เขียนบล็อกอย่างไร ให้ดูดี (เหมือนจะเก่งเลยเรา)

หัวข้อ เทคนิคการเขียนบล็อกอย่างไรให้ดูดี โดยในหัวข้อนี้เน้นเรื่องการเขียน ไม่เน้นการทำ SEO แต่สำหรับมือใหม่หรือมือเก่า น่าจะรู้กันนานแล้ว

จริงๆ เทคนิคของใครก็ของคนนั้น นักเขียนบล็อกที่ดีไม่ได้มีคนเดียว หรือต้องเขียนเหมือนกันหมด น่าเบื่อตาย ลองนึกเล่นๆ ว่าต้องมาวางโครงสร้าง บรรทัดแรกเป็นอะไร บรรทัดต่อมาต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ เนื้อหาในบทความต้องอธิบายแบบนั้นแบบนี้ ต้องมีคำนำ ต้องทำตัวหนา ตัวเอียงตรงนั้นตรงนี้ บทสรุปที่ดีต้องเขียนแบบนี้แบบนั้น บ้าไปแล้ว

ถ้าทำอย่างนั้นกันทุกคน ก็เหมือนให้ AI เขียน มันจะพาลเหมือนกันหมด น่าเบื่อตายชัก เหมือนอ่านนิยายรีเมค ใครเค้าอยากจะอ่านกันบ่อยๆ บ้านทรายทองเวอร์ชั่นเดียวกันหมด เปลี่ยนแต่นักแสดง มันจะดูดีแค่หนสองหนแรก แต่คนอีกเป็นแสนเป็นล้านจะไม่มีใครอยากอ่านเรื่องแบบนั้น ถ้าทำเหมือนกันหมด

วันนี้ก็เลยอยากจะมานำเหนอเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ผมทำไว้ บอกหมดก็ไม่ดีเดี๋ยวพวกมึงจะทำตามกันหมด เว็บยิ่งร้างๆ อยู่ก็เอาไว้สำหรับมือใหม่ละกัน เผื่อใครผ่านมาเห็น…เริ่มเลยไม่ยืดเยื้อ

เทคนิคเขียนบล็อกให้ดูดี น่าอ่าน เข้าใจง่าย

  • หัวข้อ ให้เขียนในเชิงชวนให้อยากรู้ ถ้าจะให้ดีให้เขียนเชิงคำถาม เพราะเวลาค้นหามักจะเจอก่อน (ไหนบอกไม่เน้น SEO ไง)
  • url ไม่ต้องไปสนใจ เพราะมันไม่มีผลอะไรอีกแล้ว ให้ใส่สั้นๆ ไว้ดีที่สุด ข้อดีคือไม่รก ขอดีอีกอย่างคือมันสั้น แชร์กับโปรแกรมอะไรก็สะดวก
  • ควรให้เรื่องต่างๆ ไปอยู่ใน หมวดหมู่ หมายถึงให้แสดงเส้นทางได้ง่ายๆ อย่าเอาตัวอย่างในเว็บนี้ domain แล้ว url เลย แต่ควรเป็น domain / category / url แบบนี้ดีที่สุด แต่บังเอิญเว็บนี้มารื้อใหม่ จะแก้เป็นอย่างหลังมันจะกระทบกับลิ้งเก่าๆ ที่เค้าทำไว้ งานจะเข้า ต้องเลยตามเลย
  • เริ่มต้นสวย จบก็ต้องสวย เมื่อก่อนจำได้ว่าเคยแชร์ไว้ ให้เขียนบทนำแบบคลิกเบท ให้คนสนใจ ใคร ทำอะไร ที่ไหน แต่ไม่ต้องไปเฉลยหมด
  • บทสรุปต้องปัง เริ่มไว้ตรงบทนำ ก็อย่าลืมสรุปให้เค้าตามในส่วนสรุป ไม่ใช่เริ่มไว้ในบทนำ แต่หาข้อสรุปไม่เจอ อยู่ไหนวะ หรือบางบทความ อ่านบทนำ แล้วเลื่อนไปบทสรุปด้านล่างเลย อันนี้ก็ไม่ดี ควรแถมสาระในเนื้อหาด้วย
  • ภาพประกอบ ควรให้อยู่ในย่อหน้าที่ 4 ลงมา และประโยคหรือย่อหน้าอื่นๆ ก็ไม่ควรจะมีน้อยไป อย่างภาพหนึ่งภาพ มันสามารถบรรยายคำได้เกินกว่า 1 ย่อหน้า ไม่ใช่ใส่มาแค่บรรทัดเดียว ภาพ เนื้อหาบรรทัดเดียว แล้วภาพ แล้วเนื้อหาอีกบรรทัดนึง สรุปหน้านึง เนื้อหา 5 บรรทัด ภาพ 5 ภาพ ใครอยากเข้า เค้าดูแต่ภาพแล้วก็ไป จบ ไม่ดีแบบนี้อย่าหาทำ
  • อ้างอิงเนื้อหา ทำให้เขาหน่อย เอามาจากใคร อ้างอิงในเนื้อหาต่อท้ายประโยคเลยก็ได้ หรือจะอ้างทีเดียวตอนจบก็ได้ ถ้าใจดีทำลิ้ง ถ้าใจร้ายก็อ้างถึงไม่ต้องทำลิ้ง ไม่ผิดกฏหมาย แต่ถ้าไม่ทำอ่ะ ผิด
  • แท็ก หรือ tag อย่าพยายามทำให้มันซ้ำกับหัวข้อของบทความ เช่น เขียนเรื่องข้าวมันไก่ แต่ดันเพิ่มแท็กคำว่า ข้าวมันไก่ ไปด้วย จะทำไปเพื่อ?? สรุปจะให้เข้าอ่านแท็กหรืออ่านบทความ หรือบางคนพิมพ์เป็นคำสั้นๆ ไก่, ข้าว เงี้ย เพื่อ?? เหมือนจะจัดกลุ่มสปีชี่ให้บทความ แท็กคือคำค้น อย่าใส่สั้นเกินไป และอย่าใส่เหมือนชื่อบทความ ข้อดีของแท็กคือได้ลิ้ง ข้อเสียคือมันเป็นลิ้ง
  • อย่าทำมั่วเหมือนเว็บนี้

เขียนบล็อกอย่างไร ให้ดูดี

จบครับ ไม่มีอะไรจะบอกแล้วเรื่องเทคนิคการเขียนบล็อกให้ดูดี

สำคัญสุดคือเขียนให้คนอ่านรู้เรื่อง อย่าเอาแบบผม อ่านไม่รู้เรื่องจนทำให้เว็บนี้คนเริ่มหายไปเรื่อยๆ ฮาๆ

จบแล้ว แยกย้าย ไปไป๊ ชู๊วววส์

Leave a Reply

Your email address will not be published.