ตั้งค่าให้ facebook แสดงแต่ข้อมูลล่าสุด ทำยังไงมาดูกัน

เคยไหมที่เวลาเปิด faebook แล้วหน้าวอลเรามีแต่ข่าวที่น่าสนใจ ซึ่งแน่นอน เราก็อยากจะเม้นอยากจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนั้น

เพราะไม่ได้เข้ามาดูนานแล้ว ข่าวสารอะไรก็ไม่ทันยุคสมัย พอเปิดก็เจอหลายหัวข้อที่อยากจะเม้นอยากจะแสดงไอเดีย อยากตอบคำถามเพื่อน แล้วพอกดคอมเม้นไป ตอบคำถาม หรือแสดงความคิดเห็นไปเสร็จ พอมาดูอีกที อ่าว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาวันสองวันแล้ว หรือถ้าเราไม่ได้เข้าใช้งาน facebook นานๆ หลายวัน มันจะชอบเอาข่าวหมดอายุพวกนั้นมาแสดงให้เราอยู่เรื่อยๆ

ไอ้เรื่องอยากจะแสดงความคิดเห็นก็อยาก แต่ทำไงได้มันเก่าไปแล้ว เม้นไปใครเค้าจะกลับมาอ่าน หรือนี่เราตกข่าวขนาดนั้นเลยเหรอ อยากได้แต่ข่าวที่มันอัพเดทล่าสุดไม่มีเหรอ อยากได้อะไรใหม่ๆ ทันเหตุการณ์บนหน้าวอลตัวเองบ้าง ต้องทำยังไง จะมีวิธีตั้งค่าให้ facebook แสดงแต่ข้อมูลล่าสุด ต้องทำอะไรยังไง วันนี้เราจะมาแก้ไขเรื่องนั้นกัน

วิธีตั้งค่าให้ Facebook แสดงแต่ข้อมูลล่าสุด

วิธีนี้ทำได้ทั้งมือถือทุกระบบและ PC ก็ทำได้เหมือนกัน วิธีเดียว ไม่ต้องงงกับหน้าจอ เพราะมันแสดงผลและการตั้งค่า เหมือนกันหมด มาดูเลย

  • เข้าไปหน้า Facebook
  • ในมือถือ กดปุ่มเครื่องหมาย 3 ขีด ถ้าใน PC จะมีเมนู “ดูเพิ่มเติม” อยู่ทางซ้ายมือ
  • กดตรงคำว่า “Recent” หรือ “ล่าสุดและรายการโปรด” ส่วนใน PC กดคำว่า “recent”หรือ “ล่าสุด”

หรือดูภาพประกอบขั้นตอน และวิธีตั้งค่าให้ Facebook แสดงข้อมูลล่าสุดในหน้าเฟสของเรา

เข้าไปหน้าเฟสของเรา ปกติเมนูจะอยู่ด้านล่างไอคอนต่างๆ แต่หน้า wall ของเรามันจะแทรกช่องให้เราโพสต์ขึ้นมาแทน เพราะงั้น กดเครื่องหมาย 3 ขีดมุมขวาโลด

ตั้งค่าให้ facebook แสดงแต่ข้อมูลล่าสุด ทำยังไงมาดูกัน

ในมือถือ ถ้ากดปุ่มเครื่องหมาย 3 ขีดแล้วจะขึ้นมาแบบในรูปล่าง ส่วนใน PC จะมีเมนู “ดูเพิ่มเติม” ทางซ้ายมือ ดูภาพด้านล่างขวา

ในมือถือ

ตั้งค่าให้ facebook แสดงแต่ข้อมูลล่าสุด ทำยังไงมาดูกัน

อันนี้ในมือถือ ถ้ามีปุ่มเมนูล่าสุดและรายการโปรด (หรือ Recent) ก็ไม่ต้องกดปุ่มเมนู “ดูเพิ่มเติม” แต่ถ้าไม่มีก็กดแล้วเลื่อนหาดูจะเจอกับเมนูที่ว่า

ใน PC

ตั้งค่าให้ facebook แสดงแต่ข้อมูลล่าสุด ทำยังไงมาดูกัน

อันนี้ใน PC จะแสดงรายการเมนูให้เลือกอยู่ด้านซ้ายมือ ถ้าปุ่มเมนู “ล่าสุด” ไม่มี ให้กดปุ่ม “ดูเพิ่มเติม” เช่นกัน

เมื่อกดเสร็จ มันจะพาเราไปในหน้าที่มีแต่ข้อมูลล่าสุดตามภาพด้านล่าง ทีนี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่า ข้อมูลที่เราอ่านจะมีแต่ข่าวและข้อมูลเก่าๆ เพราะมันกรองให้เรียบร้อยแล้ว มีแต่ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันเลย

ปกติเมนู “หน้าหลัก” , “รายการโปรด” และ “ล่าสุด” จะแสดงก็ต่อเมื่อเรากำลังดูฟีดอยู่ ถ้าอยู่ในหน้าเฟสหรือหน้าวอลปกติจะไม่แสดง (จะแสดงกล่องให้เราแสดงความคิดเห็นแทน)

เราก็ต้องไปกดเมนู 3 ขีด แล้วไปกดเมนูคำว่า “Recent” หรือ “ล่าสุดและรายการโปรด” ส่วนใน PC กดคำว่า “Recent”หรือ “ล่าสุด” เช่นเดียวกัน ปุ่มเมนูจะอยู่ที่เดียวกันทั้งในมือถือและ PC ตรงนี้ข้อดีคือจะไม่งงว่ามันอยู่ไหน

กดเมนูพวกนี้แล้วเข้าหน้าฟีดถึงจะขึ้นเมนู 3 ตัวเลือกนี้มาให้กดอีกที (ไม่รู้มันจะทำให้ซ้ำซ้อนไปทำไม)

ตั้งค่าให้ facebook แสดงแต่ข้อมูลล่าสุด ทำยังไงมาดูกัน

เท่านี้ หน้าวอลของเราก็จะมีแต่ฟีดข่าวหรือโพสจากเพจที่เราติดตามอยู่ขึ้นมาแต่ข้อมูลปัจจุบันแล้ว โดยไม่ต้องไปกดที่ไหนเพิ่มเติมอีก

ส่วนใครที่อยากจะให้หน้าฟีดของเรากลับไปแสดงข่าวเก่าๆ ก็แค่กดปุ่มโฮม (ไอค่อนรูปบ้าน)

มันก็จะกลับมาแสดงผลตามปกติ facebook จะเริ่มแสดงข่าวตั้งแต่วันที่เราไม่ได้เข้าระบบไปจนถึงวันปัจจุบัน หลักๆ จะมีแต่ข่าวและเนื้อหาเก่าๆ น่ารำคาญเต็มไปหมด แถมมันยังจะแสดงซ้ำๆ หลายๆ รอบเหมือนตั้งใจให้เราไม่พลาดเหตุการณ์ใดๆ เลย

เรามีสมองแค่ 84,000 เซลล์ จะสนใจข่าวหลายเรื่องและจำได้แค่ไหนกันเชียว ฮาฮ่า


สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน