Bing เวอร์ชันเพื่อการศึกษา

Microsoft ตอก Google ผุดเสิร์ชเอนจิน Bing เวอร์ชันไร้โฆษณาอนาจาร-อบายมุขเพื่อการศึกษา เพื่อเปิดตลาดการศึกษาอย่างจริงจัง ไมโครซอฟท์ (Microsoft) จุดพลุโครงการนำร่องให้บริการเสิร์ชเอนจินออนไลน์อย่าง Bing ให้นักศึกษาสามารถค้นหาข้อมูลออนไลน์โดยไม่มีโฆษณามากวนใจ ผลคือนักเรียนนักศึกษาจะไม่ต้องเห็นคอนเทนต์ลามกอนาจารหรือบริการที่ไม่เหมาะสมกับวัย ทั้งหมดนี้ถูกมองว่าเป็นการตอกหน้าเจ้าพ่อเสิร์ชเอนจินตลอดกาลอย่างกูเกิล (Google) ซึ่งไม่คิดจะแก้ปัญหาเรื่องเยาวชนทั่วโลกสามารถเปิดชมเนื้อหาอนาจารและอบายมุขได้อย่างง่ายดายผ่านโฆษณาบนกูเกิล

ไมโครซอฟท์เรียกโครงการเสิร์ชเอนจินไร้โฆษณาเพื่อการศึกษาว่า “Bing for Schools” โดยนำระบบค้นหาข้อมูลออนไลน์ของไมโครซอฟท์ซึ่งเป็นบริการที่ยังไล่ตามเบอร์ 1 ในตลาดอย่างกูเกิลไม่ทันแม้จะใช้เวลาหลายปีอย่าง Bing มาให้บริการฟรีโดยไม่เปิดรับโฆษณา จุดนี้ไม่เพียงจะสามารถปกป้องนักเรียนนักศึกษาอเมริกันจากเนื้อหาอนาจารและอบายมุขที่ไม่เหมาะสม ยังสามารถปกป้องนักเรียนจากความกังวลของเหล่าผู้เชี่ยวชาญ ที่กังวลว่าเสิร์ชเอนจินจำนวนมากกำลังติดตามการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ทุกย่างก้าวเพื่อนำไปใช้เป็นข้อมูลเพื่อขายโฆษณารายงานระบุว่า ไมโครซอฟท์ตกลงจับมือกับโรงเรียนรัฐบาลและเอกชนในสหรัฐอเมริกาอย่าง Los Angeles Unified School District และ Atlanta Public Schools รวมถึงอีกหลายโรงเรียน โดยทั้งหมดตกลงใช้ Bing เป็นบริการเสิร์ชเอนจินทางเลือกเพื่อไม่ให้นักเรียนและบุคลากรของโรงเรียนตกเป็นเหยื่อถูกติดตามพฤติกรรมการท่องเว็บ เนื่องจากระบบ Bing for Schools จะไม่มีธุรกิจโฆษณาเข้ามาเกี่ยวข้องแม้แต่น้อย

นอกจาก Bing for Schools ไมโครซอฟท์ยังแสดงท่าทีรุกตลาดการศึกษาอเมริกันอย่างหนักด้วยการแจกฟรีแท็บเล็ตเซอร์เฟซ (Surface) รวมถึงสื่อการสอนออนไลน์เพื่อให้เยาวชนอเมริกันได้ใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตในการศึกษาได้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้ สเตฟาน เวียตซ์ (Stefan Weitz) ผู้อำนวยการธุรกิจค้นหาข้อมูลออนไลน์ของไมโครซอฟท์ ยอมรับว่าโครงการเหล่านี้จะทำให้เยาวชนอเมริกันเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ได้มากขึ้น

Bing เวอร์ชันเพื่อการศึกษา

สำหรับ Bing for Schools ไมโครซอฟท์หวังว่าโครงการนี้จะสาธิตให้ครู นักเรียน และผู้ปกครองได้เห็นถึงศักยภาพในการทำงานของ Bing ซึ่งเมื่อทุกคนได้เห็นคุณภาพของ Bing โอกาส Bing จะถูกนำไปใช้งานนอกโรงเรียนก็จะมีมากขึ้น จุดนี้ถือว่าไมโครซอฟท์เลือกใช้การศึกษาเป็นประตูสู่กลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่จะเติบโตเป็นผู้บริโภคเจเนอเรชันถัดไปในอนาคต

ข้อมูลจากบริษัทวิจัยคอมสกอร์ (ComScore) ระบุว่าปัจจุบัน Bing มีส่วนแบ่งในตลาดเสิร์ชเอนจินมากกว่า 18% โดยเป็นรองกูเกิลที่มีส่วนแบ่งในตลาดโลกมากกว่า 67%

Source: manager.co.th

สรุปข่าวเด่นประเด็นร้อน