แสงไฟในเศษฟืนของยายทอง

ถ้าเราพอจะช่วยได้..ยาย..รอ… คำสอนของยายทอง ขอปล้องกลาง ชีวิตหญิงชราวัย 81 ปี ที่ต่อสู้ชีวิต ด้วยการ “ขายเศษฟืน” ยายทอง คือยายที่เราเคยไปถ่ายทำสารคดีเรื่อง แสงไฟในเศษฟืน

ได้รับรู้ว่าชิวิตของยายนั้นต้องอยู่อย่างลำบากในเพิงสังกะสีเก่าๆ ไม่ต่างจากกองขยะ ที่ทั้งอุดอู้ สกปรก และไม่สามารถกันแดดฝนอะไรได้เลยยายต้องเดินเท้าหลายกิโลพร้อมกับกระสอบฟืน ขวดน้ำเก่าๆ และร่มคันหนึ่ง ใช้พยุงตัวเองมาเรื่อยๆให้ถึงหน้าโรงเรียนบุญวัฒนาเพื่อขอขึ้นรถโดยสาร ( ที่บางคันจอดรับ และบางคันก็ไม่ให้ยายขึ้น) ไปยังหน้าร้านทอง สามแยกตลาด แม่กิมเฮง

แสงไฟในเศษฟืนของยายทอง

ไม้ฟืน 1 บาท

“เศษไม้ขอแลกเศษเงิน ขอบคุณลูกหลาน..ที่ช่วยต่อชีวิตให้ยาย” ประโยคหนึ่งในเศษกระดาษเก่ายับที่วางอยู่หน้ากองฟืน ได้คนขับสามล้อแถวนั้นเขียนทิ้งไว้ให้ เผื่อว่าคนที่ผ่านไปมาจะได้เห็นว่า ที่มุมเสาไฟฟ้านั้นมีอีกชีวิตที่รอคนเมตตา

แสงไฟในเศษฟืนของยายทอง

ซึ่งความจริงนั้นบางวันยาย…อาจได้แค่คนที่หยุดมองอย่างสงสัยแต่ก็ไม่มีใครสนใจจะซื้อเศษไม้ไร้ค่านั้นเลย สั ก ค น เ ดี ย ว

แสงไฟในเศษฟืนของยายทอง

ด้วยความที่อยากช่วยเหลือยาย แต่ไม่รู้จะช่วยด้วยวิธีไหน

แสงไฟในเศษฟืนของยายทอง

อยากให้เพื่อนๆ ช่วยเผยแพร่หรือนำบทความนี้ บอกต่อๆ กันไปเรื่อยๆ เผื่อว่าคนที่อยู่โคราช และมีโอกาสผ่านไป ถนนเส้นย่าโม สามแยกทางเข้าตลาดแม่กิมเฮง ตรงเสาไฟฟ้า หน้าร้านทอง เพื่อนๆจะเห็นคนแก่คนหนึ่ง ที่ไม่มีอะไรเลย นั่งอาศัยเงาจากเสาไฟฟ้า เพื่อขายของบางอย่าง ที่คนสมัยนี้เค้าไม่ได้ต้องการแล้ว แต่ ฟืน

แสงไฟในเศษฟืนของยายทอง

มันก็เป็นเหมือนความหวังเดียวที่ยายมีทางออกเดียวที่ยายเห็น จากดวงตาที่พร่ามัวเกือบบอดด้วยโรคชรา และหูที่ตึงจนเกือบไม่ได้ยินแล้ว ถ้าเพื่อนไม่ได้ผ่านไป ก็ช่วยบอกต่อๆ กันไปที ถือว่าเป็นการ ทำบุญ เท่าที่เราทำได้ เผื่อว่าวันหนึ่ง จะมีใครสักคนที่จะเข้ามาช่วยเหลือ ยายทอง ให้เป็นอยู่ในสภาพที่ดีกว่านี้….

แสงไฟในเศษฟืนของยายทอง

แสงไฟในเศษฟืน ยายทอง แห่ง เมืองย่าโม โคราช

ข้อมูลจาก FW Mail

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน