คิดว่าคนเรานี้ โง่หรืองมงาย มากกว่ากัน

ไม่อยากไปเขียนลงเฟส กลัวการโดนแบน เดี๋ยวมันเกิดหาว่าเนื้อหาผิดหลักชุมชนบ้าบออะไรของมันอีก จนถูกจํากัดการใช้งานบน Facebookอีกรอบ เลยขอมาเขียนในนี้ดีกว่า

สำหรับวันว่างวันอาทิตย์ไม่มีอะไรทำนอกจากการบ่น ก่นและด่าแบบไร้สาระไปวันๆ ของกระผม วันนี้จะมาว่ากันด้วยเรื่อง คนเรานี้ โง่หรืองมงาย มากกว่ากัน โดยเอาแนวคิดเรื่องข่าวการเสียชีวิตของ หลวงพ่อท่านนึงที่อ้างว่าอดีตเคยเป็นเสือชื่อดังมาก่อน เมื่อไม่นานมานี้

ประกอบกับเพจนึงเขียนเรื่องพญานาค แล้วเอารูปปลาออร์ฟิชกับทหาร GI กลุ่มนึงช่วยกันแบกโชว์กล้อง (แต่ผมเอาภาพนี้มาให้ดูกันอีกรอบ เปลี่ยนจากทหารเป็นนักเรียนสาวๆ แทน หุหุ)

พอเห็นข่าวแนวๆ นี้หลายเรื่องจึงเกิดคำถามในหัว ว่าถ้าเราฉลาดมากๆ แล้วไปเกิดในยุคสมัยที่คนยังหาความจริงกันได้ยาก เราจะกลายเป็นตำนานแบบพวกเค้าไหมนะ ว่าแล้วก็ลองย้อนอดีตกันเลยดีกว่า

ให้ตัวเองเป็นตำนาน ด้วยวิธีการแบบร่างทรง

ลองนึกเล่นๆ ว่าหากเราย้อนอดีตกลับไปได้ในยุคที่คนส่วนใหญ่ หาความจริงหรือพิสูจน์ความจริงได้ยาก แล้วเราบังเอิญฉลาดมากกว่าคนหมู่นั้น เราน่าจะสร้างตำนานได้ไม่ยาก อย่างเช่น เราไปอยู่ในหมู่บ้านหนึ่งที่แต่ละคนวันๆ ก็อยู่แต่กับการทำมาหากินไม่มีเวลาทำอย่างอื่น ปิดตายจากโลกภายนอก เราจะสามารถเป็นพระเจ้าของคนกลุ่มนั้นได้ไหม ตอบจริงๆ ว่าทำได้

กรณีเรื่องจอมโจรเสือดำก็หนึ่งอย่าง อันนี้ไม่อยากเจาะลึกมาก ด้วยเหตุผลที่ท่านมรณะภาพไปแล้ว ปล่อยให้ความจริงมันปิดตายลงไปกับสิ่งที่เราๆ ท่านๆ รู้ก็แล้วกัน

มาในเรื่องกรณีพญานาคคือปลาออร์ฟิชเนี่ย ให้ตายเหอะ เชื่อเข้าไปได้เป็นร้อยปี ทุกวันนี้ก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความเชื่อของคนบางคนได้ กรณีนี้ จะเรียกว่า โง่ หรือ งมงาย หรืออะไรดีก็ยังเปรียบเทียบไม่ได้ ถ้าเราไปอยู่ในยุคนั้น เราสามารถครองหมู่บ้าน ครองอาณาเขต ครอบครองอำเภอ หรือจังหวัดได้ง่ายๆ เลยเพียงเพราะถ้าเราสามารถทำให้คนหมู่มาก เชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจได้

ร่างทรง ผู้เล่นตกกับความเชื่อจนเกิดความงมงาย

ภาพนี้มาจากภาพโปรโมทหนังเรื่อง ร่างทรง ที่กำลังเข้าฉายในไทย ตค.64 นี้

และจริงๆ ในยุคนี้ก็ยังคงมีคนจำพวกนี้อยู่เต็มไปหมด ยกตัวอย่างเช่น กรณีคนที่อ้างว่าเป็นศาสดาองค์ใหม่ของศาสนาพุทธ หรือพวกร่างทรงทั้งหลาย เกจิที่อ้างว่ามีวิชาอาคมทั้งหลาย บลาๆ แต่จะจำกัดสาวกในวงแคบลง ถึงกระนั้นก็ไม่ได้ต่างจากในยุคก่อน มันเลยพิสูจน์ได้ในระดับหนึ่งว่า ความโง่งมงาย ยังไม่หายไปไหนในหมู่สังคม อาจเพราะต้องการที่พึ่งทางใจ หรือเหตุผลอื่น แต่มันไม่มีวันหมดไปแน่นอน

ร่างทรงที่แท้ทรู มักบังคับให้เชื่อไปก่อน

“โง่” มักจะมาพร้อมกับอาการ “งมงาย” เพราะถ้าไม่โง่ ความงมงายจะไม่เกิด การงมงายเริ่มต้นจากความไม่รู้ หรือในทางศาสนาเรียก อวิชชา แต่ความไม่รู้ไม่ใช่ความโง่

เมื่อความไม่รู้เกิด การไม่พิจารณาหรือพิสูจน์สาเหตุนั่นแลคือความโง่ คือไม่คิดจะเสาะหาความจริงแต่เลือกเชื่อไว้ก่อน นี่แหละคือโง่ที่แท้ทรู โง่ไปนานๆ จนกลายเป็นความงมงาย

ควบคุมคนเหล่านี้ให้พวกเค้าขี้เกียจหาเหตุผล ให้พวกเค้าเชื่อไว้ก่อนให้นานที่สุด สุดท้ายเราจะควบคุมคนพวกนี้ได้ แล้วเราจะกลายเป็นตำนาน เป็นบระเจ้าของพวกเขา

เทคนิคการบังคับจิตใจคนให้ได้ผลคือ การทำให้คนเชื่อไปก่อนแล้วค่อยพิสูจน์กันทีหลัง นี้เอง และคนที่ทำก็จะเป็นพวก ร่างทรง นี่แหละ

ร่างทรง ผู้เล่นตกกับความเชื่อจนเกิดความงมงาย

ภาพนี้ไม่เกี่ยวกับเนื้อหา แต่สวยดีเหมาะแก่การทำเรื่อง ร่างทรง

ร่างทรง คืออะไร

กลุ่มคนพวกนี้ไม่ได้ฉลาดมาก บางคนก็โง่ดักดาน แล้วจินตภาพไปเองว่าตัวเองเหนือธรรมชาติ คนประเภทนี้เป็นจิตเภทอย่างหนึ่ง ส่วนอีกกลุ่มจะเป็นพวกแสวงหาผลประโยชน์ ไม่ได้หวังอย่างอื่นนอกจากประโยชน์ตัวเอง

ทั้งสองกลุ่มมักจะมีความสามารถพิเศษคือ การพูดโน้มน้าวให้คนคล้อยตามได้ แต่ถ้ามนุษย์ผู้ใดมีความฉลาดมากพอจะหาเหตุและผลมาแย้งจิตสำนึกตัวเองได้ มักรอดพ้นบ่วงของร่างทรงจำพวกนี้ แต่นั่นแหละ พวกเค้ามักจะใช้บ่วงใหม่ๆ มาโน้มน้าวได้เสมอ หลักๆ ก็คือความโลภของคนนี่เอง ที่ทำให้เกิดความขี้เกียจในการหาเหตุผล สุดท้ายก็เชื่อไปก่อน จนกลายเป็นความโง่งมงายในที่สุด

พญานาค พระเครื่อง ต้นแบบของความงมงาย

สำหรับผมเอง พญานาค ไม่ได้ดีไปกว่าแมวหรือสัตว์จำพวกอื่น คือยังเป็นสัตว์ แถมอยู่ในตระกูลสัตว์เลื้อยคลานอย่างพวก งู กิ้งก่า เต่า ซึ่งเป็นเสมือนสัตว์เลี้ยงดีๆ นี่เอง

พญานาคคือปลาออร์ฟิช

ขอบคุณภาพจากเว็บน้าแมวบ้าตกปลา https://fishingthai.com/oarfish-regalecus-glesne/

ถ้า “พญา” คือเจ้า “นาค” คือ งูที่มีหงอน รวมกันเป็น เจ้าแห่งงูที่มีหงอน เพราะงั้น พญาลิง พญาเสือ พญากิ้งก่า พญาเต่า ก็ควรได้สิทธิ์ให้คนงมงายได้กราบด้วยเช่นกัน แต่จะกราบทำไม กราบเพราะมีฤทธิ์แปลงกายเป็นคนได้ หรือเพราะเหตุผลใด

มาที่เรื่องคน หรือมนุษย์เนี่ย ถ้าสัตว์ชนิดไหนหรือสิ่งไหนอยากที่จะแปลงเป็นคน นั่นก็คือ คนหรือมนุษย์เนี่ยย่อมเหนือกว่าทุกสิ่งไม่ใช่เหรอ เพราะเหนือกว่าจึงอยากเป็น มนุษย์เหนือกว่าทุกสิ่ง ทุกสิ่งเหล่านั้นจึงพยายามเป็นมนุษย์ แต่

มนุษย์ เสร่อ กราบและยกย่องสิ่งต่ำกว่าตัวเอง

กราบแมวพิการ กราบต้นไม้ขาดปุ๋ย กราบในสิ่งที่ธรรมชาติลงโทษ กราบน้ำล้างขี้ กราบดิน กราบปูน อวยปลัดขิก…

กราบพระเครื่อง แต่พอพวกแมวหมาห้อยพระเครื่อง คือไม่สมควร ยอมรับไม่ได้ เพราะพระเครื่องคือที่สุด เหนือกว่าสัตว์ เหนือกว่ามนุษย์ ว่าซั่น

ถ้า พระเครื่องห้อยอยู่บนปลัดขิก อยู่บนต้นกล้วยออกลูกกลางต้น หรือต้นมะพร้าวขาดปุ๋ย หรือ อยู่บนคอพญานาคล่ะ…

เฮีย จบแบบหนังคนละเรื่องเลย

ขำๆ น่า นี่วันอาทิตย์

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน


Leave a Reply

Your email address will not be published.