สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก มีจริงไหม

คุณรู้หรือไม่ว่าในโลกนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์กี่อย่าง หากนับดูแล้วเดาเอาคร่าวๆ น่าจะเยอะพอกับประชากรรวมในบางประเทศ

หากนับจำนวนคร่าวๆ ประเทศที่น่าจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากที่สุด คงหนีไม่พ้นประเทศอินเดีย หรือประเทศจีน ส่วนประเทศอื่นก็แยกย่อยไปตามความเชื่อ ยิ่งประเทศมีหลายกลุ่มหลายเผ่าพันธุ์ ความเชื่อของแต่ละกลุ่มเผ่าพันธุ์นั้นก็อาจมีแยกย่อยออกไปอีกในจำนวนมาก

แน่นอนว่าจำนวนประชากรของเหล่าบรรดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ น่าจะแปรผันไปตามจำนวนประชากรในท้องถิ่นของภูมิภาคนั้นๆ

แต่จะวัดจำนวนแบบนี้ก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะประเทศทางแถบยุโรป อเมริกา แม้จะมีประชาการหนาแน่น แต่ลัทธิความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์กลับมีน้อย เพราะส่วนใหญ่ล้วนนับถือพระเจ้าองค์เดียว และเข้มงวดในกฏการนับถือเรื่องพระเจ้าองค์เดียวนั้น จะไม่สามารถเคารพสิ่งอื่นใดที่นอกเหนือจากพระเจ้าสูงสุดได้

และวันนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่อง “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” และความน่าจะเป็นของการมีอยู่ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก มีจริงไหม

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำอะไรได้บ้าง

ตามหัวข้อเลย เรามามโนกันเล่นๆ ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ นั้นถ้ามีอยู่จริง จะสามารถทำอะไรได้บ้าง และจะช่วยให้เราหลุดพ้นจากความโชคร้ายได้มากน้อยแค่ไหน หากเรายินดีจะสาบานตนเป็นสาวกของเค้า

  • ทำสิ่งที่เหนือกฏฟิสิกส์ เราล้วนมโนไปเองว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง เป็นต้นว่าสิ่งเหนือธรรมชาติที่ไม่มีทางเป็นไปได้ตามกฏฟิสิกส์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ย่อมอยู่เหนือกฏเกณฑ์เหล่านั้น แต่จากการค้นหาและพยายามพิสูจน์มาแล้วหลายพันปี ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่เป็นหลักฐานแน่ชัดจริงๆ ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านั้นทำอะไรได้หลายอย่างจริง แม้แต่การปรากฏตัวที่เป็นทักษะง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ แต่มันคือสิ่งที่ยากยิ่งสำหรับสิ่งศักดิ์สิทธิ์
  • สร้างปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่โคตรมโนเอาเองจากสาวกทั้งหลาย หากปรากฏการณ์ใดๆ ที่พิสูจน์ได้ยากหรือพิสูจน์ไม่ได้ จะยกประโยชน์ให้เป็นฝีมือของสิ่งศักดิ์สิทธิ์
  • มีชีวิตอมตะนิรันดร์กาล ยิ่งกว่าซูเปอร์ฮีโร่เสียอีก ที่สาวกจะมโนให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้สามารถมีชีวิตอยู่อย่างนิรันดร์ได้ชั่วลูกหลาน ตั้งแต่ยุคสมัยแรกเริ่มแห่งการกำเนิดโลก กระทั่งถึงยุคดับสูญของดาวโลกก็ยังเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะยังคงอยู่ แต่ใครก็หาไม่เจอ ถ้าดาวโลกแตกดับ สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะอยู่รอดไหมถ้าไม่มีใครเอาเครื่องเซ่นไหว้ให้กิน พวกเขาจะอยู่อย่างไร
  • มีวิมานอยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้า สาวกเข้าใจกันว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ส่วนใหญ่มีวิมานของตัวเอง บางตัวอยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้าที่มีหลายชั้นหลายแห่งหน แต่น่าแปลกที่อยู่สุขสบายขนาดนั้นแต่กลับหากินเองไม่ได้ ต้องมาคอยกินของเล็กๆ น้อยๆ อย่างอาหาร ผลไม้ หรือขนมจากฝีมือมนุษย์ ที่รสชาติในอาหารไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก มีจริงไหม

อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งหลากหลายอย่างจะไม่สามารถพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ สรุปคือการมโนล้วนๆ

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในประเทศจีน

ที่สำคัญ ยังเป็นที่น่าสงสัยก็คือในประเทศจีน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของคนที่เคยมีชีวิตและถูกยกย่องให้เป็นวีรบุรุษ กรณีนี้เป็นแนวคิดของหลายชนชาตินอกเหนือจากประเทศจีน แต่จีนถือเป็นข้อพิสูจน์ได้ดีว่าแนวคิดนี้คือเรื่องจริง

ไม่ว่าคนผู้นั้นจะกระทำการใดๆ ก็ตาม บุคคลเหล่านั้นเวลาตายไปแล้ว คนส่วนใหญ่จะยกย่องให้กลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไป ยิ่งประเทศมีความเก่าแก่มากเพียงใด ก็ยิ่งมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นเท่านั้น และหากรวมกับของอีกหลายชนเผ่า จำนวนก็ยิ่งทวีคูณ

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก มีจริงไหม

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในประเทศอินเดีย

ส่วนประเทศที่มีประชากรมากอย่างประเทศอินเดีย มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย แทบจะทุกมุมถนนล้วนศักดิ์สิทธิ์ จนอดคิดไม่ได้ว่า ประเทศที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากเยี่ยงนี้ น่าจะเป็นประเทศที่แข็งแกร่งและงดงามดูดี ราวกับได้อยู่บนวิมานของเหล่าทวยเทพเป็นที่สุด

แต่กลับกลายเป็นว่า ประชากรจำนวนมากที่เชื่อในเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านั้น เป็นประชากรที่อยู่ในชนชั้นยากจน แถมแต่ละมุมของประเทศล้วนแต่แออัดยัดเยียดและให้ความรู้สึกอึดอัด

รึว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์เค้าชอบอยู่กันแบบนั้น..

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในภูมิภาคยุโรป อเมริกา

ต่างกับรัสเซีย อเมริกา หรือเหล่าประเทศในแถบทะเลทรายทางยุโรป ที่ถูกบังคับให้ห้ามเคารพสิ่งใดนอกเหนือพระเจ้าองค์เดียว ชนกลุ่มนี้จึงมีเวลามากพอในการพัฒนาตัวเองและพัฒนาประเทศให้ก้าวพ้นความล้าหลังไปได้

ผิดกับหมู่ประชากรที่รอบตัวรายล้อมไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เวลาหาอะไรมาได้ก็ต้องหมดไปกับการแบ่งปันให้แก่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีจำนวนมากมายเหล่านั้น

จนแทบไม่เหลือให้แก่ตัวเองและครอบครัว

และมันน่าหงุดหงิดอย่างมาก ที่เหตุผลในการกระทำเหล่านั้น ดันถูกเสนอให้สามารถเอาไปใช้ในสภาพหลังความตาย

สิ่งศักดิ์สิทธิ์กับสาวกที่รอคอยความหวัง

ถ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง ประเทศของเหล่าบรรดาสาวกผู้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถือกำเนิดอยู่จำนวนมาก น่าจะเจริญรุ่งเรืองและก้าวล้ำแซงหน้าชนชาติอื่นไปได้ไกล และอาจครองโลกได้แล้ว

แต่น่าแปลก

ที่สาวกยังกินขี้อยู่เลย

หรือว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านั้นไม่รักบ้านเกิดตัวเอง


สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อนLeave a Reply

Your email address will not be published.