เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

ตามปกติการเขียนบล็อก เราอาจหาเรื่องราวมานำเสนอได้แบบเจาะจง แต่การเขียนบล็อกข่าวไม่เหมือนกัน

วันนี้ คนเขียนบล็อก ซึ่งจะรวมเรื่องราวและเทคนิคต่าง ๆ ในการเขียนมาแชร์ให้อ่านกันแบบว่า ดีกว่าว่างไปวัน ๆ อ่ะนะ สำหรับวันนี้ จะมาแชร์เรื่อง เทคนิคการเขียนบล็อกข่าว เขียนอย่างไรให้น่าสนใจ ลองมาอ่านกันเล่น ๆ ดู เผื่อใครยังไม่มีไอเดียเขียนบล็อกดี ๆ จะได้เอาไปปรับใช้กันดู

เขียนบล็อกข่าวอย่างไรให้น่าสนใจ

ข่าวส่วนใหญ่ ถ้าไม่พาดหัวคลิกเบท เราก็อาจใช้สำนวนที่ดึงดูดให้อยากอ่านรายละเอียด มันคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเขียนล่อเป้า มีเส้นบาง ๆ กั้นอยู่ระหว่าง คลิกเบท กับ ข่าวน่าสนใจ เอาเป็นว่าลองมาดูกันก่อน

  1. เขียนหัวข้อเหมือนคลิกเบท
  2. ในย่อหน้าแรก สรุปเนื้อหา แต่อย่าบอกทั้งหมด แน่นอน การเขียนบทความทั่วไป บทสรุปอาจอยู่ในย่อหน้าสุดท้าย แต่ไม่ใช่กับการเขียนบล็อกให้คนอ่าน เพราะ ย่อหน้าแรกสำคัญ เหมือนกับการนำเสนอเรื่องราว จะ 5 หรือ 15 นาทีแรก สำคัญมาก นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องเอาสรุป มาไว้ก่อน
  3. บอกเรื่องราวตามความเป็นจริง ให้ตรงกับหัวข้อ อย่างที่บอก มีเส้นบาง ๆ กั้นอยู่ระหว่าง คลิกเบท กับ ข่าวน่าสนใจ ไอ้เส้นบาง ๆ นี่แหละ คือคำตอบ หากมีคำตอบตรงกับหัวข้อ เท่ากับเนื้อหานั้น ไม่ใช่คลิกเบท แต่หากไม่มีอะไรน่าสนใจเลย ไม่เกี่ยวกับหัวข้อเลย นั่นคือคลิกเบท
  4. ควรบอกให้ละเอียดว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร ประโยชน์อะไรที่คนอ่านได้รับ รวมไปถึง การขอร้อง และบอกต่อ
  5. ย่อหน้าสุดท้าย ควรเป็นเรื่องของการอ้างอิง อ้างถึง หรือขอบคุณ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ คือเทคนิคการเขียนบล็อกข่าว ให้ดูน่าสนใจ ไม่ใช่การเขียนคลิกเบทอย่างแน่นอน แต่หลาย ๆ คนอาจกังวลเกี่ยวกับเรื่องราว ข่าวนิดเดียว จะเขียนยังไงให้มันดูเยอะ ดูดี และน่าอ่าน เอาจริง ๆ รูปแบบการเขียนข่าวไม่มีอะไรมากมาย ลองมาดูตัวอย่างให้เห็นชัดเจน

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

สมมติว่า ตอนนี้มีข่าวน่าสนใจเรื่อง ทีมประกวดนางงามจังหวัดนึงที่ปล่อยข่าวว่าจะมีไอดอล ดารา นักร้อง ระดับซูเปอร์สตาร์เอเชีย มาเป็นแขกรับเชิญ เราก็อาจจะเขียนทำนองว่า

หัวข้อ : เวทีนางงามระอุ ดึงซูเปอร์สตาร์เอเชียมาเป็นแขกรับเชิญ
ย่อหน้าแรก : ดราม่าวันนี้ เวทีนางงาม แข่งขันดุเดือด ล่าสุด ผู้จัดอ้างว่าสามารถดึงซูเปอร์สตาร์เอเชีย มาเป็นแขกรับเชิญได้ เช่น เรน กัวฟูเฉิง ฯลฯ ทั้งที่เป็นเวทีต่างจังหวัด ผู้จัดเจ๋งจริงหรือมั่วนิ่ม บลา ๆ ๆ
ย่อหน้าสอง : วานนี้ ข่าวดังจากเวทีนางงาม แข่งขันกันดุเดือดมาก ทีมข่าวได้สัมภาษณ์ …………… (ชื่อใครที่สามารถนำมาลงได้ก็ลงไปเลย ทำตัวหนาตรงชื่อคนทุกจุด) // และเราก็เขียนไปเลยในสำนวนของเรา บลา ๆ ๆ
ย่อหน้าสาม : // ส่วนนี้ เป็นแบบฟอร์มงานเขียนข่าง เราจะลงบทสัมภาษณ์ของผู้เกี่ยวข้อง ในเครื่องหมายคำพูด ปิดจบด้วยคำว่า คุณ/นาย/นาง…. กล่าว

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

จะเห็นได้ว่า ฟอร์มการเขียนข่าวมันง่าย ๆ การทำให้ย่อหน้าแรก น่าสนใจ และมาเฉลยในย่อหน้า 2 ก็ถือว่าจบ เราอาจขยายความคำพูด ในย่อหน้าสาม สี่ ก็ว่ากันไป หากมีการสัมภาษณ์หลายคน ก็เขียนบรรยายในสำนวนของเราก่อน และใส่บทสัมภาษณ์ของคน ๆ นั้นในย่อหน้าถัดไป อย่าลืมใส่คำว่า “คุณ/นาย/นาง…. กล่าว” เท่านี้ก็จบสวย

ส่วนย่อหน้าสุดท้าย ให้อ้างอิงแหล่งข่าวที่เรานำข้อมูลมาใช้ หรืออาจจะสรุปในสำนวนนักเขียนอีกทีนึงก็ไม่ถือว่าน่าเกลียดก่อนจะให้แหล่งอ้างอิง

สำหรับตัวอย่างข่าวเรื่อง เวทีนางงามที่ผู้จัดอ้างว่า สามารถเชิญซูเปอร์สตาร์เอเชีย มาเป็นแขกรับเชิญได้ ข่าวนี้เป็นเรื่องหลอกลวงนะ แต่ดูเหมือนจะแชร์กันไปหนักมาก ไม่รู้มีใครเขียนแก้ข่าวหรือยัง ว่ามันเป็นเรื่องหลอกลวง 5555

เท่านี้ การเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ ก็หวานเจี๊ยบ

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

เล่าความผ่านเว็บ

แจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ ได้อะไร

ช่องทางแจ้งเบาะแสโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ มีแต่คนอยากแจ้ง แต่หาช่องทางที่จะแจ้งไม่เจอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เว็บพนันถึงเต็มไปหมด แต่เรามีวิธีติดต่อ

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อินโดรามา เวนเจอร์ส สนับสนุนเยาวชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมประกวดนวัตกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน ปี 2566

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

เทคนิคการเขียนบล็อกข่าวให้น่าสนใจ

ตามปกติการเขียนบล็อก เราอาจหาเรื่องราวมานำเสนอได้แบบเจาะจง แต่การเขียนบล็อกข่าวไม่เหมือนกัน วันนี้ คนเขียนบล็อก ซึ่งจะรวมเรื่องราวและเทคนิคต่าง ๆ ในการเขียนมาแชร์ให้อ่านกันแบบว่า ดีกว่าว่างไปวัน ๆ อ่ะนะ สำหรับวันนี้ จะมาแชร์เรื่อง เทคนิคการเขียนบล็อกข่าว เขียนอย่างไรให้น่าสนใจ ลองมาอ่านกันเล่น ๆ ดู เผื่อใครยังไม่มีไอเดียเขียนบล็อกดี ๆ จะได้เอาไปปรับใช้กันดู เขียนบล็อกข่าวอย่างไรให้น่าสนใจ ข่าวส่วนใหญ่ ถ้าไม่พาดหัวคลิกเบท เราก็อาจใช้สำนวนที่ดึงดูดให้อยากอ่านรายละเอียด

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

วิธีแทงบอลสเต็ป เว็บสายตรงที่เห็นแล้วต้องอึ้ง

ผมชอบวิธีนี้ ดูมันมีความน่าเชื่อถือหน่อย ๆ ที่มันออกมาจากเว็บราชการนี่แหละ ฮาฮ่า

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

แนวโน้มและโอกาสในเศรษฐกิจผู้สูงวัย หรือเศรษฐกิจสีเงิน

เศรษฐกิจสีเงิน หรือ เศรษฐกิจสูงวัย เป็นกลุ่มที่น่าจับตาในแวดวงธุรกิจ จากการที่สัดส่วนผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่

อ่านเรื่องนี้ต่อ

แนะนำการลงทุน

ทำอย่างไรให้ธุรกิจเดินหน้า ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย

การทำให้ธุรกิจเดินหน้า และย้ำความมุ่งมั่นต่อการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยส่งเสริมธุรกิจให้เติบโตได้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

ผลทดสอบ ทำ seo ให้ได้ ด้วยตัวเอง EP2

ก็เป็นไปได้นะ ถามว่าทำไม ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ อันดับ เว็บไซต์ มันก็ขึ้นมาเรื่อยๆ หลังจาก ทดสอบผล อันดับ การทำ seo ด้วยตัวเอง ไปแล้ว ในเนื้อหาแรก

หน้าเว็บไม่ Index ทำไงดี google หาเว็บเราไม่เจอ

ผมได้ไปอ่านเจอหัวข้อกระทู้ในบอร์ด thaiseoboard หัวข้อหนึ่งที่มีคนมาถามว่า “เว็บไม่ Index บทความใหม่ใน Google แก้ได้อย่างไรได้บ้าง”

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.