เอ๋ พิชชานันท์ หญิงไทยคนแรกผู้พิชิตสนามเทรลระดับโลก

สนามเทรลคืออะไร วะครับ อยู่ๆ มีข่าวขึ้นหน้าฟีดว่า หญิงไทยคนแรกเป็นผู้พิชิตสนามเทรลระดับโลก คืออัลไล ใครงงและอยากรู้ตามมากองกันอยู่กงนี้

สนามเทรล คืออะไร แล้วอะไรคือการวิ่งเทรล

เทรล ในสิ่งที่ทั่วโลกรู้จักคือ การวิ่งผจญภัยในเส้นทางธรรมชาติล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งลุยป่า วิ่งขึ้นภูเขา รวมไปถึงการฝ่าดงธรรมชาติ ดงหญ้า ลำธาร น้ำตก และป่าเขาที่เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย

หนึ่งในนั้นคือ เนินดิน โขดหิน และดินโคลน รวมไปถึงอุปสรรคต่างๆ ที่จะพบเจอได้ในระหว่างการแข่งขัน สิ่งเหล่านี้หาไม่ได้ในทางวิ่งทั่วไปตามข้างบ้านเทรลจึงเป็นความสนุกผสมความท้าทาย ที่ทำให้เหล่าบรรดานักวิ่งทั้งหลาย อยากลองของซักครั้งในชีวิต

การวิ่งเทรล นั้นจะไม่ได้เริ่มต้นที่จุดสตาร์ทเหมือนการแข่งขันวิ่งทั่วไป แต่จะเริ่มทันทีที่คุณจ่ายเงินเข้าร่วมกิจกรรมสำเร็จ และทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองไปถึงจุดหมายสำเร็จได้ด้วยตัวเอง เรียกว่า ต้องเตรียมตัวกันชนิดที่คนทั่วไปก็นึกภาพไม่ออกเลย

ที่สำคัญ สนามเทรลระดับโลก ในครั้งนี้ ระยะทางกว่า 172 กม. ผสมกับความชันของเส้นทาง 10,055 เมตร ใช้เวลาไม่เกิน 46 ชั่วโมง 30 นาที แค่วิ่งเฉยๆ ก็หอบรับประทานล่ะ นี่ต้องปีนเขา ต้องเอาตัวรอดอีกในเวลาที่กำหนดแบบถ้าเสียเวลากินนอนก็โดนนำไปแล้วลิบๆ

พิชิตสนามเทรลระดับโลก

แล้วเอ๋คือใคร เอ๋วิ่งสิ..เอ๋ ไม่ใช่เอ๋ในโฆษณาน้ำเกลือแร่แน่ๆ

เอ๋ พิชชานันท์ มหาโชติ หญิงไทยคนแรกผู้พิชิตสนามเทรล UTMB

เอ๋ พิชชานัน มหาโชติ คือนักวิ่งเทรลหญิงจากประเทศไทย ที่กำลังทำเวลาวิ่งเทรลเพื่อเข้าเส้นชัยให้ได้ก่อนเวลาที่กำหนด (กำหนดผ่านเกณฑ์คือ 46:30 ชม.) อัตราการเคลื่อนที่ของเอ๋ เฉลี่ยความเร็วอยู่ที่ประมาณ 4.1 กม./ชม. แน่นอน ไม่แกร่งจริงไม่มาถึงนี่ได้ง่ายๆ

พี่แกเล่นวิ่งอย่างเดียว ไม่นอนเลยในช่วงเวลาการแข่งขันนั้น แต่ละก้าวที่ผ่านพ้นไปท่ามกลางคืนอันหนาวเหน็บด้วยสภาพอากาศ ยาวนานถึง 2 วัน 2 คืน จนทำให้ปลายเท้าแตะเข้าเส้นชัยไปได้ในอันดับที 65 จากผู้เข้าร่วม 2,347 คน แถมในระหว่างการแข่งขัน ก็มีนักแข่งต้องออกไปแล้วระหว่างทางกว่า 807 คน

พิชิตสนามเทรลระดับโลก

เอ๋ พิชชานัน มหาโชติ ก้าวพ้นความท้าทาย ใช้ความเร็วต่อเนื่อง ฝ่าฟันอุปสรรคที่หลายคนไม่มีโอกาสได้ก้าวข้ามผ่าน กับความเร็วคงที่ ตลอดระยะทางกว่า 170 กิโลเมตรนั้น สุดท้าย เอ๋ก็ทำสำเร็จ เข้าเส้นชัยไปด้วยเวลา 42:10:56 ชม. ตลอด 42 ชม. นั้น เอ๋ พิชชานัน ไม่หยุดพักนอนเลย

อันดับอย่างเป็นทางการ

  • Overall 806/2,347
  • หญิงอันดับที่ 65/187

เอ๋ พิชชานันท์ หญิงไทยคนแรกผู้พิชิตสนามเทรลระดับโลก

ที่สุดแห่งความมุ่งมั่น ที่สุดแห่งความทุ่มเท ตรงหน้าเส้นชัยของสนามเทรลระดับโลก อย่าง UTMB มีภาพของหญิงชาวไทยที่ทำได้ และทำได้ดีด้วย หญิงเหล็กของคนไทย เอ๋ พิชชานันท์ มหาโชติ คุณยอดเยี่ยมมาก

ที่มา Doctor Runner – วิ่งดิหมอ
เรียบเรียงใหม่โดย vwander.com