เหตุผลที่เมืองใกล้ทะเล เกิดน้ำท่วมหนัก

ในความเป็นจริง น้ำสามารถท่วมได้ทุกจุดบนพื้นโลกนี้ ยิ่งในเมือง แหล่งชุมชน ที่ต้องปรับภูมิประเทศให้เป็นพื้นราบ เพื่อสะดวกต่อการก่อสร้าง น้ำยิ่งท่วมง่าย

เราเคยเห็นชุมชนบนเขาสูงทำไมน้ำถึงท่วม หรือชุมชนใกล้ทะเล ใกล้แหล่งน้ำขนาดใหญ่ น้ำถึงท่วม แถมน้ำที่ท่วมนั้นไม่ได้เกิดจากทะเลหนุน หรือน้ำจากแม่น้ำใกล้ๆ แต่เกิดการท่วมของน้ำจากแหล่งอื่นที่ไหลเข้ามา

ปัญหามีไม่กี่อย่างในทุกเมือง นั่นคือระบบผังเมือง ยิ่งเมืองใกล้น้ำ การจัดการผังเมืองจึงเป็นเรื่องยาก อย่างเช่น กรุงเทพฯ ชลบุรี หรือสมุทรปราการ ในพื้นที่เหล่านี้เกิดน้ำท่วมบ่อยครั้ง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ น้ำท่วมทุกครั้งที่ฝนตก ส่วนจังหวัดริมทะเลอื่น น้ำจะท่วมทุกครั้งช่วงหน้าฝน และจังหวัดบนพื้นที่สูง น้ำจะท่วมทุกครั้งในฤดูน้ำหลาก

ปัญหาเหล่านี้จัดการได้ง่ายมาก หากมีการวางผังเมืองก่อนเริ่มสร้างเมือง แต่มันเป็นไปได้ยากในทางปฏิบัติ เพราะเมืองถูกสร้างไว้แล้ว การจะมาทุบ รื้อ เวรคืน มันเป็นเรื่องยากจะแก้ไข แล้วต้องทำอย่างไร ก็ต้องไล่ขุดไล่แก้กันเป็นจุดๆ ตรงไหนแก้ไม่ได้ก็เว้นไว้ก่อน ไปแก้ตรงที่แก้ได้ก่อน สุดท้ายไอ้ที่แก้ก็แก้กันบ่อย ไอ้ที่ไม่แก้ก็ยังไม่ได้แก้แถมปัญหาก็เริ่มหนักขึ้น กระทั่งลุกลามใหญ่โตจนสุดท้ายก็โดนกันทั้งเมือง เพราะความไม่สนใจแก้ปัญหาเสียแต่แรก

การแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองในยุค 2021

ไม่คิดว่าจะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้แล้ว เนื่องจากเมืองมีการเติบโตจนจัดการได้ยาก แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ ปัญหาน้ำท่วมส่วนใหญ่ที่พบเจอ น้ำจะท่วมทุกพื้นที่ในชุมชน แต่การระบายออก มักเป็นในแนวทางเดียวกันหมด คือ ระบายออกทางถนน ตรอก ซอก ซอย ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งเหมาะกับทางน้ำไหล และแนวทางเป็นไปได้มากสุดคือ

  • ปลูกสิ่งก่อสร้างให้สูง แล้วเผื่อพื้นที่ด้านล่างเป็นที่รับน้ำ
  • ใช้ถนน ตรอก ซอก ซอย เป็นทางระบายน้ำ
  • คำนวณปริมาณน้ำ แล้วตัดถนนให้รองรับเพื่อเป็นทางน้ำไหลลงสู่อ่าวในระยะทางที่สั้นที่สุด

มาแบบนี้ก็จะมีคำถามมาอีกว่า งั้นขุดคลองเลยจะง่ายกว่าไหม
ผมก็ตอบว่า ในประเทศไทย ขนาดคลองที่มีอยู่เดิมมันยังไม่ขุดกันเลย ขุดแต่ถนน งั้น สร้างถนนที่ไม่ต้องขุดกันบ่อยๆ ให้น้ำไหล สะดวกกว่าเยอะ

เหตุผลที่เมืองใกล้ทะเล เกิดน้ำท่วมหนัก

ในเมื่อท่อน้ำทิ้งใช้การไม่ได้แล้ว ก็ต้องทำอย่างนี้ แล้วปัญหาคือถนนเป็นส่วนของการสัญจรทางบก ไม่ใช่เราต้องขับเรือกันหรอกรึ วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ คือ ให้ทุกบ้านมีเรือไว้บ้านละลำ เฮ่ย จริงดิ…

จะบ้าเหรอ กรุงเทพฯ ไม่ใช่เวนิส (แต่อีกหน่อยก็น่าจะใช่แล้ว) เอาจริงๆ คือเราควรทำทางด่วนให้เป็นถนนปกติ แล้วเอาถนนปกติให้เป็นท่อระบายน้ำ ส่วนบ้านให้ยกสูงๆ

กรูจะบ้ากับการแก้ปัญหาของมรึง

แล้วต้องทำไง

  • ขุดลอกคูคลอง
  • กำจัดขยะอุดตัน
  • แยกขยะ
  • ล้างท่อ
  • ไม่สร้างสิ่งก่อสร้างขวางทางน้ำ

เหล่านี้หรอก… ให้ตาย นั่นมันหลักสูตรการเรียนอนุบาล 3 เลย ใครๆ ก็รู้ อ่าวรู้แล้วทำไมไม่มีคนทำเลย แสดงว่าไม่รู้หรือไม่อยากทำ และมันทำไม่ได้ สุดท้าย ชีวิตจริงกับนิยายมันคนละเรื่อง ต่อให้ทำข้อที่ว่ามาทั้งหมด มันก็ท่วม เพราะอะไร ขุดลอกคูคลองก็เล่นขุดตอนน้ำท่วมแล้วหรือก่อนน้ำท่วมนิดเดียว จะรู้เหรอว่าต้องขุดลึกแค่ไหน ทำไมไม่ขุดขยายคูคลองตอนหน้าแล้ง กับเหตุผลควายๆ ที่ว่าถ้าขุดหน้าแล้งจะรู้ได้ไงว่าน้ำจะท่วม ถ้าคิดไม่ออกก็ให้มันท่วมไป

แยกขยะ กำจัดขยะอุดตัน ล้างท่อ ความมักง่ายที่สุดของคนคือรักสบาย การทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นความมักง่ายอย่างหนึ่ง และอย่างที่สองคือ ขยะล้นเมือง มักง่ายแล้วยังสร้างขยะจำนวนมาก ต่อให้ท่อโล่งจนไม่มีอะไรกั้น ยังไงมันก็อุดตันอยู่ดีเพราะขยะล้นเมือง

ไม่สร้างสิ่งก่อสร้างขวางทางน้ำ นโยบายที่เขียนไว้สวยหรู เอาเข้าจริงไม่มีพื้นที่ไหนหรอกสร้างขวางทางน้ำ ยกเว้นเขื่อน และประเทศเราชอบสร้างถนนบนเขื่อน ลองเอาวิธีแก้ปัญหาด้านบนไปใช้ สร้างถนนให้สามารถระบายน้ำได้ ให้ลาดชัน ไม่เป็นคลื่นเดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลงเหมือนทางรถไฟเหาะ แล้วให้มันตรงไปสู่ปากอ่าวเลย เท่านี้จบ

มัวแต่ไปคิดถึงเรื่องน้ำทะเลหนุน แต่ไม่คิดถึงน้ำที่ไหลจากที่สูงลงที่ต่ำ แถมสร้างเขื่อนไว้ทั่วเมือง ไม่ทำตามนี้ น้ำก็ไม่มีวันหายท่วม


สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน