ช่วงเวลา ซื้อ iPhone แต่ละรุ่นได้ ในราคาถูกสุด

อยากรู้ล่ะสิ ว่าช่วงไหนที่สามารถซื้อ iPhone 11 หรือรุ่นอื่นๆ ได้ในราคาสบายกระเป๋า ไม่แพงเวอร์ อ่านบทความนี้แล้วลองเอาไปปรับใช้กันดู รับรองว่า ได้ครองไอโฟน ได้แบบราคาถูกสุดๆ อย่างแน่นอน..

สาวก iPhone ไม่ควรพลาดแน่นอนกับรายการนี้ เมื่อถึงคราวที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 11 พร้อมราคาที่ถูกลงกว่ารุ่นก่อนๆ โดยเริ่มต้นเปิดตัวอยู่ที่ $699 ในขณะที่ช่วงตุลาคมปี 2018 ที่ผ่านมา iPhone XR รุ่นก่อนหน้านี้ เปิดตัวอยู่ที่ $749 แน่นอน ว่าต้องมีสาวกมือหนักพร้อมเปย์มากมาย อยากพลีกายถวายหัวทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาครอบครองโดยเร็วที่สุด

ช่วงเวลา ซื้อ iPhone 11 ได้ ในราคาถูกสุด

แต่..รู้หรือไม่ว่า มีสาวกไอโฟนจำนวนไม่น้อยเหมือนกัน ที่รอจับ ไอโฟนรุ่นเก่า ที่คาดว่าจะมีราคาลดลง หรือไม่ก็เฝ้ารอ ในวันที่ราคาของ iPhone ในรุ่นก่อนหน้า จะดร็อปลงจนสามารถจับต้องได้แบบสบายกระเป๋า และเพราะเหตุนี้..ทำให้ iPrice (มาเลเซีย) แพลตฟอร์มเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงอดไม่ได้ ที่จะงัดเอาประวัติ ของราคาไอโฟนใน 4 รุ่นท็อปก่อนหน้า มาวิเคราะห์ให้เห็นกันจะๆ ไปเลยว่า จริงๆ แล้ว ต้องรออีกนานแค่ไหน กว่าราคา iPhone 11 จะลดลง ในราคาถูกกว่านี้ สบายกระเป๋ากว่านี้ ดูสถิติกันเลย

ช่วงเวลา ซื้อ iPhone 11 ได้ ในราคาถูกสุด

การศึกษาข้อมูล : iPrice สำรวจข้อมูลจาก iPhone รุ่น Flagship 256GB เท่านั้น เก็บข้อมูลราคาเปิดตัวจาก Apple.com/my และเก็บข้อมูลราคาลดลงของ iPhone ที่ 6 และ 12 เดือนจากฐานข้อมูล และผลสำรวจนี้ แปลมาจากการศึกษาข้อมูลในประเทศมาเลเซีย ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินอาจแตกต่างเล็กน้อยตามความผันผวนของสกุลเงิน สามารถอ่านบทความวิเคราะห์ราคาไอโฟนเพิ่มเติมได้อีก 3 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และเวียดนาม

เมื่อไหร่ ที่คุณจะซื้อ iPhone 11 ได้ในราคาถูกลง

  • รอไป 3 ปี หากอยากซื้อ iPhone 11 ครึ่งราคาจากราคาเปิดตัว เพราะจากผลสำรวจ ราคา iPhone 7 ที่เปิดตัวเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันมีราคาลดลงที่ 55%
  • ราคาไอโฟนทุกรุ่น จะเริ่มลดลงภายใน 6 เดือนหลังจากวันเปิดตัว แต่ก็เพียงเล็กน้อย ประมาณ 5% เท่านั้น
  • ถ้าเป็นแฟนพันธุ์แท้ ที่คอยจับโมเดลรุ่นก่อนหน้าเป็นหลัก ส่วนใหญ่ ราคาจะลดลงโดยเฉลี่ย 16% หลังจากการเปิดตัวผ่านไป 12 เดือน
    (ตัวอย่าง ตอนนี้ iPhone 11 เปิดตัว หมายความว่า iPhone XS จะมีราคาลดลงโดยเฉลี่ย 16%)
  • iPhone X คือรุ่นที่มีราคาลดลงมากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบรุ่นอื่น ในเวลา 6 เดือน iPhone X จะมีราคาลดลงโดยเฉลี่ย 11% และหลังเปิดตัว 12 เดือน ไอโฟนรุ่นนี้จะมีราคาลดลงถึง 27%

จากผลสำรวจ ราคาไอโฟน 11 หรือในรุ่นก่อนหน้า สามารถคาดการณ์ได้ว่า ภายในอีก 6 เดือนหลังการเปิดตัวของ iPhone 11 ราคาของ iPhone รุ่นนี้และก่อนหน้านี้ จะอยู่ในเกณฑ์ที่เหล่าสาวกทั้งหลาย สามารถซื้อมาสัมผัสได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจได้สัมผัสในราคาที่อาจลดลงประมาณ 5% และร้านค้ามีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการแล้วแน่นอน และถ้าคุณเป็นหนึ่งในแฟนคลับที่ชื่นชอบเทคโนโลยีของ iPhone แต่ไม่หวังตามเทรนด์อวดโฉม ก็คาดว่า อีก 3 ปีให้หลัง ราคา iPhone 11 อาจลดลงถึง 55% ถ้าคุณรอได้น่ะนะ

ช่วงเวลา ซื้อ iPhone 11 ได้ ในราคาถูกสุด

ราคาไอโฟน 4 รุ่นท็อปก่อนหน้า ผันผวนขนาดไหน ในปีที่ iPhone 11 เปิดตัว

ผลการสำรวจ ราคา iPhone ในประเทศไทย ช่วงปีที่ iPhone 11 เปิดตัว เหตุการณ์นี้ สามารถคาดการณ์ได้ว่า อะไรทำให้บรรดาไอโฟน 4 รุ่นท็อปก่อนหน้า มีราคาขึ้น-ลง โดยนับจากเดือนมกราคม 2019 ปีเดียวกับที่ iPhone 11 เปิดตัว

  • iPhone 7: เริ่มจาก มกราคม 2019 ถึง มิถุนายน 2019 พบว่า เป็นไอโฟน 1 ใน 4 รุ่นท็อป ที่มีราคาเพิ่มขึ้น 8.96% แต่ถัดมาเพียงเดือนเดียว (ก.ค.) กลับมีราคาลดลง 10.76% และลดถึง 29.99% ในเดือนสิงหาคม
  • iPhone 8: เดือนมิถุนายน 2019 รุ่นนี้มีราคาลดลงถึง 8.03% เดือนกรกฎาคม 2019 ลดลงที่ 21.05% และหนึ่งเดือนก่อนที่ iPhone 11 เปิดตัว (ส.ค.) ลดลงถึง 39.41%
  • iPhone X: ราคาลงเล็กน้อยในเดือนมิถุนายน 2019 ที่ 3.6% และลดลงแบบก้าวกระโดด ในเดือนกรกฎาคม 2019 ที่ 36.17 และก่อนไอโฟนรุ่นใหม่เปิดตัวหนึ่งเดือน (ส.ค.) ลดลงถึง 45.77%
  • iPhone XS: ราคาลดลงเพียงเล็กน้อยในเดือนมิถุนายน 2019 ที่ 0.76% และลดลงเพิ่มอีกในเดือนถัดไป (ก.ค.) 7.03% ในเดือนสิงคาคม 2019 ลดเพิ่มอีกเล็กน้อยที่ 8.1%

ช่วงเวลา ซื้อ iPhone 11 ได้ ในราคาถูกสุด

การศึกษาข้อมูล : iPrice สำรวจข้อมูลจาก iPhone รุ่น Flagship และมีหน่วยความจำโดยเฉลี่ยทั่วไป เก็บข้อมูลราคาลดลงของไอโฟนรุ่น 7, 8, X และ XS ที่ 6 เดือน และ 12 เดือนในปี 2019 จากฐานข้อมูลของ iPrice ที่มี iPhone วางจำหน่ายผ่านร้านค้าออนไลน์กว่าหนึ่งพันร้านค้า ราคาในอินโฟกราฟฟิกแปลงมาจากสกุลเงินมาเลเซียริงกิตเป็นไทยบาท

สรุปผลกระทบของราคาไอโฟน 4 รุ่นก่อนหน้าในปีที่ iPhone 11 ประกาศเปิดตัวในปี 2019 นั้น คือ…

ไอโฟนทั้ง 4 รุ่นมีราคาลดลงเพียงเล็กน้อย อยู่ที่ 0.4% ในเดือนมิถุนายน 2019 จากนั้นก็เริ่มลดมากขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2019 ถึง 18.82% และราคาลดลงมากถึง 30% ในหนึ่งเดือนก่อนที่ iPhone 11 จะเปิดตัว

ถือเป็นแนวทางที่ช่วยให้สาวกไอโฟน จะได้นำข้อมูลนี้ไปเตรียมตัว ทำการบ้านรอไว้ เพื่อจะได้ครองรุ่นที่อยากได้กันในอนาคต ซึ่งแน่นอนว่า ไอโฟน จะมีเปิดตัวรุ่นใหม่อยู่เรื่อยๆ ในอนาคต ดังจะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่ไอโฟนจะเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดในไตรมาสที่ 4 ของทุกๆ ปี และแหละคือหัวใจสำคัญ และถือเป็นช่วยนับวันเวลา ที่จะได้ประหยัดตังในกระเป๋าได้มากที่สุดแถมยังไม่ตกเทรนด์อีกด้วย แต่หากช้ากว่านั้น อาจตามใครไม่ทันก็เป็นได้

บทส่งท้าย ได้ครอง iPhone ในราคาถูกๆ

จากการสำรวจราคาของไอโฟน ในปีเดียวกับที่ไอโฟนรุ่นใหม่เปิดตัวนี้ ทำให้พบว่า ไอโฟนรุ่นเก่า ที่มีราคาลดลงมากที่สุดคือ ไอโฟนสองรุ่นก่อนหน้ารุ่นที่กำลังเปิดตัว และในการสำรวจนี้คือ iPhone X (รุ่นเปิดตัวคือ iPhone 11) สาเหตุอาจเป็นเพราะเป็นรุ่นที่ Apple ประกาศยกเลิกการพัฒนาหลังการวางจำหน่ายไปแล้ว 1 ปี ที่จะเอามาเป็นเหตุผลร่วมด้วย ซึ่งหากตัดรุ่นนี้ออกจากการสำรวจ ก็จะพบว่า iPhone 8 เป็นรุ่นที่มีราคาลดลงมากที่สุด (รองจาก iPhone X ที่ตัดออกไป) ถึง 39.41% หรือกล่าวโดยสรุปคือไอโฟนที่เปิดตัวไปก่อนหน้า 2 ปีก่อน คือรุ่นที่มีราคาลดลงมากที่สุดในปีที่ไอโฟนรุ่นใหม่ประกาศเปิดตัวนั่นเอง

เขียนและวิเคราะห์โดย : ขนิษฐา สาสะกุล iPrice
เรียบเรียงใหม่ : vwander.com


สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน