สงคราม E-Commerce ใน SEA กับความร้อนแรงหลังผ่านไตรมาสแรก

จากบทความวิเคราะห์ตลาดอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) ที่ดูเหมือนจะร้อนแรงไม่น้อยในการแข่งขันของบรรดาเหล่าเว็บช๊อปปิ้งออนไลน์ และ Apps Shopping Online ยักษ์ใหญ่หลายเจ้า หลังผ่านไตรมาสแรก มาดูกันว่า เจ้าไหนยังครองใจผู้ใช้กันอย่างเหนียวแน่นผ่านไตรมาสแรกไปแล้ว สำหรับการแข่งขันอันดุเดือดของตลาดอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) ไม่ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่เจ้าเก่าทั้งหลาย หรือร้านค้าออนไลน์หน้าใหม่ที่กำลังผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ต่างก็อัดกลยุทธ์กันเต็มที่ แบบไม่กลัวคู่แข่งกันเลยทีเดียว งานนี้ใครไม่เจ๋งจริง อาจยู่ไม่ได้นาน ต้องพับกระดานเก็บของกลับบ้านเก่ากันไปง่ายๆ สำหรับไตรมาสแรก มาดูข้อมูล Map of E-commerce กันว่า เจ้าไหนในภูมิภาคนี้ ที่ยังครองอันดับต้นๆ กันอยู่บ้าง โดยข้อมูลวิเคราะห์นี้มาจากทาง iPrice และ AppAnnie ซุึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน โดยเผยข้อมูล 10 อันดับแอพพลิเคชั่นในกลุ่มของ Shopping ที่มีจำนวนผู้ใช้บริการรายเดือนมากที่สุดใน 6 ประเทศ ซึ่งได้แก่ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, สิงคโปร์ และไทย ลองมาดูกันว่า ใครจะครองอันดับเจ้าตลาดในปัจจุบัน

สงคราม E-Commerce ใน SEA กับความร้อนแรงหลังผ่านไตรมาสแรก

จริงหรือไม่ ร้านค้าออนไลน์อย่าง Lazada และ Shopee จะครองตำแหน่งร้านค้าที่มีจำนวนผู้เข้าชมสินค้ามากที่สุดใน SEA

ซึ่งถ้าจะถามกันด้วยคำถามนี้ ต้องดูข้อมูลอื่นด้วยว่าผู้ใช้บริการอยู่ประเทศอะไรมากที่สุด เพราะจากตัวอย่างในอินโดนีเซีย Tokopedia ก็ครองอันดับแพลตฟอร์มที่มีผู้เข้าชมสินค้ามากที่สุด ไม่ใช่ทั้ง Lazada และ Shopee และในสิงคโปร์ เจ้าตลาดร้านค้าออนไลน์อันดับหนึ่งเป็นของ Qoo10 ส่วน Lazada และ Shopee สามารถครองตลาดร้านค้าออนไลน์ที่มีผู้เข้าใช้บริการมากที่สุดในประเทศ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งในประเทศไทย หากจะบอกว่า เจ้าตลาดร้านค้าออนไลน์ใน SEA อันดับหนึ่งเป็นของเจ้าไหน คงจะฟันธงไม่ได้เต็มที่นัก

ใครคือเจ้าบัลลังก์ Apps Shopping Online ตัวจริง?

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การเข้าชมเว็บไซต์ปกติอาจไม่สามารถวัดค่าได้จากจำนวนผู้เข้าใช้บริการได้อย่างเต็มที่ เพราะในยุคนี้ แอพพลิเคชั่นร้านค้าออนไลน์นั้น ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับขาช๊อปตัวจริงเป็นส่วนใหญ่ นอกจากจะวัดความฮอตของธุรกิจได้แล้ว อันดับความนิยมของแอพฯ ซึ่งแต่ละร้านค้าก็จำเป็นต้องพัฒนาไปให้เหนือคู่แข่งด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น การนำเสนอช่องทางการเข้าถึงร้านค้าออนไลน์ของตัวเอง จึงจำเป็นอย่างยิ่ง โดยดูได้จาก 2 ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นจาก App Store และ Play Store

ใครคือร้านค้าออนไลน์ ทางด้านแอพพลิเคชั่นตัวจริง

ดูเหมือนในไตรมาสแรกนี้ ทาง Shopee จะนำไปหลายโค้ง สามารถครองอันดับที่ 1 ถึง 5 จากใน 6 ประเทศจากการ Download ผ่านทาง App Store (อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไทย และเวียดนาม) ในขณะที่ Lazada ได้อันดับที่ 1 จากตลาดสิงคโปร์เท่านั้น ส่วนทางช่องทาง Play Store ร้าน Shopee ก็ครองอันดับที่ 1 ถึง 4 จากใน 6 ประเทศ (อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม) ส่วน Lazada ได้ส่วนแบ่งไปใน 2 ประเทศ (ไทย และสิงคโปร์) ถึงแม้ว่าทั้ง Lazada และ Shopee จะผลัดกันครองอันดับที่ 1 และ 2 แต่ในตลาดของทางฝั่งอินโดนีเซียก็มีกระดูกเคี้ยวยากอย่าง Tokopedia และ Bukalapak ซึ่งเป็นร้านค้าออนไลน์เจ้าถิ่น ยังเป็นกระดูกเบอร์หนาอยู่ แม้แต่ในตลาดเวียดนาม ที่ยังมี Tiki ซึ่งก็เป็นร้านค้าเจ้าถิ่นด้วยเช่นกัน

10 อันดับ Apps Shopping Online ที่มีจำนวนผู้ใช้บริการรายเดือนมากที่สุดใน SEA

จากข้อมูลของ iPrice และ AppAnnie ที่เผยการจัดอันดับ แอพพลิเคชั่นร้านค้าออนไลน์ สำหรับนักช๊อปทั้งหลาย ที่มีผู้ใช้บริการรายเดือนสูงสุดใน SEA ทั้งจาก Play Store และ App Store จากการจัด 10 อันดับ Apps Shopping Online ที่ฮอตในแต่ละประเทศ วัดจากจำนวนผู้ใช้บริการแอพฯ มากที่สุดในแต่ละเดือน Lazada นำ Shopee มากกว่าที่ 4 ต่อ 1 จากใน 6 ประเทศ ซึ่งมีเพียงอินโดนีเซียเท่านั้นที่ Tokopedia ขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่ง ส่วน Shopee ลงไปอยู่อันดับสอง ตามด้วย Bukalapak ร้านค้าเจ้าถิ่นอันดับสาม ส่วน Lazada ไปอยู่อันดับสี่

10 อันดับ Apps Shopping Online ที่มีจำนวนผู้ใช้บริการรายเดือนมากที่สุดใน SEA

ด้านการแข่งขันในตลาดสิงคโปร์ Lazada เขี่ย Qoo10 ที่คว้าตำแหน่งร้านค้าที่ผู้เข้าชมสินค้ามากที่สุดลงไปอยู่อันดับสอง ส่วน Shopee ตามมาติดๆ ในอันดับสาม และอันดับสี่ Taobao ร้านค้าเชื้อสายจีนอีกราย ในส่วนของประเทศไทย มีข้อมูลที่น่าจับตามองมากกว่าในประเทศอื่น คือในอันดับที่สี่ JD Central ร้านค้าอีคอมเมิร์ซหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้าร่วมสังเวียนได้ไม่ถึง 1 ปี หรืออันดับ 10 อย่าง Joom ร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่อาจไม่คุ้นหูชาวไทยมากนัก แต่กลับมียอดผู้ใช้บริการติดอันดับ 1 ใน 10 ได้ นั่นก็เพราะทางร้านมีจุดขายเด่นคือการจัดส่งฟรี และรับประกันการจัดส่งในแบบที่ ถ้าสินค้าเสียหายก็ขอเงินคืนได้เลย ดูท่าแล้ว เจ้าสังเวียนอาจต้องเล่นเกมอย่างไม่ประมาท เพราะการเสียอันดับ อาจนำมาซึ่งรายได้ที่ลดลงด้วย

ตรวจสอบข้อมูลรายงานอันดับร้านค้าออนไลน์ของประเทศอื่น ๆ เพิ่มเติมได้จาก:

Indonesia : https://iprice.co.id/insights/mapofecommerce/en/
Vietnam : https://iprice.vn/insights/mapofecommerce/en/
Thailand : https://ipricethailand.com/insights/mapofecommerce/en/
Philippines : https://iprice.ph/insights/mapofecommerce/en/
Malaysia : https://iprice.my/insights/mapofecommerce/
Singapore : https://iprice.sg/insights/mapofecommerce/

ขั้นตอนการวิเคราะห์และศึกษาแนวโน้มการแข่งขันอันของตลาดอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA)
– จัดอันดับผู้เข้าชมสินค้าโดยเฉลี่ยต่อเดือน (ที่มา: SimilarWeb)
– จัดอันดับแอพฯช้อปปิ้งโดยเฉลี่ย (ที่มา : App Annie)
– รายชื่อร้านค้า : เรารวบรวมร้านค้าที่มีผู้เข้าชมอย่างน้อย 1 แสนคนต่อเดือนหรือมีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียอย่างน้อย 1 แสนคน ร้านค้าเหล่านี้ไม่รวมร้านขายตั๋ว,ไฟแนนซ์, กองทุน, คูปอง, บริการส่งอาหาร,ประกัน, บริการส่งสินค้า, เว็บ meta search คลาสสิฟายด์และโฆษณา

ต้นฉบับโดย ขนิษฐา สาสะกุล iPrice
เรียบเรียงใหม่โดย vwander.com


สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน