เดินทางไปหาดคลองม่วง จังหวัดกระบี่

หลายคนเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมความเจริญบนหาดคลองม่วง ไม่สามารถเทียบเท่ากับหาดอ่าวนาง หรือหาดทับแขกได้ และหลายคนก็มีคำตอบในใจว่า หาดคลองม่วง

ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวอะไรที่จะทำให้นักท่องเที่ยวสนใจที่จะมาชม หรือ หาดคลองม่วง เป็นได้แค่ ทางผ่าน ไม่ใช่ จุดหมายปลายทาง

นั่นก็เป็นเหตุผลของคนทั่วไป ยิ่งปัจจุบัน มีการขยายถนนให้กว้างขึ้นอีกเป็น 4 เลน และ 3 แยกคลองม่วง จะถูกปรับให้เป็น วงเวียน นั่นจะทำให้คลองม่วงเป็นสถานที่ ทางผ่าน ไปได้อีกหลายสิบปี หากไม่มีการพัฒนาปรับปรุงให้เป็น จุดหมายปลายทาง เหมือนอย่างหาดอ่าวนาง หรือหาดทับแขก ที่แทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย

แต่ด้วยความเจริญที่มี มันจึงเป็นการพัฒนาไปในตัวของมันเอง ซึ่งแตกต่างไปจากหาดคลองม่วง ที่นับวันเหมือนจะดูเงียบเหงาเข้าไปทุกทีแต่นี่อาจเป็นสิ่งดี ที่อยู่ในสิ่งที่ดูเหมือนว่า จะย่ำแย่ สิ่งแรกสุดคือ หาดคลองม่วง จะยังคงเป็นหาดสำหรับคนท้องถิ่นไปได้อีกหลายสิบปี อย่างที่สองที่เห็นได้ชัดเจนคือ สภาพความเป็นธรรมชาติ (ที่ต้องช่วยกันรักษา) จะยังคงอยู่กับชุมชนชาวคลองม่วงไปอีกหลายสิบปี เช่นกัน มีคนถามผมว่า แล้วทำไมไม่ไปเขียนบนเว็บคลองม่วงให้พวกเค้ารับรู้กันซะเลยล่ะ ก็ต้องตอบว่า อยากกจะกระจายข่าวให้รับทราบกับหลายทาง นอกจากเว็บหลักแล้วก็มีอีกหลายที่ ที่พูดถึงเรื่องนี้เอาไว้

เดินทางไป หาดคลองม่วง กระบี่

คลองม่วงเป็นได้แค่ทางผ่าน จริงหรือ

ในสายตาของประชาชนนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นขาจร หรือขาประจำ ใน Social Media และแม้แต่ในพันทิพย์ ได้พูดถึง หาดคลองม่วง ไว้อย่างน่ารันทดทำนองว่า ไม่เคยไป ไปแต่แหลมหางนาค ไม่ได้ประโยชน์อะไร เชื่อแน่ว่า คนพูด ไม่รู้จักคลองม่วงดีพอ และที่สำคัญ การจะไปแหลมหางนาคเพื่อไปดูพระอาทิตย์ตกน้ำ หรือจะไปตกปลา หรือจะไปด้วยกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ จะต้องผ่านหาดที่ชื่อว่า คลองม่วง ล้านเปอร์เซ็นต์ ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะก่อนจะเลี้ยวซ้ายไปยังหาดอ่าวเสี้ยว วิ่งตรงไปยังบ้านอ่าวเสี้ยว ขึ้นสะพานและขึ้นเนินที่เกือบจะชันไปยังบ้านอ่าวเสี้ยว จะต้องเห็นทะเลของหาดคลองม่วง ที่ทอดตัวยาวอย่างสงบเสงี่ยม ซึ่งมีระยะกว่า 3 กิโลเมตรนั้น และแน่นอนที่สุด คุณจะหาสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อมาปรนเปรอแก่ตัวเองไม่ได้เลยตลอดเส้นทาง ยกเว้นความเป็นธรรมชาติอันสวยงาม เท่านั้น

เดินทางไป หาดคลองม่วง กระบี่

เข้าใจกันง่ายๆ “เหมือนพูดติดปากว่า คุณจะไม่มีทางเอาอะไรไปได้เลย ยกเว้นภาพถ่าย” ซึ่งในความคิดผมเอง สถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งควรเป็นแบบนี้ แม้ว่าจะเป็นไปไม่ได้ก็ตาม แต่ก็มีบางคนแม้จะไม่เอาอะไรไป แต่ก็ทิ้งไว้ซึ่งขยะ และสิ่งสกปรกที่มากกว่าขยะ

นับจากปี 2535 เป็นต้นมา โรงแรมและที่พักมากมายมีการสร้างขึ้นในละแวกนี้ และยาวไปถึง หาดทับแขก แต่ที่คลองม่วงเองก็ไม่ฟู่ฟ่านัก เพราะขาดการรณรงค์การท่องเที่ยวในเชิงรุก และปัญหาในการเดินทางไปหาดคลองม่วงแห่งนี้ หากไม่มีรถส่วนตัวหรือเช่าเหมายานพาหนะใดๆ มา รับรองได้ว่า คุณจะต้องเดินเท้าอย่างเดียว เพราะไม่มีเอกชนหรือผู้ที่จะลงทุนเพื่อบริการรับส่งในละแวก ตั้งแต่ บ้านคลองม่วง บ้านอ่าวเสี้ยว บ้านทับแขก เลย จะมีก็แต่จุดที่นักท่องเที่ยวชุกชุมซึ่งหายานพาหนะได้จาก อ่าวนาง หรือ หน้าโรงแรมบางแห่งที่นักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก ได้เท่านั้น

  • สำหรับมุมมองนักอนุรักษ์แล้ว เป็นข้อดีที่ดีเกินคาด
  • สำหรับมุมมองนักบริหารแล้ว เป็นข้อเสียที่ต้องเร่งแก้ไขด่วน
  • สำหรับมุมมองนักท่องเที่ยวแล้ว เป็นสิ่งที่ควรพัฒนาเป็นอย่างมาก

แต่ในมุมมองของพ่อค้าแม่ค้าและนักลงทุนกลับมองว่า ได้ไม่คุ้มเสีย ตรรกะง่ายๆ คือ ลงทุนไป ไม่มีนักท่องเที่ยว รายได้ก็ไม่เกิด แม้จะเกิดแต่ก็ไม่คุ้ม จึงแห่กับไปลงทุนในแหล่งชุมชน ทำให้มีการแข่งขันกันสูง ที่สำคัญ คนในชุมชนเองก็ทำลายตัวเองไปด้วย โดยการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาแพงเกินจริง

เดินทางไป หาดคลองม่วง กระบี่

ได้อะไรจากหาดคลองม่วง

นักท่องเที่ยวที่กำลังจะมีแผนการเดินทางไปหาดคลองม่วง พอได้เห็นเรื่องนี้ อาจเปลี่ยนแผนการเดินทางแทบไม่ทัน ซึ่งนั่น ก็เป็นความจริงที่ไม่ต้องอาย เพราะความจริงก็คือความจริง การเดินทางไปหาดคลองม่วง ไม่ว่าจะเริ่มต้นจากที่ไหน หากไม่มียานพาหนะแล้ว บอกตรงๆ ว่าลำบากครับ แต่คุณจะหารถเช่าที่มีบริการมากมายจากหาดอ่าวนาง หรือในตัวเมืองกระบี่ได้เลย เพื่อชมทัศนียภาพของหาดคลองม่วงได้อย่างสมหวังและคุ้มค่าแน่นอน

หาดคลองม่วง เหมาะที่จะพาเด็กๆ มาเดินเล่นถ่ายรูปและ เหมาะกับผู้ที่ต้องการความเงียบสงบและเป็นส่วนตัวมากๆ

อย่าลืมนำของจำเป็นไปด้วย เช่น ของกิน ซึ่งจะหาซื้อได้ยากมากๆ ยกเว้นวันที่มีตลาดนัด แต่ก็ต้องเดินออกมาจากหาดประมาณ 500 เมตร ถึงจะเจอแหล่งร้านค้า ผู้ที่อาบน้ำทะเล การจะหาแหล่งน้ำจืดอาบก็ไม่มีสถานที่บริการนะครับ

เดินทางไป หาดคลองม่วง กระบี่

คุณจะไม่ได้อะไรไปจากหาดคลองม่วง นอกจากความประทับใจกับวิวทิวทัศน์สวยๆ บรรยากาศดีๆ ที่คุณจะไม่เคยเจอจากสถานที่เที่ยวที่ใดๆ ในประเทศนี้เลย นอกจากพื้นที่กันดารๆ ไม่มีที่พักหน้าหาดมากนัก แต่ก็พอจะมีโรงแรมให้ได้เข้าพักบ้าง 3-4 แห่ง ซึ่งเป็นโรงแรมระดับ 3-5 ดาวเท่านั้น แต่หากต้องการพักในเรทต่ำลงมาก็มีห้องพักมากมาย ที่ต้องเดินไกลจากหาดกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งจะอยู่ในเขตชุมชน ที่นั่นก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย

ที่มาเนื้อหา klongmuang-krabi.com
ที่มาภาพ taklong.comBooking.com

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน