ช่วงเวลา ซื้อ iPhone แต่ละรุ่นได้ ในราคาถูกสุด

ช่วงเวลา ซื้อ iPhone 11 ได้ ในราคาถูกสุด

อยากรู้ล่ะสิ ว่าช่วงไหนที่สามารถซื้อ iPhone 11 หรือรุ่นอื่นๆ ได้ในราคาสบายกระเป๋า ไม่แพงเวอร์ อ่านบทความนี้แล้วลองเอาไปปรับใช้กันดู รับรองว่า ได้ครองไอโฟน ได้แบบราคาถูกสุดๆ อย่างแน่นอน..

สาวก iPhone ไม่ควรพลาดแน่นอนกับรายการนี้ เมื่อถึงคราวที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 11 พร้อมราคาที่ถูกลงกว่ารุ่นก่อนๆ โดยเริ่มต้นเปิดตัวอยู่ที่ $699 ในขณะที่ช่วงตุลาคมปี 2018 ที่ผ่านมา iPhone XR รุ่นก่อนหน้านี้ เปิดตัวอยู่ที่ $749 แน่นอน ว่าต้องมีสาวกมือหนักพร้อมเปย์มากมาย อยากพลีกายถวายหัวทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาครอบครองโดยเร็วที่สุด

ช่วงเวลา ซื้อ iPhone 11 ได้ ในราคาถูกสุด

แต่..รู้หรือไม่ว่า มีสาวกไอโฟนจำนวนไม่น้อยเหมือนกัน ที่รอจับ ไอโฟนรุ่นเก่า ที่คาดว่าจะมีราคาลดลง หรือไม่ก็เฝ้ารอ ในวันที่ราคาของ iPhone ในรุ่นก่อนหน้า จะดร็อปลงจนสามารถจับต้องได้แบบสบายกระเป๋า และเพราะเหตุนี้..ทำให้ iPrice (มาเลเซีย) แพลตฟอร์มเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงอดไม่ได้ ที่จะงัดเอาประวัติ ของราคาไอโฟนใน 4 รุ่นท็อปก่อนหน้า มาวิเคราะห์ให้เห็นกันจะๆ ไปเลยว่า จริงๆ แล้ว ต้องรออีกนานแค่ไหน กว่าราคา iPhone 11 จะลดลง ในราคาถูกกว่านี้ สบายกระเป๋ากว่านี้ ดูสถิติกันเลย

ช่วงเวลา ซื้อ iPhone 11 ได้ ในราคาถูกสุด

การศึกษาข้อมูล : iPrice สำรวจข้อมูลจาก iPhone รุ่น Flagship 256GB เท่านั้น เก็บข้อมูลราคาเปิดตัวจาก Apple.com/my และเก็บข้อมูลราคาลดลงของ iPhone ที่ 6 และ 12 เดือนจากฐานข้อมูล และผลสำรวจนี้ แปลมาจากการศึกษาข้อมูลในประเทศมาเลเซีย ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินอาจแตกต่างเล็กน้อยตามความผันผวนของสกุลเงิน สามารถอ่านบทความวิเคราะห์ราคาไอโฟนเพิ่มเติมได้อีก 3 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และเวียดนาม

เมื่อไหร่ ที่คุณจะซื้อ iPhone 11 ได้ในราคาถูกลง

  • รอไป 3 ปี หากอยากซื้อ iPhone 11 ครึ่งราคาจากราคาเปิดตัว เพราะจากผลสำรวจ ราคา iPhone 7 ที่เปิดตัวเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันมีราคาลดลงที่ 55%
  • ราคาไอโฟนทุกรุ่น จะเริ่มลดลงภายใน 6 เดือนหลังจากวันเปิดตัว แต่ก็เพียงเล็กน้อย ประมาณ 5% เท่านั้น
  • ถ้าเป็นแฟนพันธุ์แท้ ที่คอยจับโมเดลรุ่นก่อนหน้าเป็นหลัก ส่วนใหญ่ ราคาจะลดลงโดยเฉลี่ย 16% หลังจากการเปิดตัวผ่านไป 12 เดือน
    (ตัวอย่าง ตอนนี้ iPhone 11 เปิดตัว หมายความว่า iPhone XS จะมีราคาลดลงโดยเฉลี่ย 16%)
  • iPhone X คือรุ่นที่มีราคาลดลงมากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบรุ่นอื่น ในเวลา 6 เดือน iPhone X จะมีราคาลดลงโดยเฉลี่ย 11% และหลังเปิดตัว 12 เดือน ไอโฟนรุ่นนี้จะมีราคาลดลงถึง 27%

จากผลสำรวจ ราคาไอโฟน 11 หรือในรุ่นก่อนหน้า สามารถคาดการณ์ได้ว่า ภายในอีก 6 เดือนหลังการเปิดตัวของ iPhone 11 ราคาของ iPhone รุ่นนี้และก่อนหน้านี้ จะอยู่ในเกณฑ์ที่เหล่าสาวกทั้งหลาย สามารถซื้อมาสัมผัสได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจได้สัมผัสในราคาที่อาจลดลงประมาณ 5% และร้านค้ามีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการแล้วแน่นอน และถ้าคุณเป็นหนึ่งในแฟนคลับที่ชื่นชอบเทคโนโลยีของ iPhone แต่ไม่หวังตามเทรนด์อวดโฉม ก็คาดว่า อีก 3 ปีให้หลัง ราคา iPhone 11 อาจลดลงถึง 55% ถ้าคุณรอได้น่ะนะ

ช่วงเวลา ซื้อ iPhone 11 ได้ ในราคาถูกสุด

ราคาไอโฟน 4 รุ่นท็อปก่อนหน้า ผันผวนขนาดไหน ในปีที่ iPhone 11 เปิดตัว

ผลการสำรวจ ราคา iPhone ในประเทศไทย ช่วงปีที่ iPhone 11 เปิดตัว เหตุการณ์นี้ สามารถคาดการณ์ได้ว่า อะไรทำให้บรรดาไอโฟน 4 รุ่นท็อปก่อนหน้า มีราคาขึ้น-ลง โดยนับจากเดือนมกราคม 2019 ปีเดียวกับที่ iPhone 11 เปิดตัว

  • iPhone 7: เริ่มจาก มกราคม 2019 ถึง มิถุนายน 2019 พบว่า เป็นไอโฟน 1 ใน 4 รุ่นท็อป ที่มีราคาเพิ่มขึ้น 8.96% แต่ถัดมาเพียงเดือนเดียว (ก.ค.) กลับมีราคาลดลง 10.76% และลดถึง 29.99% ในเดือนสิงหาคม
  • iPhone 8: เดือนมิถุนายน 2019 รุ่นนี้มีราคาลดลงถึง 8.03% เดือนกรกฎาคม 2019 ลดลงที่ 21.05% และหนึ่งเดือนก่อนที่ iPhone 11 เปิดตัว (ส.ค.) ลดลงถึง 39.41%
  • iPhone X: ราคาลงเล็กน้อยในเดือนมิถุนายน 2019 ที่ 3.6% และลดลงแบบก้าวกระโดด ในเดือนกรกฎาคม 2019 ที่ 36.17 และก่อนไอโฟนรุ่นใหม่เปิดตัวหนึ่งเดือน (ส.ค.) ลดลงถึง 45.77%
  • iPhone XS: ราคาลดลงเพียงเล็กน้อยในเดือนมิถุนายน 2019 ที่ 0.76% และลดลงเพิ่มอีกในเดือนถัดไป (ก.ค.) 7.03% ในเดือนสิงคาคม 2019 ลดเพิ่มอีกเล็กน้อยที่ 8.1%

ช่วงเวลา ซื้อ iPhone 11 ได้ ในราคาถูกสุด

การศึกษาข้อมูล : iPrice สำรวจข้อมูลจาก iPhone รุ่น Flagship และมีหน่วยความจำโดยเฉลี่ยทั่วไป เก็บข้อมูลราคาลดลงของไอโฟนรุ่น 7, 8, X และ XS ที่ 6 เดือน และ 12 เดือนในปี 2019 จากฐานข้อมูลของ iPrice ที่มี iPhone วางจำหน่ายผ่านร้านค้าออนไลน์กว่าหนึ่งพันร้านค้า ราคาในอินโฟกราฟฟิกแปลงมาจากสกุลเงินมาเลเซียริงกิตเป็นไทยบาท

สรุปผลกระทบของราคาไอโฟน 4 รุ่นก่อนหน้าในปีที่ iPhone 11 ประกาศเปิดตัวในปี 2019 นั้น คือ…

ไอโฟนทั้ง 4 รุ่นมีราคาลดลงเพียงเล็กน้อย อยู่ที่ 0.4% ในเดือนมิถุนายน 2019 จากนั้นก็เริ่มลดมากขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2019 ถึง 18.82% และราคาลดลงมากถึง 30% ในหนึ่งเดือนก่อนที่ iPhone 11 จะเปิดตัว

ถือเป็นแนวทางที่ช่วยให้สาวกไอโฟน จะได้นำข้อมูลนี้ไปเตรียมตัว ทำการบ้านรอไว้ เพื่อจะได้ครองรุ่นที่อยากได้กันในอนาคต ซึ่งแน่นอนว่า ไอโฟน จะมีเปิดตัวรุ่นใหม่อยู่เรื่อยๆ ในอนาคต ดังจะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่ไอโฟนจะเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดในไตรมาสที่ 4 ของทุกๆ ปี และแหละคือหัวใจสำคัญ และถือเป็นช่วยนับวันเวลา ที่จะได้ประหยัดตังในกระเป๋าได้มากที่สุดแถมยังไม่ตกเทรนด์อีกด้วย แต่หากช้ากว่านั้น อาจตามใครไม่ทันก็เป็นได้

บทส่งท้าย ได้ครอง iPhone ในราคาถูกๆ

จากการสำรวจราคาของไอโฟน ในปีเดียวกับที่ไอโฟนรุ่นใหม่เปิดตัวนี้ ทำให้พบว่า ไอโฟนรุ่นเก่า ที่มีราคาลดลงมากที่สุดคือ ไอโฟนสองรุ่นก่อนหน้ารุ่นที่กำลังเปิดตัว และในการสำรวจนี้คือ iPhone X (รุ่นเปิดตัวคือ iPhone 11) สาเหตุอาจเป็นเพราะเป็นรุ่นที่ Apple ประกาศยกเลิกการพัฒนาหลังการวางจำหน่ายไปแล้ว 1 ปี ที่จะเอามาเป็นเหตุผลร่วมด้วย ซึ่งหากตัดรุ่นนี้ออกจากการสำรวจ ก็จะพบว่า iPhone 8 เป็นรุ่นที่มีราคาลดลงมากที่สุด (รองจาก iPhone X ที่ตัดออกไป) ถึง 39.41% หรือกล่าวโดยสรุปคือไอโฟนที่เปิดตัวไปก่อนหน้า 2 ปีก่อน คือรุ่นที่มีราคาลดลงมากที่สุดในปีที่ไอโฟนรุ่นใหม่ประกาศเปิดตัวนั่นเอง

เขียนและวิเคราะห์โดย : ขนิษฐา สาสะกุล iPrice
เรียบเรียงใหม่ : vwander.com