เลือกใช้ยาหยดเห็บหมัดอย่างไร ให้ได้ผลดี

หนึ่งในปัญหาที่พ่อแม่น้องหมาน้องแมวต้องเจอส่วนใหญ่เลยก็คือเรื่องเห็บหมัด โดยเฉพาะน้องหมาน้องแมวที่อาศัยอยู่นอกบ้าน หรือชอบไปเล่นนอกบ้านบ่อยๆ ก็จะต้องมีปัญหาเรื่องเห็บหมัดมาเกาะอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องเห็บหมัดก็สามารถแก้ได้ง่ายๆ

คุณพ่อคุณแม่น้องหมาแมวต้องรู้!

ใช้ยาหยดเห็บหมัดดีไหม และใช้อย่างไร ให้ได้ผลดี

โดยหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพ และได้ผลอย่างดีก็คือการใช้ยาหยดเห็บหมัด แต่สำหรับคนที่เป็นพ่อแม่มือใหม่ก็อาจจะมีคำถามว่าแล้วยาหยดเห็บหมัดนั้นเป็นอันตรายหรือไม่ หรือวิธีการใช้ต้องใช้อย่างไร และหยดที่ไหน ในบทความนี้เราจะมาแนะนำเรื่องการใช้ยาหยดเห็บหมัดให้ทุกคนได้อ่านกัน!ใช้ยาหยดเห็บหมัดอันตรายหรือไม่

การใช้ยาหยดเห็บหมัดนั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอันตรายเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะหากเรามีการศึกษาข้อควรระวังต่างๆ ไว้ก่อน ซึ่งข้อควรระวังของยาหยดเห็บหมัดจากแต่ละบริษัทนั้นก็อาจแตกต่างกันไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีข้อควรระวังดังต่อไปนี้

  • ไม่ควรใช้ยาในสัตว์ที่มาอายุน้อยกว่า 6 สัปดาห์ หรือ 2 เดือน
  • ไม่ควรอุ้มน้องหมาน้องแมวขณะที่ตัวยังเปียกยาอยู่
  • หากมีน้องหลายตัวควรทำการแยกกับตัวที่ไม่ได้ยอดยา
  • ไม่ควรใช้กับสัตว์ที่ป่วยอยู่ หรืออยู่ในระยะพักฟื้น

คุณพ่อคุณแม่น้องหมาแมวต้องรู้! ใช้ยาหยดเห็บหมัดดีไหม? ใช้อย่างไร

วิธีการใช้

  • ให้ถือผลิตภัณฑ์โดยจับหลอดตั้งตรง และทำการดึงฝาออกเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวยาหกออกมา
  • จากนั้นให้แหวกขน แล้วทำการหยดลงบนผิวหนังของน้องบริเวณหัวไหล่ทั้งสองข้าง หรือบริเวณที่น้องไม่สามารถเลียถึงได้
  • รอให้ยาแห้งแล้วจึงค่อยสัมผัสหรืออุ้มตัวน้อง
  • ไม่ควรอาบน้ำก่อนหยอดยา 2 วัน รวมทั้งหลังจากทำการหยอดยาเป็นเวลา 2 วันด้วยเช่นกัน

ใช้ยาหยดแล้ว ทำไมยังมีเห็บหมัดอยู่

ให้คุณสังเกตสิ่งแวดล้อมบริเวณรอบๆ ที่น้องหมาน้องแมวทำการอาศัยอยู่ เพราะถึงแม้ว่าเราจะสามารถกำจัดเห็บหมัดที่อยู่บนตัวน้องได้ แต่หากต้องการจะกำจัดให้ได้ผลแบบไม่กลับมาอีกก็ต้องทำการกำจัดเห็บหมัดบริเวณรอบๆ ด้วยเช่นกัน โดยอาจใช้สเปรย์เพื่อฉีดบริเวณรอบๆ ที่น้องอาศัยอยู่ ก็อาจช่วยได้อีกทางหนึ่ง

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าจริงๆ แล้วยาหยดเห็บหมัดนั้นแทบไม่มีอันตรายเลยก็ว่าได้ แต่เราก็ควรปฏิบัติตามข้อควรระวังต่างๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งในฐานะพ่อแม่น้องหมาน้องแมวก็ควรอ่านฉลากทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับน้องได้ แต่หากทำตามวิธีที่แนะนำไปแล้วเรื่อง การเลือกใช้ยาหยดเห็บหมัดอย่างไรให้ได้ผลดี แต่หากใช้อย่างไรก็ไม่หายซักที ก็อาจทำการพาน้องไปพบสัตวแพทย์เพื่อรักษาต่อไป เพราะหากปล่อยไว้นานๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องดีแน่