เริ่มต้นทำ SEO Step by Step ตอน 1 การสร้างหมวดหมู่

เริ่มต้นทำ SEO อย่างแรกควรทำอะไรก่อนดี แบบฉบับการทำ SEO Contents ด้วยบทความ ภาษาไทย

วันนี้จะมาแนะแนวทาง สำหรับผู้เริ่มต้น โดยเริ่มตั้งแต่เมื่อสร้างเว็บไซต์เสร็จแล้ว ส่วนการ setup website นั้น ใครจะใช้ CMS หรือเว็บสำเร็จรูประบบอะไรขอผ่านนะครับ เพราะส่วนนั้น ไม่เกี่ยวกับการทำ SEO แต่เป็นเรื่องของ การทำเว็บไซต์ ซึ่งในปัจจุบัน อาจใช้ WordPress, Wix, HTML, PHP หรืออื่น ๆ ตามที่ถนัด

ทำ SEO ตอนที่ 1 นำเสนอเรื่อง…

เริ่มต้นทำ SEO ขั้นแรก ด้วยการสร้าง ชื่อหมวด หรือ Categories

หลังจากเสร็จสิ้นการสร้างเว็บไซต์ เลือก Theme และจัดรูปแบบอะไรได้เรียบร้อยแล้ว ในแต่ละขั้นตอน จะประกอบไปด้วยการคิดวิเคราะห์ที่น่าปวดหัว หนึ่งในนั้นคือ การใช้ main keyword เพื่อนำเอาย่อยให้เป็นบทความ และหากเรามีบทความ ตามเนื้อหาที่เจาะจง มันจะง่ายในการทำมาก ดีกว่ามานั่งเขียนไปเรื่อยเปื่อย ซึ่ง ต่อไปนี้จะแนะนำตามขั้นตอน (ตามแนวที่ผมทำ) มันอาจไม่ตรงตามหลักของเทพ SEO แต่ผมใช้วิธีนี้

สร้าง Categories เพื่อขยาย main keyword

ในบทความ Step by Step ทุก ๆ ตอนนี้จะใช้ คีย์หลักสมมติ ในที่นี้คือ “กระต่าย

เมื่อไปจด domain มาเรียบร้อยแล้ว จะชื่ออะไรก็ตาม แต่เราจะทำเว็บเกี่ยวกับ กระต่าย แต่จะทำอย่างไร ให้ search engine รู้ว่า คำ ๆ นี้มันคือ สัตว์ ไม่ใช่ชื่อคน หรือสิ่งของ หรืออะไรที่เราไม่ได้อยากนำเสนอ เพราะฉะนั้น การใช้ main keyword ในหน้าแรก อาจจะต้องทำทีหลัง (คือหน้าแรกยังไม่ต้องทำเนื้อหา แต่ให้แสดงเนื้อหาภายในเรียง ๆ กันไปก่อนในแต่ละหมวด) และไปเน้นการสร้าง Categories หรือชื่อหมวดหมู่ ก่อนเป็นอันดับแรก

แต่ก็ยังจำเป็น ต้องใช้คีย์หลัก ในส่วนของชื่อเว็บ หากเป็นระบบ CMS มันอาจให้เราตั้งไปก่อนเลย ก็ใส่ keyword ไปก่อน แล้วตามด้วยส่วนขยาย เช่น “มูมู่ กระต่ายหน้าย่น” หรือ “กระต่าย เลี้ยงไม่ยาก” บลา ๆ เป็นการสื่อให้เห็นถึงเว็บนี้ ว่าเนื้อหาภายใน จะต้องมาในแนว สัตว์เลี้ยง อย่างแน่นอน

เริ่มต้นทำ SEO Step by Step ตอน 1 การสร้างหมวดหมู่

ฉะนั้น ตอนที่ 1 นี้ จะว่าด้วยเรื่องของ การสร้าง Categories ตามแบบฉบับที่แตกต่าง แต่ได้ผลจริง

เพราะเรื่องนี้ จะต้องทำก่อนเป็น อันดับแรก โดยใช้ Keyword หลัก มาแตกแขนงให้ได้ ชื่อกลุ่ม หรือ ชื่อหมวดหมู่ ที่ชัดเจน พยายามอย่าให้มีข้อมูล ที่เป็นส่วนย่อย มากจนเกินไป หรือมีข้อมูลที่ไม่เข้ากลุ่ม ที่ชัดเจนเกินไป เพราะจะทำให้ เนื้อหาในแต่ละหมวด กลายเป็นเป็ด ซึ่งไม่ดีต่อการจัดอันดับ แม้จะเขียน SEO Contents อย่างดี แต่ก็เหมือนบทความ ถูกนำไปอยู่ในที่ ๆ ไม่มีความสำคัญ

ฉะนั้น ควรลำดับหมวดหมู่ให้ชัดเจน และเข้ากับคีย์เวิร์ดหลัก ให้ได้

ข้อแนะนำ : ควรถอด main keyword ทิ้งไป แต่ให้เลือกใช้ ส่วนขยายของ long-tail keyword แบบสั้น ๆ มาแทน เพื่อให้ครอบคลุมเรื่องที่จะสื่อ เพราะเมื่อเราได้ ชื่อหมวดหมู่ เราจะสามารถตั้งค่า เมนู ได้ง่ายขึ้นด้วย

ชื่อหมวดหมู่นี้ เทพส่วนใหญ่ เขาจะนำ keyword รอง มาใช้ แต่สำหรับเทคนิคผม ผมจะไม่ใช้คีย์หลักเลย แต่เลือกเอาคำที่เป็นส่วนขยายคีย์หลัก เข้ามาใช้แทน เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะเวลาทำลิ้ง หรือเขียน SEO Contents จะง่ายด้วย

เทคนิคการสร้าง Categories หรือหมวดหมู่ แบบนักทำ SEO มืออาชีพเขาใช้กัน

ตัวอย่างชื่อหมวดหมู่ หรือ Categories ที่มืออาชีพเขาใช้กัน ได้แก่

“วิธีการเลี้ยงกระต่าย” แต่ผมจะใช้แค่คำว่า “วิธีเลี้ยง” เพราะการทำ SEO เราสามารถผสานกับ main keyword ได้ในหน้าแรก เนื้อหาไม่ซ้ำ มีชื่อหมวดชัดเจน ไม่มีคำซ้ำ url อาจเป็น /rabbit/howto/ ประมาณนี้ และส่วนนี้เวลาสร้างเมนู ก็ง่ายด้วย user ไม่สับสน แต่มือใหม่มักจะตกม้าตาย ด้วยการนำคีย์หลักมาใช้ มันจึงกลายเป็น มีคีย์เวิร์ดเต็มไปหมด คีย์หลัก กระต่าย คีย์รอง การเลี้ยงกระต่าย เมนูยังมีคำว่า กระต่าย โผล่เข้ามา บลาๆ

ในเว็บมันจึงเต็มไปด้วย การสแปม คีย์เวิร์ด

ไม่คิดบ้างเหรอว่า เมื่อเราทำเว็บกระต่าย คำว่า วิธีเลี้ยง สายพันธุ์ หรือแม้แต่จะทำเรื่องอาหาร ใครเข้ามาเขาก็ดูออกกว่ามันเกี่ยวกับกระต่าย ไม่มีใครนึกว่ามันคืออาหารหมา

ฉันใดก็ฉันนั้น แนวคิดผมคือการถอดคีย์หลักออกไปแล้วใช้เฉพาะหน้าแรกเท่านั้น ส่วนหน้าอื่น ๆ แม้ในหมวดหมู่นี้ จะไม่มีคีย์หลักโผล่มาให้เห็น แต่เราสามารถเพิ่ม คีย์เหล่านี้เข้าไปในบทความ ได้ทีหลัง

หากมีเนื้อหาย่อย เช่น เลี้ยงในบ้าน, เลี้ยงแบบปล่อย, เลี้ยงในกรง หรือเลี้ยงไว้เพื่อการค้า เน้นขายเนื้อหรือเน้นเป็นสัตว์เลี้ยง วิธีการเลี้ยงอาจเหมือนหรือคล้ายกัน เราไม่ต้องไปย่อยมันเยอะ แต่ต้องแยกหมวดให้ชัดเจนก่อน ถ้ายังมีบทความไม่มากพอ ให้ใช้คำว่า เทคนิคหรือวิธีการแทน ยังไม่ต้องใช้คำว่า ข้อมูล (คำนี้ส่วนใหญ่จะเป็นวิชาการเกินไป ไม่ควรนำมาใช้)

หากใครยังไม่รู้ว่าจะใช้คำอะไร google trends ช่วยได้

และเราจะได้ชื่อที่สามารถสร้างหมวดหมู่ใน Categories ประมาณนี้

  1. วิธีการเลี้ยง ใน title ใช้คำว่า กระต่าย วิธีการเลี้ยง หรือ วิธีการเลี้ยงกระต่าย url เป็น /howto/
  2. สายพันธุ์ ในส่วน title แนะนำให้ใช้คำว่า กระต่าย สายพันธุ์ที่นิยม หรือ สายพันธุ์กระต่ายที่นิยมเลี้ยง url เป็น /species/
  3. อาหาร ส่วน title อาจใช้คำว่า กระต่าย อาหารที่แนะนำสำหรับน้อง หรือ อาหารกระต่าย ฯลฯ url เป็น /foods/
  4. โรคภัย สำหรับใน title อาจใช้คำว่า โรคกระต่าย หรือ โรคติดต่อสำคัญในกระต่าย ฯลฯ url เป็น /disease/
  5. ร้านค้าแนะนำ และใน title จะใช้คำว่า ร้านค้าขาย หรืออื่น ๆ url เป็น /shop/

ที่เหลืออาจเพิ่มข้อมูลในส่วนของ รพ.สัตว์ หรือ สัตวแพทย์ ที่รู้จัก หรือ วิธีการเลือก หรือ บลา ๆ สำหรับภาษาอังกฤษผมไม่แข็งแรง อาจใช้คำที่เป็นทางการหน่อย ๆ และที่สำคัญ ควรจะมีการวิเคราะห์คำใน title ที่จะใช้ว่า ควรใช้คำอะไร เลือกเอาคำที่มีจำนวนค้นหามาก ๆ ยังไม่ต้องไปสนใจคู่แข่ง สนใจแต่ความจริงที่ต้องมี ก่อน

ทำ SEO ในรายละเอียด ของ Categories

ถ้าหากใครใช้ wordpress จะง่ายในการตั้งค่าส่วนนี้ ก็แค่ ใส่รายละเอียดเข้าไปในส่วนของ Categories ให้เรียบร้อย ยิ่งมากยิ่งดี ตรงนี้เปรียบเหมือนใบเบิกทาง ที่จะสื่อให้เห็นว่า หมวดหมู่จำพวกนี้จะมีเนื้อหาอะไรบ้าง อย่างน้อยที่สุดควรจะมีประมาณ 3-4 ย่อหน้า

ส่วนของ title เราสามารถนำ คีย์หลัก มาใช้ได้เลย ด้วยการประกอบคีย์หลักเข้ากับส่วนขยายที่เราได้เตรียมเอาไว้ ก็จะได้เป็น long-tail keyword สั้น ๆ ที่สามารถอ่านแล้วรู้ทันทีว่า เนื้อหาในหมวดนี้ เกี่ยวกับเรื่องอะไร ดังเช่นที่ยกตัวอย่างไปด้านบน

เพียงเท่านี้เราก็เสร็จขั้นตอนการทำ SEO ตอนที่ 1 กันแล้ว ในเรื่องของการใช้ Categories

ส่วนตอนที่สอง จะพูดในเรื่องของ Tag ถ้าต้องการติดตามก็รอดูกันเลยว่า ทำไมผมถึงให้ตั้งค่า tag ก่อนการเขียนเนื้อหา อยากรู้ก็ต้องรอติดตามกันใน เริ่มต้นทำ SEO ต้องทำอะไรก่อน Step by Step ตอนที่ 2 จ้า

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

เล่าความผ่านเว็บ

แจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ ได้อะไร

ช่องทางแจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ มีแต่คนอยากแจ้ง แต่หาช่องทางที่จะแจ้งไม่เจอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เว็บพนันถึงเต็มไปหมด แต่เรามีวิธีติดต่อ

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อินโดรามา เวนเจอร์ส สนับสนุนเยาวชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

ตามปกติการเขียนบล็อก เราอาจหาเรื่องราวมานำเสนอได้แบบเจาะจง แต่การเขียนบล็อกข่าวไม่เหมือนกัน

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

วิธีแทงบอลสเต็ป เว็บสายตรงที่เห็นแล้วต้องอึ้ง

ผมชอบวิธีนี้ ดูมันมีความน่าเชื่อถือหน่อย ๆ ที่มันออกมาจากเว็บราชการนี่แหละ ฮาฮ่า

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

แนวโน้มและโอกาสในเศรษฐกิจผู้สูงวัย หรือเศรษฐกิจสีเงิน

เศรษฐกิจสีเงิน หรือ เศรษฐกิจสูงวัย เป็นกลุ่มที่น่าจับตาในแวดวงธุรกิจ จากการที่สัดส่วนผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

ทำอย่างไรให้ธุรกิจเดินหน้า ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย

การทำให้ธุรกิจเดินหน้า และย้ำความมุ่งมั่นต่อการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยส่งเสริมธุรกิจให้เติบโตได้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

ใหม่มาก หัดทำ SEO ด้วยตัวเอง คนเดียว

เรามาเริ่มกันใหม่อีกซักรอบ ในเรื่อง การทำ seo ด้วยตัวเอง สำหรับ มือใหม่ คือผมต้องเขียนเนื้อหาเพื่อดันคีย์นี้อีกประมาณ 3-4 เรื่อง

เทคนิคการเขียนบทความ ให้ติดหน้าแรกบน google

เทคนิคการเขียนบทความ เพื่อให้เนื้อหานั้นติดหน้าแรก บนผลการค้นหาอย่าง Google ถือเคล็ดลับที่หลายคนหมกเม็ด

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.