกเพลงที่มีความหมายซาบซึ้งและตรงใจคนไทยที่สุดอีกเพลงหนึ่ง

5. วันที่พ่อไม่อยู่ จาก Wan Brothers Feat. Jugg Chawin

นักร้องนักดนตรีหนุ่ม ว่าน ธนกฤต พานิชวิทย์, ว่าน อคิร วงษ์เซ็ง ที่รวมตัวกันในนาม Wan Brothers และ จั๊ก ชวิน จิตรสมบูรณ์ ขอเป็นหนึ่งในกลุ่มศิลปินที่แต่งเพลงเพื่อถวายความอาลัยด้วยเช่นกัน โดยทั้ง 3 หนุ่มร่วมกันถ่ายทอดความรู้สึกหลังทราบข่าวการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านบทเพลง “วันที่พ่อไม่อยู่”

เพลงที่เผยถึงความรู้สึกของเด็กน้อยคนหนึ่งที่ยังอ่อนแอและรับความจริงไม่ไหวที่รู้ว่าพ่อได้จากไปแล้ว แต่ก็ขอให้พ่อไม่ต้องห่วงเพราะลูกจะเดินต่อตามที่พ่อเคยสอนไว้ ซึ่งในส่วนมิวสิกวิดีโอนั้นได้นักร้องสาว นิว นภัสสร ภูธรใจ วาดภาพการ์ตูนประกอบด้วย

5 บทเพลงถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 จากบรรดาศิลปินเพลงไทย

เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในวันคล้ายวันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9

เนื้อข่าวเด่นประเด็นร้อน ที่มาจาก : https://www.komchadluek.net/news/487954


สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน