การเรียนออนไลน์ ใครบอกเด็กไม่ควรใช้มือถือ

ตลกดีนะ เคยได้ยินไหมว่าเมื่อก่อนสถาบันต่างๆ เกี่ยวกับเด็กและพัฒนาการของเด็ก หน่วยงานไหนอะไรซักอย่างนึงจำไม่ได้ ที่รณรงค์ไม่ควรให้เด็กใช้มือถือ หรือใช้แต่ไม่ควรให้ใช้เล่นต่อเนื่อง เพราะจะเกิดปัญหาต่างๆ นาๆ อย่างโน้นอย่างนี้

มายุคนี้เด็กๆ ต้องเรียนออนไลน์ ต้องมองจอกันไม่ต่ำกว่า 4-5 ชั่วโมง เด็กบางคนไม่มีคนเฝ้ากำกับดูแล ก็เลยเล่นไปเรื่อย จากเด็กที่ไม่เคยมีมือถือ ผู้ปกครองก็ต้องขวนขวายหามาให้ จากเด็กที่ไม่ติดมือถือ กลายเป็นติดมือถือกันทุกคน ว่างจากเรียนก็เข้าติ๊กต๊อก ว่างจากติ๊กต๊อกก็เข้ายูทูป บลาๆ

รณรงค์ให้เด็กไม่ใช้มือถือ กลัวสมาธิสั้น

งี้อ่อ…แต่มันต่างกันกับยุคนี้โดยสิ้นเชิง ทำไมผมถึงต้องบอกว่ามันแย่ขนาดนั้น ปัญหามันไม่ใช่มาจากการเรียนออนไลน์หรือระบบ ซึ่งของพวกนี้มันดีอยู่แล้ว “ปัญหา” จริงมาจาก “ครูผู้สอน”

ครูผู้สอนไม่มีระบบการสอนที่ดี แน่นอนแหละเข้าใจ ครูผู้สอนพยายามทุกวิธีที่จะทำอย่างไรก็ได้ให้บทเรียนไปถึงมือนักเรียนได้ ระบบดีแต่วิธีการยังผิดพลาด ไปเน้นให้เด็กต้องมีมือถือ ยกตัวอย่าง ครอบครัวพ่อแม่ลูกที่มีเด็กๆ มากกว่า 2 คนขึ้นไป และครูผู้สอนมักจะเคยชินกับการใช้ Social ติดต่อเช่น Line, Facebook โดยเฉพาะ Line ซึ่งแน่นอน จำกัด 1 id ต่อ 1 เบอร์ ต่อ 1 เครื่อง ผู้ปกครองคนไหนเก่งจะสามารถเชื่อมต่อระบบเข้ากับ PC กับ Mobile ได้ เด็กๆ อาจสะดวกที่จะใช้งาน แต่สังคมไทยที่ส่วนใหญ่เด็กอยู่กับคนสูงอายุพวกเค้าทำกันไม่เป็น จึงต้องซื้อมือถือให้ ซื้อคอมพิวเตอร์ให้ ซื้อโน็ตบุ๊คให้ ซื้อแท็ปเล็ตให้ เพื่อให้ลูกหลานได้เรียนหนังสือ ปัญหาเลยเกิด

ปัญหาเด็กกับมือถือและสื่อ Social

ตัวอย่างที่ครู มักจะส่งไฟล์งานมาให้เด็กโดยใช้ Line ทีนี้ปัญหาเกิดหากผู้ปกครองไม่ได้เชื่อมต่อ Line for PC ให้เด็ก เค้าต้องใช้มือถือ ก็เสร็จโจร ผมเลยบอกว่ามันเป็นปัญหาจากครูผู้สอน ถ้าครูมีการ upload คลิปที่ตนได้สอนหรือต้องการจะสอนผ่านช่องทางใดๆ แล้วเพียงแค่ส่งลิ้ง ผ่านช่องทางการสอนออนไลน์ในช่องทางเดียว ปัญหาจะไม่เกิด เพราะส่วนใหญ่ ใช้ระบบการสอนออนไลน์ผ่าน google meet หรือระบบอื่น ที่มีลักษณะคล้ายกัน ไม่ยุ่งยากวุ่นวายที่จะต้องสลับโปรแกรมใช้งานไปมา

เด็กกับการเรียนออนไลน์ แล้วบอกไม่ควรใช้มือถือ

เด็กๆ เปิด youtube เป็น เปิดเว็บเป็น เข้าเรียนในโปรแกรมสอนออนไลน์ได้ เด็กๆ จะไม่มีปัญหากับการใช้มือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆ ถ้าครูผู้สอน ชำนาญในเรื่องการจ่ายงานให้เด็กๆ ผ่านโปรแกรมการเรียนออนไลน์เพียงอย่างเดียว หรือแม้แต่คลิปวีดีโอ ถ้าครูเก่งและทำเป็น มันจะไม่เกิดปัญหาเด็กกับมือถือเด็ดขาด

เรารณรงค์ให้เด็กไม่ควรใช้มือถือ เพราะมีผลเสียของการใช้โทรศัพท์มือถือสำหรับเด็ก เรารณรงค์ปัญหามือถือกับสังคม เรารณรงค์สร้างความเข้าใจถึงอันตรายของการใช้มือถือในเรื่องต่างๆ แต่กลับตกม้าตายเพราะ ครู ส่งงานให้เด็กผ่านไลน์

นี่ยังไม่นับถึงสาเหตุแย่ๆ อีกมากมายเกี่ยวกับปัญหาของการใช้มือถือในเด็ก ที่มีอยู่เต็มไปหมด

การเรียนออนไลน์ในยุคนี้ เหมือนเป็นการบังคับให้เด็กต้องมีมือถือ เพราะครูผู้สอนแก้ปัญหาไม่เป็น

Leave a Reply

Your email address will not be published.