Web Log หรือ We Blog ยังไงก็บล็อกเรา

เคยไฝ่ฝันว่าอยากจะเป็น Influencer กับเขาบ้าง แต่ผมคนเพื่อนน้อย เป็นคนปกติธรรมดา ใช้ชีวิตธรรมดา ใช้รองเท้าแตะเดินดิน นั่งกินข้าวแกงข้างทาง เจอร้านขายมากกว่า 45 บาทก็เสียวหลังแล้ว

แต่อยากเป็นคนดังมีคนติดตามหลายหมื่น ฝันไปเหอะอีเรื่องอินฟลูเอนเซอร์น่ะ

อินฟลูเอนเซอร์ คืออะไร

“อินฟลูเอนเซอร์” ภาษาอังกฤษคือ “Influencer” มีความหมายคือ คนที่เป็นผู้มีอิทธิพลในสื่อสังคม (คล้ายกับคำว่า “ไอดอล”) มีคนติดตามบนโลกออนไลน์จำนวนมากจากการนำเสนอเนื้อหาของเขา และการนำเสนอเนื้อหาใดๆ จากเหล่าคนพวกนี้จะส่งผลกระทบต่อสังคม หรือกลุ่มคนที่สนใจในเรื่องนั้นมากพอจะเป็นพลังให้กับสังคมได้ในระดับหนึ่ง

โดยอินฟลูเอนเซอร์เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะนำเสนอข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อสังคมในด้านที่ตนเองเชี่ยวชาญหรือสนใจ เช่น ความงาม แฟชั่น ท่องเที่ยว การชิมอาหาร เกม ดนตรี และภาพยนต์ แน่นอนคนธรรมดาอาจต้องสร้างมาจากศูนย์ แต่ทั้งนี้ การเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ก็หมายรวมไปถึงเหล่าดาราคนดังทั้งหลายด้วย ทำให้อาชีพนี้สร้างรายได้มากมาย

การจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์นั้น ยากมาก มันต้องถูกที่ ถูกเวลา ถูกใจใครอีกหลายคน ถ้างั้นจะเริ่มเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ต้องทำอย่างไร เริ่มแรกก็ทำบล็อกแบบนี้ไปก่อน เขียนบล็อก หรือเว็บบล็อก ไปแบบนี้ให้คนสนใจมากๆ แล้วเว็บบล็อกคืออะไร? ทำไมต้องเริ่มจากสิ่งนี้…

Web Log หรือ We Blog ยังไงก็บล็อกเรา

Web Blog คืออะไร และทำอย่างไร

Web Blog หรือ WeBlog บางคนอ่านว่า We Blog บางคนอ่านว่า Web Log ก็ได้หมด แล้วแต่ใครอยากจะอ่าน เพราะรวมๆ กันแล้วก็คือบล็อก (Blog)

ความหมายของคำว่า Blog ก็คือ การบันทึกเรื่องราวของตนเอง (Personal Journal) ลงไปบนเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง โดยเนื้อหาของบล็อกนั้น สามารถครอบคลุมได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องราวส่วนตัว สรรเพเหระ บ่นไปบ่นมา หรือเป็นบทความเฉพาะในด้านต่าง ๆ เช่น การเมือง การมุ้ง กีฬา ธุรกิจ แฟชั่น ท่องเที่ยว กิจกรรม บลาๆ โดยจุดเด่นที่ทำให้บล็อกเป็นที่นิยมก็คือ ตัวผู้เขียนบล็อกจะมีการแสดงความคิดเห็นของตนเองใส่ลงไปในบทความนั้น

Web Log หรือ We Blog ยังไงก็บล็อกเรา

บล็อกบางแห่งจะมีอิทธิพลในการโน้มน้าวจิตใจผู้อ่านสูงมาก ในขณะเดียวกันบางบล็อกก็เขียนขึ้นมาเพื่ออ่านกันในกลุ่มเฉพาะ และบางแห่ง เขียนขึ้นมาแล้วไม่มีใครอ่านเลย เช่น บล็อกของผมอันนี้

เริ่มต้นเขียนบล็อกอย่างไร

เริ่มต้นจากบล็อก ก็ต้องมีแหล่งเขียนบล็อก จะเปิดเป็นเว็บไซต์หรือไปเขียนไว้ในเว็บอื่นก็ได้ แต่อาจมีข้อเสียหลายอย่าง และการเขียนเนื้อหาให้เป็นบทความนั้นก็คือการอธิบายความเป็นไป หรือการให้ข้อมูลเพื่อเผยแพร่ และผู้เข้าไปเขียนบล็อกและเผยแพร่ข้อมูลนั้น เราจะเรียกกันว่า “บล็อกเกอร์” และหากบล็อกเกอร์นั้นมีผู้ติดตามจำนวนมาก ก็จะกลายเป็น “อินฟลูเอนเซอร์” ในที่สุด

จะเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ที่สามารถผลิตเนื้อหาแล้วมีผลต่อสังคมได้ ต้องระดับไหนกันนะ

สู้ๆ เน่อ vwander.com

เจ้าจงเป็นบล็อกที่ดีให้ได้

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน


Leave a Reply

Your email address will not be published.