โทษของกัญชา ต่างกับ เหล้า ตรงไหน?

โทษของกัญชา สาเหตุมาจากสาร THC หรือ สารเมา ที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ถ้าร่างกายได้รับมากเกินไป จะเกิดอาการผิดปกติหลายอย่าง

แล้วมันต่างอะไรกับ เหล้า บุหรี่ หรือยาเสพติดถูกกฏหมายอีกหลายชนิดกันเล่า

เห็นหลายฝ่าย ออกมาเรียกร้องให้ ทบทวน หรือให้มีกฏหมายลูก เกี่ยวกับกัญชา เพื่อมารองรับ สาเหตุที่จะมีในอนาคต ข่าวคนเมาทำร้ายตัวเอง ทำร้ายผู้อื่น ด้วยสาเหตุจาก กัญชา มีมากขึ้นเรื่อย ๆ หลัง ๆ เห็นทีมหมอ ทีมแพทย์ ออกโรงออกสื่อ ประโคมข่าวว่า มันไม่ดีกับเด็ก ๆ เพราะพวกเขาเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่ยังไม่รู้ถึงโทษ และอันตรายต่าง ๆ จากกัญชา

เป็นต้นว่า ไปกินขนมที่มีส่วนผสมของกัญชา โดยไม่รู้ตัวเพราะเข้าใจว่าเหมือนขนมทั่วไป บางคนมีอาการแพ้หนัก ถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล ข่าวล่าสุด ก็มีเด็กโรงเรียนนึง หันมาเอาดีด้านค้าขาย เอากัญชามาขายให้เพื่อนร่วมชั้น เสพกันเมามัน จนทำให้หลับไหลไม่ได้สติ กระทั่งผู้ปกครองเอาเรื่อง เด็กนั่นถึงต้องออกจากโรงเรียน

จะว่าไปแล้ว โทษของกัญชา มันคืออะไร หลายคนยังคง หลงผิดประเด็น โดยเฉพาะ หมอที่ออกมา กดดัน ว่าให้ยกเลิกปลดล๊อคดีกว่า เพราะมีผลเสียมากมาย แต่ให้ใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น

โทษของกัญชา กับสาร THC

สาร THC (Tetrahydrocannabinol) หรือ “สารเมา” เป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท โดยสารนี้จะออกมาพร้อมกับสาร CBD ตอนสกัดกัญชา หากร่างกายได้รับสาร THC มากเกินไป อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ใจสั่น สติแปรปรวน ประสาทหลอน เกิดภาพหลอน หูแว่ว หวาดระแวง แพนิค

กัญชา ก็ทำให้เมา

โทษของเหล้า อาจรุนแรงกว่า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีพิษโดยตรงต่อสมอง ทำให้เซลล์สมองเสื่อม ก่อพิษเฉียบพลันและเรื้อรัง ทำให้สมองผิดปกติ และส่งผลถึง การทำงานของอวัยวะภายใน ทำให้เกิดอาการนอนไม่พอ การรับรู้และความเข้าใจ เกิดการบกพร่อง ขาดสติ จิตหลอน ประสาทหลอน เป็นโรคซึมเศร้า โรคลมชัก โรคระแวง โรคพิษสุราเรื้อรัง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ฯลฯ

เหล้า ก็ทำให้เมาได้

หากโทษเหมือนกัน (ดูเหมือนเหล้าจะแรงกว่า) การเข้าถึงก็ง่ายเหมือนกัน แต่กัญชา กลับมีคนร้อง โหวกเหวกโวยวาย และโหยหวล ว่ามันไม่ควรจะปลดล๊อค อีหยังวะ

ถามจริ๊ง มันต่างอะไรกับ เหล้า บุหรี่ หรือสิ่งเสพติดชนิดอื่น ที่ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย เพียงเดินไปปากซอยหน้าบ้านก็ได้แล้ว มีขายในร้านสะดวกซื้อทุกแห่ง หากวัดกันที่จำนวนคนก่อเหตุ แน่ล่ะ ปัจจุบันอาจเริ่มเห็นคนเมากัญชาอาละวาด แต่ดันตลกตรงที่ คนเมาเหล้าแล้วขับรถ ตายกันปีนึง ๆ ตั้งเท่าไหร่ กลับไม่คิดว่า โทษของเหล้า มันมีพอกัน

หรือจะบุหรี่เอง การเกิดโรคหลายอย่างแบบผ่อนส่ง คนป่วยที่เกิดจากการสูบบุหรี่ หรือคนใกล้ชิดกับคนสูบ อัตราป่วยตายพอกัน แต่ละปีมีการเสียชีวิตจากคนที่เป็นโรคด้วยสาเหตุจากบุหรี่ มีเท่าไหร่

ส่วนตัวผมเองก็ไม่ได้มีอคติกับฝ่ายใด เพียงแต่ เมื่อการเข้าถึงง่าย เราควรจะป้องกันโดยการสร้างภูมิคุ้นกันให้ดี ทั้งเด็ก ๆ ในครอบครัว และคนรอบข้าง เหมือนกับการต้องมีวิชาสอน การเอาตัวรอดในขณะที่ติดอยู่ในรถคนเดียว นั่นแหละ

โทษของกัญชา กับเหล้า ต่างกันที่ตรงไหน

แต่เรื่องแบบนี้ น่าแปลกนะ ที่หมอ ๆ ทั้งหลาย ไม่ยักกะออกมาเย้ว ๆ ว่ามันอันตราย ทั้งที่ประเด็นจริง ๆ คือ เด็ก ๆ เข้าถึงได้ง่าย มีคนขายพันลำตามถนนหนทางทั่วไป กลับผิด แต่ร้านสะดวกซื้อของเจ้าสัว กลับมีของกินที่มีส่วนผสมของกัญชา หรือมีทั้ง เหล้า บุหรี่ เต็มไปหมด

สงสัยว่าแบบนี้เด็ก ๆ เข้าถึงได้ยาก เพราะเอาของเก็บเข้าตู้ไปหมดแล้ว แต่แปะป้ายเอาไว้ว่า ที่นี่มีขายเหล้า-บุหรี่

เด็กมันคงอ่านไม่ออกมั้ง

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน

ท่องเที่ยว

เหตุผลที่ควรเลือก แผนประกันเดินทางต่างประเทศ ให้เหมาะสม

คุ้มค่าแน่ หากพิจารณาถึงเหตุผลที่ในการเลือก แผนประกันการเดินทางต่างประเทศ เพื่อให้เหมาะสมกับตัวคุณเอง มาดูกันว่า ทำไมถึงจำเป็นต้องมี

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

Jobs Worker แนะหาแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย

ต้องการหาแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย ปรึกษา Jobs Worker เพราะเราคือผู้บุกเบิกธุรกิจบริการจัดหาแรงงานต่างด้าวแบบครบวงจร

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ท่องเที่ยว

7 คำถามเกี่ยวกับ Verso International School

โรงเรียนนานาชาติ Verso International School จังหวัดสมุทรปราการ เปิดสอนหลักสูตรแบบอเมริกัน ให้นักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ไปถึงเกรด 12 ครอบคลุมเด็กทุกวัยในระดับชั้นก่อนอุดมศึกษา

อ่านเรื่องนี้ต่อ

สุขภาพและแฟชั่น

แนะนำตัวช่วยสำหรับผู้มีบุตรยาก Millenium IVF Clinic

ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการ มีบุตรยาก ศูนย์รักษาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก ทำให้คู่สมรสที่มีปัญหา มักมองหาศูนย์ที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับเป็นวงกว้าง

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เล่าความผ่านเว็บ

ตรุษจีนปีนี้ จะให้ของขวัญอะไรกับเด็ก ๆ

สำหรับตรุษจีนปีนี้ เด็ก ๆ ควรจะได้อั่งเปา เพราะไม่มีอะไรดีไปกว่าเงินเก็บในบัญชีอีกแล้ว สำหรับคนในยุคสมัยนี้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

เทคโนโลยี

แก้ปัญหาป้ายโฆษณา Adsense ไม่แสดง

วิธีแก้ปัญหาป้ายโฆษณา Google Adsense ไม่แสดง ทั้ง ๆ ที่ Code ถูกต้อง ไม่ได้เปลี่ยนอะไร ผู้ลงโฆษณาก็อื้อซ่า นั่นคือมีการผิดพลาดในการเรียกใช้

อ่านเรื่องนี้ต่อ

ข่าวสารจาก forum และกระดานสนทนา ประกาศ แจ้งข่าว เรื่องราวแบ่งปัน

Keyword สำคัญอย่างไร กับการทำ SEO

ชำแหลกจากบทความเรื่อง ความสำคัญของ Keyword ใน การทำ SEO วันนี้ จะขอเล่าถึง ความสำคัญของ Keyword หรือ คำค้นหา ใน การทำ SEO

9 เทคนิค ในการเขียนบทความให้ติดอันดับของ google

เขียนบทความ SEO อย่างไรให้ติดอันดับ ดูวิธีการเขียนบทความที่ได้มาตรฐานที่ดี ติดอันดับบน Google แน่นอน

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.