สำนึกรักษ์ทะเล

ด้วยความบังเอิญที่ผ่านไปอ่านบทความแนะนำเกี่ยวกับการเสนอแนวคิดในเรื่องของ ขยะ ในทะเลและใต้ท้องทะเล ด้วยการรณรงค์ให้สมาชิกและคนทั่วไป แชร์และแบ่งปันภาพถ่ายที่อาจจะเรียกว่า ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด มานำเสนอในรูปแบบที่ สวยงามกว่าที่คิด แอบสอดแทรกความเป็นไปของธรรมชาติและไม่ธรรมชาติของน้ำมือมนุษย์floatingdeath‬ เป็น hashtag ที่รวบรวมเอาบรรดาเหล่าช่างภาพทั้งสมัครเล่นและมืออาชีพ ล้วนนำเสนอภาพเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในท้องทะเลที่ประกอบไปด้วย ขยะ และสิ่งไร้ค่า เพื่อสะท้อนปัญหาที่อาจจะเกินเยียวยาได้ หากการแก้ไขล่าช้าไปกว่านี้ ผมว่ามันก็เป็นการดีหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือการอนุรักษ์ธรรมชาติชายฝั่งและท้องทะเล โดยเฉพาะทะเลไทย ที่ไปที่ไหนก็จะเจอแต่ขยะที่ดูเหมือนว่าจะกำจัดออกไปจากชายหาดได้ยากเย็นขึ้นทุกวัน

สำนึกรักษ์ทะเล floatingdeath

หนึ่งในภาพขยะและสิ่งที่ไม่น่าพึงประสงค์เหล่านั้น ล้วนถูกถ่ายทอดออกมาในรูปสวยๆ งามๆ ของเหล่าช่างภาพทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น เพื่อเป็นเสียงสะท้อนให้สังคมรับรู้ได้แล้วว่า วันนี้ควรจะป้องกันและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในท้องทะเลกันให้มากกว่านี้ก่อนที่จะสายเกินไป และอาจจะไม่เหลือน้ำทะเลใสๆ ให้ว่ายเล่นอีกในอนาคต หากยังคงนิ่งนอนใจกันอยู่แบบนี้

สำนึกรักษ์ทะเล floatingdeath

บางภาพแทบไม่น่าเชื่อว่ามันจะมีอยู่จริงๆ

สำนึกรักษ์ทะเล floatingdeath

ถึงเวลาหรือยัง ที่เราควรจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับทะเลไทย แนะนำข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศไทย ในหลายๆ ด้านได้ตาม link ข้างต้น

ขอบคุณที่มา hashtag floatingdeath

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน